Vận hành bộ máy khổng lồ hơn 123.000 nhân viên nhưng Apple vẫn sáng tạo không ngừng, bí quyết nằm ở nét văn hóa này

29/11/2017 15:13 PM | Kinh doanh

Văn hóa sáng tạo của Apple nổi bật ở việc cam kết luôn ở mức cao nhất với hàng loạt mục tiêu phải đạt được đúng deadline. Nhiều nhân viên Apple trả lời phỏng vấn rằng 1 tuần làm việc của họ có thể kéo dài từ 60 đến 70 giờ, tuy nhiên mọi người vẫn làm hết mình không phải chỉ vì tiền lương.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu series "Văn hóa công ty". Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của các doanh nhân về văn hóa công ty của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Apple, tập đoàn duy nhất nắm giữ cả hai danh hiệu “Công ty lớn nhất hành tinh” và “Thương hiệu giá trị nhất thế giới”. Vị thế dẫn đầu hiện nay được góp phần không nhỏ bởi văn hóa đặc biệt của Apple, đầy áp lực nhưng vẫn thoải mái, muôn vàn thách thức nhưng luôn học hỏi được điều mới, và quan trọng là tự do sáng tạo nhưng vẫn theo sát và hoàn thành mục tiêu đúng hạn.

Sáng tạo nhưng vẫn theo sát mục tiêu

Apple đề cao tính sáng tạo và cải tiến trong mỗi công đoạn, vì đó chính là lợi thế cạnh tranh của từng sản phẩm của công ty. Vì lý do này, chăm chỉ và cam kết làm việc hết mình để đạt được mục tiêu là một trong những phẩm chất mà Apple thường tìm kiếm khi tuyển chọn nhân tài. Tại Apple, các nhân viên thường nói đùa với nhau là “việc còn nhiều hơn cả người”.

Tuy nhiên, Apple cũng luôn xem trọng việc tạo ra một môi trường thoải mái và tổ chức nhiều hoạt động giải trí sau giờ làm cho nhân viên. Văn hóa sáng tạo của Apple nổi bật ở việc cam kết luôn ở mức cao nhất với hàng loạt mục tiêu phải đạt được. Nhiều nhân viên Apple trả lời phỏng vấn rằng 1 tuần làm việc của họ có thể kéo dài từ 60 đến 70 giờ, tuy nhiên mọi người vẫn làm hết mình không phải chỉ vì tiền lương.

Thêm vào đó, môi trường sáng tạo không ngừng của Apple sẽ giúp nhân viên học được những kiến thức mới mỗi ngày. Đây là một trong những lợi ích lớn đối với các nhân viên kỹ thuật và phần mềm, ngành phải chịu sự thay đổi từng giờ và mục tiêu của Apple là luôn làm cho cả thế giới bất ngờ.

Đề cao sự phát triển của cá nhân

Vận hành bộ máy khổng lồ hơn 123.000 nhân viên nhưng Apple vẫn sáng tạo không ngừng, bí quyết nằm ở nét văn hóa này - Ảnh 2.

Apple luôn cho phép nhân viên tự làm chủ dự án của riêng mình. Đặc biệt đối với các nhân viên càng giỏi, họ càng ít gặp phải sự chỉ đạo từ cấp trên. Nhờ vào văn hóa này, nhân viên của Apple luôn trở nên tự tin và tràn đầy động lực. Apple đã thúc đẩy họ trở nên có trách nhiệm và sẵn sàng chờ đón thử thách mới.

Nhân viên Apple luôn tin rằng công ty đánh giá các thành tích cá nhân cao hơn so với khả năng hòa nhập. Mỗi cá nhân luôn được trao cơ hội để chứng tỏ khả năng của mình và để đạt được những phần thưởng từ Apple. Cơ hội phát triển luôn rộng mở tại Táo khuyết, vì công ty luôn hướng tới sáng tạo và phát triển, luôn luôn có những dự án mới và mục tiêu cao hơn nữa để nhân viên được thách thức bản thân mình. Vì thế, dù hiện nay Apple đã trở thành một tập đoàn khổng lồ với hơn 123.000 nhân viên, tinh thần sáng tạo và cống hiến vẫn luôn được giữ nguyên đối với từng cá nhân.

Nhưng vẫn giữ được tính đa dạng

Vận hành bộ máy khổng lồ hơn 123.000 nhân viên nhưng Apple vẫn sáng tạo không ngừng, bí quyết nằm ở nét văn hóa này - Ảnh 3.

Apple chiêu mộ nhân tài từ khắp nơi trên thế giới và luôn hướng tới việc xây dựng một môi trường làm việc đa dạng. Thông qua việc hợp tác với các tổ chức như Hội MBAs da màu, Hiệp hội kỹ sư nữ… Apple tin rằng một môi trường làm việc đa dạng sẽ là nền tảng vững chắc cho một văn hóa doanh nghiệp vững mạnh.

Thêm vào đó, các nhân viên cấp quản lý của Apple luôn được yêu cầu phải đảm nhiệm những công việc của những phòng ban khác. Yêu cầu này nhằm thúc đẩy khả năng phát triển của nhân viên và biến họ trở thành một cỗ máy đa nhiệm thực thụ.

Theo một cuộc phỏng vấn gần đây, một quản lý dữ liệu tự hào rằng anh được công ty giao phó và tham gia rất nhiều hoạt động của các phòng ban khác, như thiết kế kỹ thuật, lên bản vẽ sản phẩm và viết ứng dụng … Những trách nhiệm này góp phần mở rộng kiến thức cũng như cho anh một cái nhìn tổng quát hơn về quy trình hoạt động của cả công ty. Đối với Apple, những nhân viên đa nhiệm này sẽ hỗ trợ rất lớn trong lúc những nhân viên khác không có mặt tại công ty.

Phúc lợi và phát triển nghề nghiệp

Vận hành bộ máy khổng lồ hơn 123.000 nhân viên nhưng Apple vẫn sáng tạo không ngừng, bí quyết nằm ở nét văn hóa này - Ảnh 4.

Apple luôn mong muốn nhân viên mình cảm thấy thoải mái bởi những phúc lợi từ công ty. Bảo hiểm, cổ phiếu, kế hoạch đầu tư, giảm giá sản phẩm, gói thể dục thể thao ngay tại công ty … luôn được cung cấp cho mỗi người. Ngoài ra thì một khoản tiền thưởng lớn sẽ được trao cho các dự án thành công cũng là một động lực để nhân viên luôn tìm kiếm cơ hội để cống hiến.

Ngoài ra thì Táo khuyết cũng thực hiện chương trình Apple Fellow Program để trao thưởng cho những nhân viên có thành tích xuất sắc. Apple còn cung cấp miễn phí nhiều mẫu điện thoại iPhone cho nhân viên khi chúng vừa mới ra lò.

Cơ hội nghề nghiệp tại Apple luôn rộng mở cho cả nhân viên đang làm việc qua nhiều chương trình thực tập tại các phòng ban khác để học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế mới. Nhân viên sau một thời gian làm tại Apple luôn trở nên tự tin vào chính năng lực và kiến thức của mình.

Áp dụng tháp nhu cầu của Maslow vào quản trị nhân sự, nằm trên những nhu cầu thiết yếu để tồn tại của con người, Apple luôn hướng tới việc tạo cảm giác an tâm về sự nghiệp cho nhân viên. Theo như Apple, nhân viên của công ty không chỉ được đảm bảo về việc làm mà luôn được đảm bảo về khả năng được tuyển dụng. Nhân viên tại Apple luôn có cơ hội để thay đổi phòng ban phù hợp, và một khi họ quyết định rời khỏi Apple, các nhân viên này luôn được thị trường nhân lực săn đón một cách nồng nhiệt.

Steve Jobs chính là người góp công lớn nhất cho văn hóa đặc biệt và mang lại nhiều thành công trên của Apple. Rất nhiều công ty mong muốn phát triển một văn hóa thúc đẩy sáng tạo nhưng ít có công ty nào vừa giữ được sự sáng tạo nhưng vẫn theo kịp mục tiêu như Apple. Có thể nói văn hóa công ty chính là bí quyết lớn nhất của Táo khuyết trong quá trình trở thành công ty có giá trị nhất hành tinh.

Lê Thanh Sang

Cùng chuyên mục
XEM