Vừa mới sốt điên cuồng hồi đầu năm, giá đất nơi này bất ngờ quay đầu xì hơi, xuất hiện hiện tượng bán tháo

26/06/2021 19:40 PM | Kinh doanh

Từng trở thành điểm nóng trên thị trường bất động sản phía Bắc với giá đất tăng đột biến, nhưng đến hiện tại, Bắc Ninh đang ghi nhận hiện tượng nhiều nhà đầu tư bán tháo sau khoảng thời gian chôn vốn.

5 năm trước, Bắc Ninh còn là cái tên "mờ nhạt" trong con mắt của giới đầu tư. Thị trường Bắc Ninh khi đó phát triển rất trầm lắng và tự phát. Tuy nhiên, đến năm 2016, với hạt nhân là nhà máy Samsung, thị trường địa ốc Bắc Ninh chuyển động mạnh mẽ. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm thị trường bất động sản cả nước bước vào giai đoạn phục hồi. Nhu cầu săn tìm sản phẩm của các nhà đầu tư tăng mạnh mẽ.

Vừa mới sốt điên cuồng hồi đầu năm, giá đất nơi này bất ngờ quay đầu xì hơi, xuất hiện hiện tượng bán tháo - Ảnh 1.

Bất động sản Bắc Ninh đang có dấu hiệu trở về giá trị thực.

Ông Ngô Hải, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Bắc Ninh từng kể lại rằng, giá đất tại Bắc Ninh tăng chóng mặt khiến người dân và các nhà đầu tư đều bất ngờ. Một khảo sát ước tính cho thấy, giai đoạn 2016-2018, giá bất động sản Bắc Ninh có nơi tăng gấp 3 lần. Có mảnh đất năm 2016 được định giá 700 triệu đồng đến năm 2017, mức giá chạm mốc 2 tỷ đồng. Đà tăng giá đột biến của thị trường bất động sản Bắc Ninh đã kéo theo làn sóng đổ bộ của các nhà đầu tư.

Đặc biệt, Bắc Ninh cũng là thị trường được đánh giá là giàu tiềm năng với nhiều loại hình sản phẩm như: đất nền, chung cư cao cấp, chung cư thương mai, căn hộ khách sạn hoặc khách sạn mini cho thuê, bất động sản công nghiệp. Bất động sản công nghiệp cũng đánh dấu một bước phát triển mới hoàn toàn.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, cùng với sự "nguội lạnh" do từ các thị trường bất động sản như Phú Quốc, Bắc Vân Phong hay Vân Đồn, Bắc Ninh cũng rơi vào giai đoạn đi ngang. Mức giá tăng cao liên tục trong một thời gian dài đã tạo ra mặt bằng giá mới tại thị trường Bắc Ninh. Đây cũng là lý do mà nhiều nhà đầu tư Bắc Ninh đã bắt đầu tìm kiếm quỹ đất tại các thị trường mới như Bắc Giang, Thái Nguyên.

Thị trường bất động sản Bắc Ninh vẫn tiếp tục diễn tiến trầm lắng cho tới năm 2021 thì đột ngột tăng nhiệt trở lại. Theo đó, thông tin Bắc Ninh trở thành đô thị loại I và thị xã Từ Sơn trở thành TP. Từ Sơn trực thuộc tỉnh đã tác động mạnh đến giá một số dự án đất nền.

Một khảo sát cho thấy, đầu năm 2021, mức giá trung bình của các dự án địa ốc tại Bắc Ninh tăng từ 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020. Đáng chú ý, một số sản phẩm như biệt thự, liền kề, shophouse còn tăng giá lên tới hàng tram triệu đồng/m2.

Một số nhân viên môi giới tại Từ Sơn Bắc Ninh cho biết, giá đất nền được rao chủ yếu từ 25-40 triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư ôm hàng các dự án. Trong khi đó, tại thành phố Bắc Ninh, một số dự án ghi nhận mức tăng lên tới 40-100 triệu đồng/m2. Thị trường Bắc Ninh chủ yếu ghi nhận giao dịch trên thị trường thứ cấp khi hàng từ các dự án tung ra nhanh chóng đã được các nhà đầu tư ôm. Theo tiết lộ của 1 nhân viên môi giới, giá chủ đầu tư đưa ra trong hợp đồng chỉ 23 triệu đồng/m2 nhưng giá trên thị trường thứ cấp lên tới 50 triệu đồng/m2.

Tại Yên Phong, giá của một số dự án cũng dao động từ 20-30 triệu đồng/m2. Tại khu vực Quế Võ, các điểm gần khu công nghiệp, hoạt động giao dịch diễn ra rất sôi động với mức giá từ 27-35 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đến hiện tại, thị trường bất động sản Bắc Ninh đang ghi nhận làn sóng bán tháo và sự sụt giảm của giá đất. Theo ông Đức Anh, một nhà đầu tư Bắc Ninh tiết lộ, một mảnh đất tại Từ Sơn, Bắc Ninh được mua với mức 6 tỷ nhưng hiện tại cắt lỗ còn 5,5 tỷ vẫn chưa tìm thấy khách. Một số khu vực đều ghi nhận tình trạng cắt lỗ từ 10-15%.

Trong khi đó, một số lô đất tại huyện Từ Sơn nằm ở vị trí đẹp từng có giá lên 40-45 triệu đồng nhưng hiện được rao bán với mức 35-38 triệu đồng/m2. Một số khu vực như Yên Phong, thành phố Bắc Ninh cũng ghi nhận mức giá giảm nhiệt.

Theo lãnh đạo một sàn giao dịch bất động sản Bắc Ninh tiết lộ, làn sóng bán tháo là chuyện dễ thấy nhất là khi dịch bệnh đã kéo dài khoảng 2 tháng khiến nhiều nhà đầu tư khó cầm cự. Trong khi đó, thời gian vừa qua thị trường bất động sản Bắc Ninh cũng tăng nóng quá mạnh, khiến một số nơi ghi nhận giá đất vượt giá trị thực. Nhìn tổng quan chung, 4 năm trở lại đây, bất động sản Bắc Ninh đã biến động quá mạnh. Đây cũng là giai đoạn để thị trường bất động sản Bắc Ninh điều tiết trở lại trạng thái cân bằng.


Nguyễn Minh

Cùng chuyên mục
XEM