Phôi thép nhập khẩu ồ ạt, Hòa Phát gửi đơn khẩn thiết kêu cứu Thủ tướng

27/02/2016 08:14 AM | Thị trường

Ngày 18/2 tập đoàn Hòa Phát đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự lo ngại trước thực trạng nhập khẩu phôi thép quá lớn hiện nay, sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng và có nguy cơ kéo lùi ngành thép Việt Nam lại 10 năm.

Phôi thép nhập khẩu ồ ạt, Hòa Phát gửi đơn khẩn thiết kêu cứu Thủ tướng

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 18/2 về việc phôi thép nhậ khẩu ồ ạt trong tháng 1/2016, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát (một thành viên của Tập đoàn Hòa Phát - HPG) bày tỏ sự khẩn thiết khi chỉ ra thực trạng nhập khẩu phôi thép rất nghiêm trọng hiện nay.

Theo đó, dẫn từ số liệu hải quan thì phôi thép nhập khẩu trong tháng 1/2016 ồ ạt và gia tăng với tốc độ, cường độ mạnh. Cụ thể:

Lượng phôi thép nhập khẩu tháng 1/2016 là 326.000 tấn, bằng 1/6 tổng lượng phôi thép nhập khẩu năm 2015 và tăng 220% so với cùng kỳ năm 2015.

Thực tế là trước đó năm 2015 lượng phôi thép nhập khẩu cũng đã tăng khá “chóng mặt”, lên tới 1,9 triệu tấn, tăng hơn 300% so với năm 2014.

Do đó, việc trong tháng 1/2016 lượng phôi thép nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh thì Hòa Phát dự kiến, nếu với tốc độ này lượng nhập cả năm 2016 vào Việt Nam sẽ không dưới 4 triệu tấn, gần bằng 70% lượng phôi trong nước sản xuất năm 2015.

“Với lượng nhập khẩu quá lớn, ngành sản xuất thép Việt Nam chắc chắn không thể trụ vững và gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ quay trở lại 10 năm trước, phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thép nhập khẩu” – văn bản của Hòa Phát chỉ rõ nguy cơ.

Điều này cũng trái với chủ trương của Chính phủ tại Quyết định số 55 khi coi ngành sản xuất phôi thép là ngành công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành công nghiệp thép Việt Nam, đến đời sống của hàng chục vạn cán bộ công nhân ngành thép và kéo theo nhiều hậu quả khác.

Do đó, với văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan gồm Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế… Công ty CP Hòa Phát kiến nghị cần có những biện pháp chỉ đạo để giảm sản lượng phôi thép nhập khẩu, cứu ngành sản xuất phôi thép trong nước và duy trì ổn định ngành sản xuất thép Việt Nam.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Minh Ngọc đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Đọc thêm