Giáo sư toán học bỏ túi 700 triệu USD nhờ hàng triệu người làm việc không công và tự nguyện mỗi ngày

05/09/2020 09:59 AM | Kinh doanh

Giáo sư này đã làm thế nào để hàng triệu người giúp mình kiếm tiền trong khi bản thân họ không nhận ra điều đó?

Giáo sư toán học bỏ túi 700 triệu USD nhờ hàng triệu người làm việc không công và tự nguyện mỗi ngày

Tỷ phú Bill Gates từng dành 45 phút để thuyết phục Luis Von Ahn, một giáo sư toán ở độ tuổi 20, đầu quân cho Microsoft. Thế nhưng Luis đã "đuổi khéo" tỷ phú giàu nhất thế giới lúc bấy giờ một cách lịch sự nhất có thể.

Luis là người tạo ra CAPTCHA – mã kiểm tra nhằm xác định người dùng là con người hay máy tính. Đứa con tinh thần của anh đã được Yahoo triển khai một tuần sau khi ra đời và sau này được Google mua lại. Vài năm sau, "đứa con" thứ hai của anh, nền tảng học ngôn ngữ miễn phí Duolingo đã đạt mức định giá 20 triệu USD sau 2 năm ra mắt. Thời điểm hiện tại, Duolingo trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Giáo sư toán học bỏ túi 700 triệu USD nhờ hàng triệu người làm việc không công và tự nguyện mỗi ngày - Ảnh 1.

Giáo sư toán học, doanh nhân triệu phú Luis Von Ahn.

Không chỉ là giáo sư toán học, Luis còn là một người có đầu óc kinh doanh nhạy bén. Khi nhận ra rằng tuy mỗi người chỉ mất vài giây để nhập một mẫu Captcha nhưng tính tổng số người dùng mạng khổng lồ trên thế giới, mỗi ngày sẽ có đến hàng trăm nghìn giờ lao động đang được đổ vào Captcha.

Chính vì vậy, Luis ra mắt reCAPTCHA năm 2007 để tận dụng sức lao động "miễn phí" của người dùng. Dự án mới của anh nhanh chóng cho thấy sự hiệu quả và ký hợp đồng với những tờ báo danh tiếng như CNN, New York Times để điện tử hóa các bài viết cũ.

Chỉ trong 1 năm hoạt động, hơn 440 triệu từ đã được điện tử hóa thành công. Ước tính, người dùng mạng đã số hóa 2,3 triệu cuốn sách mỗi năm mà không hề hay biết. Năm 2009, reCAPTCHA được Google mua lại với số tiền khoảng 30 triệu USD.

Đó là câu chuyện của CAPTCHA và reCAPTCHA. Tiếp đến là ứng dụng Duolingo.

Học ngoại ngữ không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là ở những khu vực có thu nhập thấp. Luis nhận thấy rằng những người biết tiếng Anh có xu hướng tăng gấp đôi thu nhập.

Hầu hết các tài liệu trên Internet đều bằng tiếng Anh, đồng nghĩa với việc chỉ người biết ngôn ngữ này mới có cơ hội tiếp cận với nguồn kiến thức rộng lớn đó. Vì thế, Luis quyết định hợp tác với Severin Hacker để tạo ra cách học tiếng Anh miễn phí cho bất kỳ ai trên thế giới có kết nối Internet.

Giáo sư toán học bỏ túi 700 triệu USD nhờ hàng triệu người làm việc không công và tự nguyện mỗi ngày - Ảnh 2.

Duolingo hiện có hơn 300 triệu người dùng đăng ký.

Đã là một doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, Luis biết rằng ứng dụng miễn phí này cần cách nào đó để kiếm tiền bởi tài khoản ngân hàng của anh không thể tài trợ mãi cho công việc kinh doanh mới. Vì vậy, Luis hợp tác cùng một người từng làm việc cùng anh trong dự án CAPTCHA để vừa dạy người dùng ngoại ngữ, vừa để họ kiếm tiền cho ứng dụng.

Khi học bất cứ ngôn ngữ nào qua Duolingo, bạn không chỉ được cung cấp các từ ngẫu nhiên mà đôi khi là một câu ngẫu nhiên để dịch. Đây có thể là đoạn trích từ một bài báo của một trong những khách hàng của Duolingo như CNN hay New York Times.

Tất nhiên, người học ngôn ngữ không như người dịch thuật chuyên nghiệp. Để đảm bảo bản dịch chính xác, Duolingo sử dụng thuật toán để biến 10 bản dịch nghiệp dư thành 1 bản dịch chuyên nghiệp.

Đồng thời, ngoài chi phí công nghệ ban đầu, đó là hành động dịch "miễn phí". Nếu New York Times trả 0,1 USD cho mỗi từ cho bản dịch của họ và phải phân bổ nhân lực để quản lý quy trình, Luis có thể cung cấp bản dịch với giá 0,05 USD/từ.

Với đủ người dùng đăng ký, Duolingo có thể dịch các bài viết trong cả năm chỉ trong vài ngày. Điều này giúp Luis thu khoảng 42.000 USD sau mỗi lần lặp lại. Thời điểm hiện tại, Duolingo có hơn 300 triệu người dùng đăng ký. Còn Luis, anh sở hữu khối tài sản trị giá 700 triệu USD.

Mộc Tiên

Theo Tổ Quốc/Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bị quản lý cũ tố bóc lột nhân viên, bắt ký cam kết không phốt công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc, ABBY xác nhận "nội bộ công ty đang tổ chức họp để giải quyết"

ABBY - chuỗi cửa hàng cung cấp đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế nổi tiếng mới đây vừa bị quản lý cũ tố "bóc lột nhân viên, bắt ép nhân viên ký cam kết không nói xấu công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc".

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Pfizer: Từ ông vua thuốc cường dương Viagra đến đế chế vaccine hàng tỷ USD mùa dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch Covid-19 và Pfizer đã khiến mọi người trên thế giới hiểu rõ hơn thế nào là "vaccine hạng sang".

Đọc thêm