Đối tác của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi mở đại học VinUni "khủng" cỡ nào?

06/03/2018 05:00 PM | Kinh doanh

Sau khi bước chân vào lĩnh vực ô tô, sản xuất phim, Vingroup tiếp tục thử thách mình trong ngành giáo dục đại học với thương hiệu VinUni. Các đối tác của VinUni là các trường thuộc nhóm Ivy League ...

Đối tác của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi mở đại học VinUni "khủng" cỡ nào?

Theo công bố mới nhất từ VinGroup, sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép thành lập trường đại học, VinUni sẽ là trường đại học tư thục phi lợi nhuận của Việt Nam được xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa của giáo dục đại học thế giới.

Các chuyên ngành chính mà VinUni hướng tới là Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học Sức khỏe. Theo kế hoạch ban đầu, trường đại học này sẽ hợp tác chiến lược với một số trường thuộc top 20 đại học tốt nhất toàn cầu, chú trọng các trường thuộc nhóm Ivy League, như Cornell và Pennsylvania.

Vậy đối tác chiến lược trong lĩnh vực đại học của tỷ phú Phạm Nhật Vượng "khủng" đến cỡ nào?

Tinh hoa và quyền lực nhất nước Mỹ

Ivy League (Liên Đoàn Ivy) là cụm từ chỉ nhóm trường đại học tư thục ưu tú và lâu đời nhất nước Mỹ. Rất tình cờ nhưng cũng đầy ngụ ý, đại bản doanh của các ngôi trường đều nằm gần nhau ở phía Đông Bắc nước Mỹ. Danh sách này gồm có Harvard, Yale, Princeton, Columbia, Pennsylvania, Dartmouth, Brown và Cornell University.

Trong số 8 ngôi trường nằm trong Ivy League, có truyền thống lâu đời nhất là Harvard, ra đời năm 1636 (sớm hơn những ngôi trường khác khoảng 70 năm) còn Cornell được thành lập vào năm 1865 được cho là trường có "thâm niên" ngắn nhất so với những trường còn lại.

Đối tác của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi mở đại học VinUni khủng cỡ nào? - Ảnh 1.

Đại học Cornell.

Các trường này cấp bằng trong các lĩnh vực nghệ thuật, cơ khí và công nghệ, y tế, chính trị, kinh doanh và luật. Nhưng cũng vì yếu tố lâu đời mà các trường trong nhóm Ivy League mạnh về những môn "truyền thống" hơn là những môn "thời đại". Chẳng hạn, bằng cấp ngành Luật ở các trường của Ivy League sẽ chuyên sâu hơn là bằng Kỹ sư.

Với tấm bằng tốt nghiệp từ Ivy League, sinh viên có rất nhiều cơ hội xin được một công việc ước mơ cùng với mức lương khởi điểm thường cao hơn so với các trường khác. Tùy vào ngành nghề, mức lương trả cho những nhân viên có bằng tốt nghiệp từ nhóm Ivy League sẽ dao động từ 4.125 đến 4.960 USD/tháng.

Thông thường, quy chế tuyển dụng ưu tiên từ các tập đoàn đa quốc gia dành khá nhiều vị trí tốt cho các cựu sinh viên của Ivy League, ví như ngân hàng đầu tư, tư vấn chiến lược, đầu tư mạo hiểm, tài chính, chứng khoán… Thậm chí, cụm trường cao cấp này còn là nơi mà 2 cơ quan tình báo nổi tiếng của Mỹ là CIA và FDI tìm đếm để tuyển mộ nhân sự.

Đại học Cornell và Pennsylvania: Cái nôi của doanh nhân và tỷ phú thế giới

Hai cái tên đối tác được Vingroup nhắc đến là Cornell và Pennsylvania đều nằm trong nhóm những đại học tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới.

Pennsylvania là cái nôi đã đào tạo ra 43 tỷ phú thế giới, trong đó có người từng nhiều lần giữ vị trí top 3 thế giới, Warren Buffett và cả Tổng thống Mỹ, Donald Trump. 25 sinh viên và cựu sinh viên của trường là những chủ nhân của giải thưởng Nobel danh giá.

Trong khi đó, từ Cornell, 24 tỷ phú thế giới đã có những bước tiến đầu tiên trong sự nghiệp, mà nổi bật nhất là Stephen Friedman - chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs. Ước tính thu nhập bình quân của cựu sinh viên Cornell sau 10 năm tốt nghiệp là 70.900 USD. Cho đến hết năm 2016, có 46 người gồm cả giáo sư và sinh viên từng học ở Cornell vinh dự nhận giải Nobel.

Đại học Pennsylvania luôn duy trì truyền thống cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho sinh viên từ khắp thế giới. Hiện nay, trường đào tạo hơn 20.000 sinh viên đại học và sau đại học, trong đó hơn 4.000 đến từ quốc tế. Năm 2017, tỷ lệ chấp nhận ứng viên vào trường là 9,2%.

Còn đại học Cornell cung cấp hơn 4.000 khóa học cho hơn 20.000 sinh viên đại học và sau đại học, trong đó gần 4.500 sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia. Năm 2017, Cornell nhận nhiều hồ sơ ứng tuyển nhất trong các trường thuộc khối Ivy League. Tỷ lệ chấp nhận ứng viên vào trường ở mức 12,5%.

Theo L.T

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  vinuni
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Bùi Thành Nhơn chuyển nhượng số cổ phiếu trị giá 8.350 tỷ đồng vào Novagroup, tụt xuống thứ 8 trong top người giàu sàn chứng khoán

Ông Nhơn giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Novaland từ 276,15 triệu xuống còn 169,5 triệu. Qua đó, giá trị tài sản giảm từ 21.600 tỷ đồng xuống còn 13.300 tỷ đồng.

BizInsider

So găng 2 ông lớn thực phẩm Vinamilk và Masan Consumer dựa trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nếu xem xét ngành thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán thì Vinamilk và Masan Consumer có thể xem là 2 doanh nghiệp lớn tiêu biểu.

Vay nợ mua Twitter, Elon Musk sẽ phải trả khoản tiền lãi 1 tỷ USD/năm

Vay nợ quá nhiều để mua Twitter, Elon Musk đang thành "chúa chổm".

Đọc thêm