Người dân sẽ phải mua nhà giá cao hơn vì quyết định này của Bộ Công thương?

17/03/2016 16:27 PM | Kinh tế vĩ mô

Văn bản áp thuế tự vệ tạm thời lên gấp 2 – 3 lần đối với phôi thép và thép dài là cứu cánh cho Hòa Phát, nhưng lại là "gánh nặng" cho các doanh nghiệp bất động sản.

Thị trường xây dựng gần đây được phen xôn xao với thông tin giá thép tăng cao từ đầu tháng 3. Nhiều thông tin cho biết các nhà máy thép gần đây đã liên tục tăng giá và có hiện tượng găm hàng chờ giá lên.

Hiện tượng này là tất yếu khi Quyết định 862 đã được Bộ Công thương chính thức thông qua, như một cách tự vệ tạm thời với 2 mặt hàng phôi thép và thép dài trước sức ép từ thép nhập khẩu.

Theo đó, mức thuế tạm thời đối với phôi thép là 23,3%, thép dài (thép cuộn và thanh) 14,2% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Trong khi trước đó, thuế nhập khẩu đối với phôi thép là 10%, thép dài 0%-5%.

Với việc áp thuế trên, giá thép tăng khoảng 3% so với thời điểm trước.

Nếu coi văn bản của Bộ Công Thương là cứu cánh cho Thép Hòa Phát - đơn vị đã viết đơn kêu cứu Bộ này, thì cũng có thể đó coi là một "án mạng" cho các doanh nghiệp không sở hữu nhà máy phôi và phải mua ngoài toàn bộ.

Trong ngành xây dựng, thép và xi măng là yếu tố quyết định đến 40% việc cấu thành giá sản phẩm nhà ở. Việc tăng thuế nhập khẩu, dẫn đến giá thép tăng, chắc chắn sẽ đẩy giá nhà ở tăng theo.

Trao đổi với Trí thức trẻ, ông Nguyễn Viết Hải – Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư VIC – cho biết: Thép là yếu tố chính và giá tăng lên sẽ tác động trực tiếp tới cấu thành giá xây dựng, buộc các đơn vị chủ đầu tư sẽ phải có những điều chỉnh phù hợp hơn và việc tăng giá bán sản phẩm là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, về giá sản phẩm của dự án có tăng lên hay không, ông Hải cho rằng điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như vật tư, vật liệu, nhân công lao động…

Lời kêu cứu của Hòa Phát xuất phát từ lượng phôi thép nhập khẩu tăng chóng mặt, gây áp lực tới sản xuất thép trong nước mà Hòa Phát giữ thị phần chủ yếu.

Năm 2015 lượng phôi thép nhập khẩu tăng tới 1,9 triệu tấn, hơn 300% so với năm 2014. Tháng 1/2016, lượng nhập khẩu tăng lên 326.000 tấn, bằng 1/6 tổng lượng phôi thép nhập khẩu năm 2015 và tăng 220% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, việc áp thuế tạm thời này chỉ có hiệu lực ngắn, tới tháng 10/2016.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM