Tổng giám đốc IMF: “Tỷ giá linh hoạt sẽ giúp Việt Nam giảm “sốc”

19/03/2016 03:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Việt Nam đã thiết lập ổn định kinh tế vĩ mô với tốc độ tăng trưởng cao, hội nhập kinh tế toàn cầu, mức sống cao hơn và giảm đói nghèo.

Tổng giám đốc IMF: “Tỷ giá linh hoạt sẽ giúp Việt Nam giảm “sốc”

Tại buổi tiếp xúc và thăm lãnh đạo UBND TP.HCM ngày 18/3, bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, cộng đồng quốc tế đánh giá sự ổn định vĩ mô của Việt Nam đã giúp Việt Nam là điểm sáng thu hút đầu tư của các dòng vốn quốc tế.

Triển vọng kinh tế của Việt Nam vẫn đang thuận lợi. Tôi hoan nghênh việc Chính phủ đã áp dụng một cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn và cơ chế này sẽ có thể là một công cụ “giảm sốc” bên ngoài tốt hơn, giúp bảo vệ sự ổn định kinh tế vĩ mô cũng như cho phép tích lũy dự trữ quốc tế”, bà Christine Lagarde nói .

Các cơ quan quản lý cần tăng cường hơn nữa vị thế tài khóa của quốc gia cũng như khả năng đứng vững trước các yếu tố bên ngoài thay đổi bất ngờ.

Củng cố tài khóa thuận cho tăng trưởng trong trung hạn sẽ giúp giảm tỷ lệ nợ công trên GDP , trong khi vẫn tạo thêm không gian cho các khoản chi dành cho phát triển và xã hội quan trọng.

Đẩy nhanh cải cách khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp đạt hiệu quả kinh tế lớn hơn và sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ và cao hơn.

“Bên cạnh đó, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới và những nỗ lực không ngừng đó sẽ giúp nâng cao vai trò của người phụ nữ trong nền kinh tế, điều này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế Việt Nam hơn nữa”, bà Christine Lagarde nhận định.

Theo Lan Anh

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm