Vlogger IELTS 9.0 Hana's Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình "ngông, ngu và … trên trung bình"

23/10/2019 07:09 AM | Sống

Với điểm IELTS 9.0, khả năng Tiếng Anh thượng thừa và tính cách thẳng thắn, không ngại bày tỏ những quan điểm nhạy cảm, Hana’s Lexis đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại!

"Hello các bạn! Welcome các bạn đã quay trở lại với channel của Hana’s Lexis . Đây là channel sẽ giúp các bạn đi từ khá tiếng Anh lên giỏi tiếng Anh nhờ vào lời khuyên của một cựu chuyên Anh Năng khiếu đang sống và làm việc tại Mỹ, chính là mình". Nếu biết đến câu intro hoành tráng đó thì bạn chắc hẳn sẽ biết đến Hana’s Lexis - một channel chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh đang rất được lòng các bạn trẻ hiện nay.

Cô nàng Đỗ Hồng Nhung - Hana’s Lexis luôn xuất hiện với hình ảnh bất cần đời và sự ngông nghênh, đầy tự tin của một người trẻ hiểu được giá trị bản thân. Cách Nhung nói, cách Nhung kể chuyện khiến ai cũng có cảm giác như cạnh bên có một cô bạn thân luôn năng động và mang đến cho người khác những cảm giác tích cực. Nhưng sẽ không ai biết được hết những khó khăn cô nàng phải trải qua để đi được đến vị trí như ngày hôm nay. Một người trẻ cá tính như vậy chắc hẳn sẽ có nhiều chuyện để kể. Thế là, hơn 1 tiếng đồng hồ trôi qua thật nhanh vì cả hai chúng tôi đều mải mê chạy theo những lời kể đầy cảm hứng và bất ngờ!

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 1.

Đỗ Hồng NhungYoutuber Hana's Lexis Kênh Youtube với 378.000 người subcribers, fanpage với hơn 110.000 người follow. Lập trình viên đang sống và làm việc bên Mỹ Cựu học sinh Chuyên Anh IELTS 9.0

"Một Youtuber ngông, ngu và… trên trung bình"

Chào Nhung, đầu tiên, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Mình tên là Đỗ Hồng Nhung, 29 tuổi, là cựu chuyên Anh Năng khiếu và làm video trên kênh Youtube Hana’s Lexis. Hiện tại mình đang sống và làm công việc lập trình viên ở bên Mỹ.

Ba từ miêu tả chính xác nhất về Nhung là?

Ngông, ngu và … trên trung bình.

Tại sao lại là Hana’s Lexis mà không phải một cái tên khác nhỉ?

Hana’s Lexis là một từ khác của từ Vocabulary trong tiếng Anh cũng mang nghĩa từ vựng, nhưng Vocabulary nghe thường quá nên mình chọn một từ sang hơn. Vậy thôi!

Cơ duyên nào đưa Nhung đến với con đường Youtuber?

Mình từng có ý định làm những dự án của riêng bản thân và nghĩ dù có thành công thì cũng sẽ thuê người khác hoặc Influencers để truyền thông thêm. Sản phẩm của mình cũng chỉ về tiếng Anh hay tạo app mà nếu thuê người làm cũng sẽ phải mất tiền, vậy nên bản thân mình có thể làm được sao không dám thử?

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 2.

Lúc đầu Nhung có định hình rõ ràng một mục tiêu hay phong cách cho Youtube Channel của bạn không hay chỉ "mình thích thì nhích thôi!"?

Mình có đặt mục tiêu chứ! Bởi mình nghĩ sau này có sản phẩm sẽ giới thiệu đến mọi người nên có đặt mục tiêu trong một năm đạt được 20,000 subcribers nhưng chưa cần đến cuối năm thì mình đã làm được rồi. (cười)

Những Vlog của Nhung thường ra đời như thế nào? Bạn lên ý tưởng, nội dung rồi quay và edit video ra sao?

Mình không có khả năng quay hay edit video, cũng không có khả năng về nghệ thuật với cả tính mình thường thích gì làm đó nên hoàn toàn không có chuyện viết kịch bản rõ ràng. Chỉ cần trong đầu có một vài ý tưởng nào đó thì mình sẽ gạch đầu dòng rồi quay chay trong khoảng 30 phút, cắt ghép còn 15 – 20 phút là vừa. Mình cũng chỉ quay có một lần thôi, không xài được sẽ bỏ luôn nên mình sản xuất video cũng khá nhanh. Cách này cũng tiện lợi đấy chứ nhỉ! Còn đề tài thì mình chưa bao giờ sợ bí đề tài hay vlog của mình trở nên nhàm chán vì có thể cùng chủ để nhưng tính mình hay ho thì video tự nhiên cũng trở nên đặc biệt thôi.

Đến bây giờ thì video nào là video Nhung ấn tượng nhất?

Mình có một video từng làm từ thời trẻ trâu, hình như ăn bánh kem rồi khóc lóc nhảm nhí gì đó. Nhưng video đó lại nhận được khá nhiều sự đồng cảm và bình luận động viên, có lẽ do có sự chân thật nhất định hay mọi người thích nghe chuyện mình khóc lóc chăng?

Điều gì khiến Hana’s Lexis trở nên khác biệt giữa một rừng Youtuber chia sẻ kinh nghiệm tiếng Anh hiện nay?

Mình có màn giới thiệu khá lạ người, cái gì cần quảng cáo cũng có trong đó hết rồi. Mình cũng có kinh nghiệm học tiếng Anh từ một trường chuyên Anh giỏi ở Việt Nam, đang làm việc bên Mỹ nên sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn so với các bạn chỉ mới đi du học. Và quan trọng là tính mình có sao nói vậy, không có màu mè nên có lẽ người xem thấy mình có phần nào điên hơn các Youtuber khác.

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 3.

Luôn xuất hiện với hình ảnh thắng thắn và có chút bất cần, liệu có phút giây nào dễ khiến Nhung "yếu lòng"?

Nhìn mình trên mạng bất cần thế thôi chứ mình cũng nữ tính lắm. Tính mình thích làm vừa lòng người khác, muốn hình ảnh của mình cũng được đẹp một chút. Nên nếu mình cảm thấy không đáp ứng được sự mong đợi của mọi người thì sẽ tự động trốn thế giới một thời gian và chỉ quay lại khi nào bản thân thật sự ổn.

Nhung nghĩ sao khi có khá nhiều người nhận xét cách nói chuyện của bạn khá thẳng thắn đôi khi có thể gây mất lòng người khác?

Cho dù mình có nói chuyện kiểu rào trước đón sau cỡ nào thì vẫn sẽ có người mất lòng thôi. Trong đời bạn không chỉ nói một câu mà nói cả nghìn câu nên cứ sống thật thì bản thân sẽ không phải mất công đắn đo nghĩ xem mình vừa nói gì. Còn người xem chửi nhiều quá thì tắt máy tính đi, dù sao cũng chỉ là người trên mạng thôi mà.

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 4.

Nhưng để mọi chuyện đi quá xa điển hình như video "Ăn bánh tráng trộn nói xấu đồng nghiệp" bị ném đá khá nhiều, liệu bạn từng có ý định giảm bớt cái tôi để "chiều lòng" nhiều khán giả hơn?

Nói xấu người nào đó trên mạng mình thấy cũng bình thường, con người chứ đâu phải thánh, không thể lúc nào cũng có thể giả tạo: "Ôi bạn ấy giỏi quá, bạn kia tài năng quá". Người ta nói mình không coi trọng bạn đó, điều ấy có thể đúng nhưng sau khi đọc bình luận xong mình vẫn không muốn thay đổi. Đơn giản vì mình đâu có sai!

Vậy làm sao để có thể "đạp" lên dư luận mà sống?

Nghe có vẻ không quân tử nhưng mình ít đọc bình luận tiêu cực, chỉ toàn đọc bình luận top khen mình thôi. Mình cũng có người quản lý sẽ đọc hết lời khen chê rồi cho mình ý kiến nên mình cũng không dại ngồi đọc hết đống chỉ trích của mọi người. Youtube không phải nguồn sống của mình nên khi nào sẵn sàng thì mình quay lại còn nếu thấy không ổn sẽ dẹp kênh luôn.

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 5.

Trần tình về cuộc sống du học hào nhoáng và cái giá cho những quyết định nông nổi tuổi 27

Bạn có thể chia sẻ một chút về cuộc sống của du học sinh Mỹ?

Thật ra mình không phải tuýp điển hình của du học sinh. Nếu chỉ xem vlog mọi người sẽ thấy cuộc sống du học hào nhoáng nhưng thật ra mình là người hướng nội, tính không thích giao lưu nhiều nên cuộc sống cũng chỉ học bài rồi đi đi về về. Nhìn chung, quãng thời gian du học của mình khá nhàm chán và mất thời gian.

Vậy cơ duyên nào đưa Nhung đến với con đường du học và bạn có hối hận với quyết định của mình?

Do hồi đó mình "ăn theo" các bạn thôi. Ngày xưa mình học ở trường chuyên nơi các bạn trẻ luôn ganh đua để trở thành người giỏi giang nhất. Hồi đó đậu vào Ngoại Thương cũng là môi trường rất tốt nhưng hầu hết bạn bè mình đều đi du học nên mình cũng muốn theo các bạn.

Mình gap year một năm ở nhà buông thả, ngày ngày luyện anime Eng sub, show tiếng Hàn có phụ đề, nhận dạy học tiếng Anh. Ngày nhận kết quả xét tuyển từ 10 bộ hồ sơ, rớt cái ạch có, đậu không được tiền có, đậu có cho tiền vẫn không đủ tiền đi học cũng có nhưng phóng lao thì phải theo lao thôi. Nói chung ở thời điểm đó mình đã quá ngột ngạt với tuổi trẻ trâu nổi loạn khi phải nhìn bạn bè cứ chuyển động mà mình mãi đứng yên.

Ngẫm lại mình cũng không thấy hối hận vì tuổi trẻ nên cứ liều lĩnh theo đuổi thôi, phải làm thì mới biết mình đúng hay sai. Nếu thành công thì thêm tự tin còn thất bại thì thêm được bài học.

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 6.

Cái được và mất của một du học sinh là gì?

Du học sinh được rất nhiều thứ đặc biệt nếu gia đình có điều kiện bạn có thể đi nhiều nơi. Nhiều trường bên Mỹ cũng có quỹ hỗ trợ sẽ gửi bạn đi dự hội thảo hay tham gia sự kiện. Người may mắn có thể qua châu Âu dự hội thảo học thuật nên ai có năng khiếu học mà du học Mỹ thì con đường học thuật sẽ rất rộng mở. Còn đối với mình thì hiểu bản thân nhiều hơn vì có nhiều thời gian ngồi nhìn trời nhìn mây suy nghĩ về cuộc đời, cũng không bị dòng đời xô đẩy quá nhanh.

Mình chỉ hơi tiếc một chút là chưa được trải nghiệm đời sống sinh viên ở Việt Nam. Sinh viên nước mình có nhiều hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa sôi động hay các bạn đi học quân sự rất vui thì mình chắc chắn sẽ không được trải qua.

Nhung từng khuyên du học sinh có thể làm chui hoặc làm mọi cách điên rồ để đi học, vậy bạn có sợ người khác nói vì học theo Hana’s Lexis mà người xem trở nên hư hỏng?

Mình chưa từng nghĩ bản thân sẽ trở thành thần tượng hay phải gồng mình để trở thành hình mẫu của ai đó. Tất nhiên cũng có rất nhiều người bảo mình đã có một lượng follower nhất định thì cũng nên tự giác điều chỉnh lại lời ăn tiếng nói. Nhưng tuổi trẻ ai cũng lớn rồi phải tự chịu trách nhiệm cho mình thôi, đến lúc bị bắt rồi lại đổ thừa thì cũng đâu có làm gì được mình. Mình cũng đâu phải đi làm chui hoàn toàn, mình cũng phải trải nghiệm và từng bị dồn đến bước đường cùng thì mới nghĩ đến phương án liều lĩnh này. Còn được sống thì cứ vui vẻ chọn lựa, vui vẻ liều lĩnh và vui vẻ liều ăn nhiều, không ăn được thì là lỗi của chính bạn thôi.

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 7.

Nhung từng chia sẻ tuổi trẻ thì nên có những trải nghiệm liều lĩnh, tính đến đâu hay đến đó, vậy quyết định liều lĩnh nhất trong đời bạn từng làm là gì?

Đó là hồi mình có học bổng toàn phần đi học Thạc sĩ nhưng mình bỏ học chỉ sau một học kỳ vì tự cảm thấy bản thân mình không phù hợp. Nếu cứ tiếp tục học thì mình sẽ có công việc ổn định và đi theo con đường được xã hội chấp nhận. Đơn giản thì mình thích cái gì, đam mê cái gì thì mình sẽ theo đuổi và làm cái đó còn đi theo cái tương lai gượng ép không sớm thì muộn cũng sẽ phải bỏ cuộc sớm thôi.

Đối với mình, quyết định bỏ học là quyết định dễ dàng nhất nên mình lại tiếp tục đi làm chui để kiếm tiền đi khắp nước Mỹ rồi trốn về Việt Nam tự refresh lại bản thân. Sau đó mình trải qua thời điểm khó khăn nhất khi bắt đầu start-up, tự vầy vò lên dự án này kia nhưng rồi lại thất bại. Mình rơi vào trạng thái khủng hoảng thấy bản thân không làm được cái tích sự gì, không biết tương lai đi về đâu. Khi đó mình đã 27 tuổi, là một du học sinh Mỹ đàng hoàng mà vẫn trắng tay, đúng nghĩa sự thất bại của tạo hóa.

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 8.

Vậy khi đó Nhung từng có ý định gục ngã và muốn buông xuôi tất cả?

Mình quan niệm khó khăn lớn nhất chỉ có hai cái là không có sức khỏe và phải đi trả nợ cho người khác nên quãng thời gian mất định hướng thay vì ngồi khóc lóc mình suy nghĩ cách giải quyết nhiều hơn. Có rất nhiều hướng như nếu nợ quá mình có thể tiếp tục đăng những sản phẩm của mình lên, tiếp tục start-up và... đi gọi vốn Shark Tank.

Nói chung có rất nhiều đường để tự vựng dậy bản thân miễn là có sức khỏe và không bị nợ là được. Sau đó mình nhận ra bản thân cũng có hứng thú với lập trình nên quyết định quay lại Mỹ để học tập tiếp. Xin được visa quay lại đây là mình lại ổn rồi, thật mừng vì mình không còn ngu như xưa!

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 9.

"Không đạt được IELTS 9.0 mới là chuyện lạ!"

Hãy nói một chút về công việc lập trình viên hiện tại của bạn đi!

Mọi người hiếm khi thấy mình kể công việc trên channel đúng không? Vì nó khá nhàm chán và điển hình như mọi lập trình viên thôi. Mỗi ngày mình có 15 phút để xem xét lại mọi việc ngày hôm qua rồi mỗi người một góc tự code công việc ngày hôm đó của mình. Mọi thứ cứ đều đều như công việc văn phòng bình thường thôi.

Mình thấy lập trình nước mình không hề thua kém ngoại trừ có một vài công ty lớn có tiềm lực về tài chính về trí thông minh nhân tạo thì mình còn thua. Vậy nên nếu sau này có cơ hội phù hợp về Việt Nam thì mình nhất định sẽ quay trở lại.

Nhung có thể chia sẻ về cách học cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh của mình?

Đúng là mình từng học chuyên Anh nhưng thời mình học nền tảng chắc nhất vẫn là ngữ pháp còn nghe, nói hầu như mình không biết gì đâu. Mình khuyên các bạn học ngôn ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng thì nên tập trung học song song ba yếu tố: Phát âm, ngữ pháp và học khoảng 3000 từ vựng phổ biến nhất.

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 10.

Thứ nhất về phát âm, các bạn không cần cố phát âm nhanh mà hãy cố nói tròn vành rõ chữ, có hơi ngay từ đầu đồng thời quan sát và bắt chước cách người bản xử nói. Thứ hai về ngữ pháp, mình khuyên các bạn nên học theo các quyển giáo trình chính thống, tới chương nào làm bài chương đó. Sau khi có chút xíu từ vựng thì bắt đầu đọc bài và quan sát cách người ta dùng thì, tự hỏi và trả lời tại sao người ta lại dùng cấu trúc này trong hoàn cảnh đó. Và cuối cùng là từ vựng thì người xem đều biết mình toàn học bằng thẻ nhớ có một mặt từ tiếng Anh và một mặt từ tiếng Việt. Các bạn cứ cố học nhồi càng nhiều từ càng tốt, không cần biết cách dùng của nó đâu. Bản chất của việc học là để nhận diện mặt chữ vậy nên hãy chăm tra bằng từ điển Anh – Anh để hiểu sâu nghĩa. Ngoài ra mình thường luyện anime Eng sub hay các show Hàn có phụ đề xem cho bớt chán.

Mình thấy điều tạo nên sự khác biệt trong cách học là luôn chú ý quan sát cách người bản xứ nói bởi nếu không biết được cái đúng để luyện tập thì cũng coi như học tốn công vô ích. Bên cạnh đó cũng nên gán việc học tiếng Anh với lợi ích của bản thân. Nhiều bạn không nhất thiết phải yêu văn hóa mới có thể học mà có thể gắn với bất kỳ mục đích nào ví dụ như nếu thích tiền thì việc học để kiếm thu nhập là điều hoàn toàn bình thường.

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 11.

Nhung thấy học sinh Việt Nam yếu nhất tiếng Anh ở điểm nào?

Mình nghĩ học sinh không có sự yếu nhất mà chỉ có sự phân tầng rõ rệt giữa các bạn học sinh giỏi Anh thì học rất giỏi còn với học sinh đã kém rồi thì sẽ yếu đều, không có cách nào vượt qua ranh giới đó để tiến bộ.

Để đạt được IELTS 9.0 và đặc biệt điểm tối đa Speaking 9.0 thực sự khá khó, vậy Nhung có bí kíp đặc biệt nào cho bài thi này không?

Câu hỏi này mình không biết trả lời sao nữa vì với người học chuyên Anh lâu như mình, việc không đạt 9.0 IELTS mới là chuyện lạ! Muốn được điểm cao IELTS phải học đều, thật sự thấy thoải mái với ngôn ngữ đó như mình trước khi đi thi không có chuẩn bị gì hết, cứ thế đến thi và nhận kết quả 9.0 thôi. Nhưng để nói lời khuyên thì đối với phần Speaking, các bạn không nên xài những từ quá học thuật hay hoa mĩ mà chỉ nên thể hiện cho người phỏng vấn rằng bạn rất thoải mái và bình thường với ngôn ngữ này. Vậy thôi!

Vlogger IELTS 9.0 Hanas Lexis: Cứng đầu, dám bóc mẽ Tiếng Anh của hàng loạt người nổi tiếng nhưng tự nhận mình ngông, ngu và … trên trung bình - Ảnh 12.

Và cuối cùng bạn có muốn nhắn nhủ điều gì với những bạn trẻ đang ngán học tiếng Anh tận cổ mà vẫn phải ráng học?

Mình nghĩ các bạn nên dừng việc học tiếng Anh và đi tìm động lực học môn này, phải ráng tìm được niềm yêu thích cháy bỏng nào đó gắn vào hay học kiểu 1 – 1, 1 – 3 để có người cùng thúc đẩy. Và cuối cùng đúng là các bạn không biết nhiều tiếng Anh thì chỉ có thể học cùng người khác nhưng vẫn cần chủ động học bằng cách của mình và không ngừng quan sát cách đọc của người bản xứ.

Cám ơn bạn vì cuộc trò chuyện này!


Theo VÂN TRANG - DESIGN: TRƯỜNG DƯƠNG

Cùng chuyên mục
XEM