Việt Nam chưa có đại học nào lọt Top 350 Châu Á, một trường từ số 0 như VinUni nhắm mục tiêu ‘có số có má’ trên bản đồ toàn cầu liệu có cơ sở?

03/04/2018 09:00 AM | Kinh doanh

Đại diện từ Đại học VinUni cho rằng: Con đường đến đẳng cấp quốc tế cần 3 yếu tố tiên quyết gồm Nguồn lực tài chính dồi dào, có những Nhân tài, cả giảng viên và đội ngũ sinh viên, và Hệ thống quản trị vận hành tiên tiến. VinUni dự kiến khởi công ngay năm 2018, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020 bằng bài luận và phỏng vấn.

Việt Nam chưa có đại học nào lọt Top 350 Châu Á, một trường từ số 0 như VinUni nhắm mục tiêu ‘có số có má’ trên bản đồ toàn cầu liệu có cơ sở?
Ảnh minh họa.

VinGroup mới đây chính thức thông báo về việc ký hợp tác thoả thuận chiến lược với 2 trường ĐH hàng đầu của Mỹ là ĐH Cornell và ĐH Pennsylvania – hai trường thuộc Top 20 ĐH tốt nhất thế giới.

Với việc hợp tác này, VinUni đặt mục tiêu sẽ có mặt trên Bản đồ giáo dục đại học toàn cầu, được xếp hạng và xếp loại bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education…

Times Higher Education là tạp chí về tin tức và các vấn đề giáo dục bậc cao, có trụ sở ở London (Anh), nổi tiếng nhờ công bố bảng xếp hạng đại học thế giới hàng năm từ năm 2004.

Theo bảng xếp hạng mới công bố đầu năm 2018 của tạp chí này, thứ bậc trường ĐH Top đầu Châu Á tiếp tục thuộc về Đại học Quốc gia Singapore, và Việt Nam vẫn chưa có đại diện nào nằm trong Top 350 của danh sách này. Liệu mục tiêu đưa một trường từ con số 0 như VinUni lọt vào top những bảng xếp hạng giáo dục uy tín thế giới có cơ sở?

VinUni: Con đường đến đẳng cấp quốc tế cần Tài chính, Nhân tài và Hệ thống quản trị vận hành tiên tiến

Giải đáp thắc mắc này, PGS.TS Lê Cự Linh – Giám đốc Khối Giáo dục Sức khỏe, Dự án Đại học VinUni cho rằng: Con đường đến đẳng cấp quốc tế cần 3 yếu tố tiên quyết. Thứ nhất là nguồn lực Tài chính dồi dào; thứ hai là có những Nhân tài, cả giảng viên và đội ngũ sinh viên; và thứ ba là Hệ thống quản trị vận hành tiên tiến.

"Với 3 yếu tố đó, nếu nhìn vào những gì VinUni đã làm từ đầu đến giờ, từ xây dựng dự án, hợp tác với hai trường hàng đầu thế giới, chúng tôi đều cố gắng tối đa để đưa ra những chuẩn mực cao nhất. Chúng tôi quyết tâm đầu tư, quyết tâm có những giảng viên, giáo sư giỏi; chúng tôi học hỏi mô hình quản trị cũng như là hệ thống kiểm định chất lượng, đảm bảo chất lượng chương trình của hai người khổng lồ trên thế giới. Đó là câu trả lời ngắn gọn cho việc chúng tôi đã chuẩn bị như thế nào", PGS.TS Linh cho biết.

GS. Rohit Verma – Hiệu trưởng phụ trách Đối ngoại, Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, Đại học Cornell – khẳng định hoàn toàn tin tưởng và chắc chắn việc kết hợp giữa 3 trường có cơ hội giúp biến VinUni trở thành đại học đẳng cấp thế giới.

Việt Nam chưa có đại học nào lọt Top 350 Châu Á, một trường từ số 0 như VinUni nhắm mục tiêu ‘có số có má’ trên bản đồ toàn cầu liệu có cơ sở? - Ảnh 1.

Các đại diện đến từ Đại học Pennsylvania phát biểu trong buổi họp báo.

"Chúng ta đang xây dựng một trường đại học có nền tảng giáo dục trên một khung chương trình hoàn toàn mới, tiên tiến và chúng ta lại tạo ra những khoa hoàn toàn mới, các tiêu chuẩn hoàn toàn mới, cơ chế kiểm soát hoàn toàn mới. Không phải chỉ một mình Đại học VinUni làm điều này mà còn chúng tôi, 2 trường đại học hàng đầu trên thế giới hỗ trợ hợp tác với họ".

"Nó có thể mất vài năm hay cả thập kỷ, có thể dài hơn nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng có thể đưa đại học VinUni trở thành một trong những trường đại học hàng đầu đương nhiên là phải đạt được các chỉ số đo lường như top 10, top 50 và tôi tin là chúng ta sẽ có tên đại học VinUni ở trong các danh sách này trong tương lai", GS. Rohit Verma khẳng định.

GS. Larry Jameson – Phó Chủ tịch Đại học Pennsylvania kiêm Hiệu trưởng Trường Y khoa Perelman – ví von ngôi trường Pennsylvania 250 tuổi là trường đại có tuổi đời "già" hơn lịch sử hiện đại nước Mỹ. Ông cũng bày tỏ sự phấn khích khi một trường đại học đang ở mức độ phát triển chậm rãi giờ tham gia cùng VinUni - một dự án tốc độ phát triển nhanh liên tục.

Liên quan tới mục tiêu đầy tham vọng của VinUni, TS Trần Phương Lan – Giám đốc Khối Giáo dục Kinh doanh Công nghệ, Dự án Đại học VinUni – thừa nhận trở thành một trường đại học đẳng cấp thế giới là điều vô cùng khó và đó cũng là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều chính phủ chứ không phải chỉ riêng Việt Nam.

Việt Nam chưa có đại học nào lọt Top 350 Châu Á, một trường từ số 0 như VinUni nhắm mục tiêu ‘có số có má’ trên bản đồ toàn cầu liệu có cơ sở? - Ảnh 2.

"Chúng tôi đã phải nghiên cứu rất nhiều con đường của các trường đại học trẻ, được thành lập dưới 50 năm làm sao để họ có thể đạt được đẳng cấp thế giới trong thời gian ngắn nhất. Và chúng tôi nhận ra rằng chỉ có thể nhắm tới những tiêu chuẩn kiểm định cao nhất của thế giới trong từng chương trình cũng như cho trường Đại học, ví dụ như QS 5 sao cho trường đại học cũng như tiêu chuẩn cao cho các chương trình kinh doanh, quản lý, bất động sản, bác sĩ, điều dưỡng thì chúng tôi mới có thể đạt được đẳng cấp thế giới".

"Để làm được việc này thì chúng tôi cần có những đối tác ở đẳng cấp cao nhất, là những đối tác đã trải qua những con đường đó và đã thành công, hoặc ở họ có những kinh nghiệm quý báu để họ đồng hành với VinUni thì chúng tôi mới có thể đi đúng con đường ngay từ đầu và có thể đạt được mục tiêu đề ra", bà Lan nói.

Theo thỏa thuận giữa 3 bên, VinUni sẽ hợp tác toàn diện với ĐH Cornell để định hình chiến lược, định vị thương hiệu và xây dựng hệ thống quản trị đại học tổng thể. Với thế mạnh trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và công nghệ kỹ thuật, ĐH Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục, hợp tác nghiên cứu đồng thời kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên của khối Giáo dục Kinh doanh – Công nghệ.

Còn với hệ thống bệnh viện thực hành hàng đầu nước Mỹ, ĐH Pennsylvania sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe. Trường này sẽ trực tiếp cùng VinUni và hệ thống y tế Vinmec xây dựng chương trình hệ bác sỹ, bác sỹ nội trú và cử nhân điều dưỡng để đạt kiểm định và năng lực hành nghề, hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao nhất.

Pennsylvania cũng phối hợp với Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên lâm sàng, nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni.

VinUni là do Tập đoàn VinGroup đầu tư, phát triển các chuyên ngành giáo dục và đào tạo trong 3 lĩnh vực trọng điểm: Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học sức khỏe. VinUni dự kiến đặt tại Gia Lâm – Hà Nội, khởi công ngay năm 2018, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020 bằng bài luận và phỏng vấn.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm