IMF: Anh ơi, đừng rời EU

26/02/2016 01:49 PM | Thị trường

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Christine Lagarde – cho rằng Anh nên cân nhắc việc ở lại trong Liên minh châu Âu (EU) để tránh những ảnh hướng xấu cho cả hai bên.

IMF: Anh ơi, đừng rời EU

Trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney ngày 24/2, vị chủ tịch của IMF đã lên tiếng phản đối việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là sự kiện Brexit.

Bà Lagarde cho rằng Brexit sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới mọi khía cạnh. Với EU, họ sẽ mất đi một thành viên lớn. Còn về phía Anh, họ sẽ không còn được hưởng những ưu đãi khi giao dịch thương mại với các thành viên của EU.

Vương quốc Anh dự kiến tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến vào ngày 23/6 về việc có tiếp tục làm thành viên của EU hay không. Các thị trường đang ngày càng quan ngại về tác động của Brexit đến thương mại, việc làm và đầu tư.

Trong ngày 24/2, tỷ giá giữa đồng bảng Anh và đồng USD đã giảm xuống mức 1,39 – mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Các nhà phân tích tại HSBC nhận định rằng nếu Brexit thực sự xảy ra, đồng bảng Anh có thể mất giá thêm 20% và rơi xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980. Không chỉ có vậy, sự bất ổn có thể bám chặt vào nền kinh tế của Anh, có khả năng khiến tăng trưởng giảm tốc.

Chủ tịch IMF cho rằng sự bất ổn chắc chắn luôn là tin xấu với mọi nền kinh tế. Khi các nhà đầu tư thấy bất ổn trên thị trường, họ sẽ không đầu tư, không thuê mướn và không đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Thủ tướng Anh – ông David Cameron – cho rằng việc làm một thành viên của EU sẽ có lợi cho nền kinh tế lớn thứ hai khu vực. Tuy nhiên, những người ở phe đối lập cho rằng việc tiếp tục ở trong EU sẽ gây tốn kém, tạo ra quan liêu và cho phép nhập cư không giới hạn.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm