Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia yên bình nhất thế giới

29/12/2016 09:57 AM | Xã hội

Thế giới đang ngày càng nguy hiểm hơn nhưng đến nay, vẫn tồn tại những quốc gia hoàn toàn không bị cuốn vào các cuộc xung đột, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Qatar hay Thụy Sỹ….

Các cuộc xung đột đang ngày càng trở nên tồi tệ ở Trung Đông trong khi sự thiếu hụt giải pháp cho cuộc khủng hoảng người tị nạn và nguy cơ khủng bố khiến thế giới đang ngày càng bất ổn và mất an toàn. Trong năm khó khăn 2016, chỉ còn số ít quốc gia giữ mình tách biệt hoàn toàn với các cuộc xung đột của thế giới, Viện Kinh tế và Hòa bình, một tổ chức độc lập có uy tín trong lĩnh vực này, nhận định.

Trong bảng công bố năm nay, Việt Nam được vinh danh cùng Botswana, Chile, Costa Rica, Nhật Bản, Mauritius, Panama, Qatar, Thụy Sĩ và Uruguay là những quốc gia hoàn toàn đứng ngoài các cuộc xung đột. Theo bản đánh giá, thứ hạng của 81 quốc gia đi lên và 79 quốc gia đi xuống.

Như những năm trước, bất ổn ở Trung Đông tiếp tục kéo tụt chỉ số hòa bình của phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, tình hình đang có dấu hiệu khả quan hơn. Ở những quốc gia hòa bình, tình trạng liên tiếp được cải thiện. Trong khi ở những nước xung đột, tình hình liên tiếp trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do không giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các cuộc xung đột.

Trong khi đó, Iceland tiếp tục được xướng tên là nước yên bình nhất thế giới. Tiếp theo là Đan Mạch, Áo, New Zealand và Bồ Đào Nha. Quốc gia đội sổ trong bảng danh sách này là Syria. Dù liên tiếp phải đương đầu với khủng bố nhưng châu Âu vẫn là khu vực yên bình nhất thế giới, với 7 quốc gia nằm trong top 10 của danh sách. Tuy nhiên, lời khuyên với châu Âu là nên đứng ngoài các cuộc xung đột.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM