IMF: Anh ơi, đừng rời EU

26/02/2016 13:49 PM |

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Christine Lagarde – cho rằng Anh nên cân nhắc việc ở lại trong Liên minh châu Âu (EU) để tránh những ảnh hướng xấu cho cả hai bên.

Trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney ngày 24/2, vị chủ tịch của IMF đã lên tiếng phản đối việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là sự kiện Brexit.

Bà Lagarde cho rằng Brexit sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới mọi khía cạnh. Với EU, họ sẽ mất đi một thành viên lớn. Còn về phía Anh, họ sẽ không còn được hưởng những ưu đãi khi giao dịch thương mại với các thành viên của EU.

Vương quốc Anh dự kiến tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến vào ngày 23/6 về việc có tiếp tục làm thành viên của EU hay không. Các thị trường đang ngày càng quan ngại về tác động của Brexit đến thương mại, việc làm và đầu tư.

Trong ngày 24/2, tỷ giá giữa đồng bảng Anh và đồng USD đã giảm xuống mức 1,39 – mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Các nhà phân tích tại HSBC nhận định rằng nếu Brexit thực sự xảy ra, đồng bảng Anh có thể mất giá thêm 20% và rơi xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980. Không chỉ có vậy, sự bất ổn có thể bám chặt vào nền kinh tế của Anh, có khả năng khiến tăng trưởng giảm tốc.

Chủ tịch IMF cho rằng sự bất ổn chắc chắn luôn là tin xấu với mọi nền kinh tế. Khi các nhà đầu tư thấy bất ổn trên thị trường, họ sẽ không đầu tư, không thuê mướn và không đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Thủ tướng Anh – ông David Cameron – cho rằng việc làm một thành viên của EU sẽ có lợi cho nền kinh tế lớn thứ hai khu vực. Tuy nhiên, những người ở phe đối lập cho rằng việc tiếp tục ở trong EU sẽ gây tốn kém, tạo ra quan liêu và cho phép nhập cư không giới hạn.

Theo Thạch Thảo

Cùng chuyên mục
XEM