Vì sao vé máy bay lại đắt? Không chỉ bởi mỗi tiền xăng đâu

17/05/2016 09:08 AM | Công nghệ

Có nhiều người cho rằng đó là vì chi phí xăng cho máy bay rất tốn kém. Tuy nhiên sự thật có phải vậy?

Vì sao vé máy bay lại đắt? Không chỉ bởi mỗi tiền xăng đâu

*Những số liệu trong bài chỉ có tính chất tham khảo, nó có thể thay đổi tùy vào mỗi quốc gia

Một chiếc máy bay Airbus A320 có thể chứa gần 25.000 lít nhiên liệu, con số này tương đương với 376 chiếc xe ô tô Toyota Camry chứa đầu xăng trong bình. Mỗi một dặm (khoảng 1,6 km) mà A320 bay, nó sẽ đốt khoảng 5,6 lít xăng.

Để so sánh kỹ hơn, Airbus A320 cần 1200 lít xăng để bay từ thành phố New York đến Washington DC (Mỹ) với chiều dài quãng đường là gần 350 km, trông có vẻ cực kỳ ngốn xăng. Tuy nhiên một chiếc máy bay A320 có sức chứa 154 người thì chỉ số nhiên liệu của máy bay trên đầu người là 44,5 km/1 lít xăng. Theo cục thống kê vận tải Mỹ, 1 lít xăng chỉ tốn khoảng 0,34 USD. Vậy kết luận để bay từ New York sang Washington DC, một người chỉ tốn trung bình khoảng 2,5 USD chi phí nhiên liệu.

Vậy việc tốn kém cho nhiên liệu chỉ là một giả thuyết không đúng, thực sự điều gì khiến những chiếc vé trong chặng bay này có giá trung bình là 80 USD? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện này.


1. Chi phí nhân lực

Chúng ta sẽ bắt đầu với 2,5 USD tiền xăng cho mỗi hành khách.

Một phi công có mức lương trung bình khoảng 79,000 USD 1 năm, anh sẽ lái khoảng 1800 giờ bay, trung bình 1 giờ bay sẽ tốn 44 USD để trả cho một phi công, và cần 2 phi công để vận hành, tổng cộng sẽ là 88 USD (từ New York đến Washington DC tốn khoảng 1 giờ bay).

Một chiếc A320 chứa đầy khách cần khoảng 4 tiếp viên hàng không, mỗi người sẽ được trả mức lương 38 USD 1 giờ, vậy trung bình chi phí cho tiếp viên là 152 USD.

Tổng cộng mức chi phí cho chuyến bay dành cho nhân lực là 240 USD, chia cho 154 hành khách thì mức phí mỗi hành khách phải trả là 1,5 USD.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 4 USD.


2. Chi phí sân bãi

Sân bay JFK của New York áp dụng mức phí khoảng 6,33 USD mỗi 1000 pound (450 kg) máy bay cất cánh, A320 có khối lượng khoảng 172,000 pound (78 tấn), vậy chi phí cất cánh cho A320 là 1.089 USD, hay là 7 USD cho mỗi người trên máy bay, tương tự chi phí hạ cánh cũng vậy. Cuối cùng, mỗi người trên máy bay phải chịu mức phí khoảng 13,5 USD cho sân bãi máy bay.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 17,5 USD.


3. Thuế

Các mức thuế áp dụng cho mỗi sân bay ở mỗi nước là khác nhau. Trong bài này sẽ dùng mức thuế ở Mỹ để tượng trưng. Các mức thuế mà hãng bay phải chịu khi ở Mỹ thường ở mức 15,6 USD cho mỗi hành khách trên máy bay.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 33 USD.


4. Phí vận hành máy bay

Một chiếc A320 có giá là 107 triệu USD. Chi phí vận hành máy bay không tính bằng giờ bay, nó được tính bằng chu kỳ bay, hay hiểu đơn giản hơn là một chu kỳ bay bằng một lần bay, không quan trọng bay ngắn hay bay dài. Mỗi khi cất cánh, máy bay đều phải duy trì áp suất bên trong, và điều này sẽ khiến vỏ máy bay xuất hiện các vết rạn cực nhỏ ở gần các đinh tán. Dù bay 30 phút hay 9 giờ đi nữa, mức thiệt hại này vẫn không thay đổi. Đó là lí do các máy bay cỡ lớn thường được sử dụng lâu đời vì chúng vận hành chỉ khoảng 1 lần 1 ngày, trong khi các máy bay nhỏ hơn thì vận hành nhiều chuyến hơn trong ngày.

A320 có thể vận hành khoảng 60.000 chu kỳ, vậy mỗi người trên máy bay sẽ phải chịu khoảng 11,5 USD chi phí vận hành máy bay trên mỗi chuyến đi.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 44,5 USD.


5. Phí bảo dưỡng máy bay

Để giữ cho máy bay hoạt động tốt, việc bảo dưỡng thường xuyên là điều bắt buộc. Sau mỗi chuyến bay, máy bay phải được bảo dưỡng với chi phí khoảng 2121 USD, hay 14 USD cho mỗi hành khách.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 58,5 USD.


6. Phí cho nhân viên ở mặt đất

Các chi phí này gồm phí kiểm soát không lưu, phí trả các nhân viên điều hành bay, nhân viên bán vé, nhân viên marketing, v.v... Những chi phí này khoảng 10 USD cho mỗi hành khách.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 68,5 USD.


7. Bảo hiểm

Một hãng bay sẽ chi trả khoảng 106.500 USD tiền bảo hiểm cho máy bay A320 1 năm, tính trung bình mỗi người trong một giờ bay sẽ chịu phí bảo hiểm là 0,25 USD.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 68,75 USD.


Chúng ta sẽ làm tròn con số này lên 70 USD vì những chi phí nho nhỏ như chi phí ăn ở cho tổ bay, phí đậu máy bay, v.v... Khoảng 10 USD còn lại sẽ là lợi nhuận cho hãng hàng không. Điểm đáng lưu ý rằng những tính toán trên dựa vào chiếc A320 chứa đầy hành khách.

Vậy đi máy bay có đắt đỏ không? Câu trả lời là không, trái ngược lại nó đang càng ngày càng rẻ nếu so sánh với chi phí đi bằng ô tô. Ngoài ra đi máy bay còn nhanh hơn các phương tiện di chuyển khác gấp nhiều lần cùng sự tiện lợi.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm