Ung thư thận luôn "truy tìm" 2 nhóm người: 4 điều hiệu quả giúp bạn trốn thoát "án tử"

10/05/2020 04:00 PM | Sống

Đây là 2 nhóm người dễ mắc ung thư thận nhất bạn cần cảnh giác. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe thận tốt nhất, bạn nên làm 4 việc sau đây.

Ung thư thận luôn "truy tìm" 2 nhóm người: 4 điều hiệu quả giúp bạn trốn thoát "án tử"

Thận là một trong những cơ quan chính để loại bỏ độc tố, và sẽ liên tục tiếp xúc với chất độc trong cơ thể. Khi tỷ lệ tiếp xúc với độc tố và các chất ô nhiễm môi trường tăng lên, tỷ lệ mắc ung thư thận cũng tăng.

Ung thư thận là một loại ung thư phổ biến, cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc ung thư thận cao. Nếu bạn muốn tránh ung thư thận đến gõ cửa, điều cần thiết là phát triển các thói quen tốt.

Hai nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư thận cao

1. Người hay hút thuốc

Hút thuốc có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận. Hút thuốc gây ra mức cadmium cao hơn và có thể gây ung thư thận. Hút thuốc cũng tiêu thụ carbon monoxide, tạo điều kiện cho các triệu chứng viêm và ung thư hình thành và phát triển.

Ngoài ra, một số hóa chất có trong khói thuốc lá là chất có thể gây ung thư đã được các nghiên cứu khẳng định, có thể làm hỏng DNA, gây ra stress, oxy hóa, có thể dẫn đến viêm, trong khi DNA bị phá hỏng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

2. Ăn thức ăn không tươi mới

Với sự phát triển của thời đại, các loại thực phẩm và đồ uống đang thay đổi, thời hạn sử dụng thường được kéo dài lâu hơn và trông đẹp mắt hơn, nhưng các hóa chất được thêm vào những thực phẩm và đồ uống này cũng làm tăng nguy cơ ung thư thận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số hóa chất có thể gây hại cho thận và làm tăng nguy cơ ung thư. Màu thực phẩm là một ví dụ.

Màu thực phẩm có liên quan đến ung thư và nó có thể gây ra khối u thận ở động vật thí nghiệm.

 Ung thư thận luôn truy tìm 2 nhóm người: 4 điều hiệu quả giúp bạn trốn thoát án tử - Ảnh 1.

4 việc chính giúp bạn phòng chống ung thư thận

Để ngăn ngừa ung thư thận đến gõ cửa, ngoài việc bỏ hút thuốc và ăn càng nhiều thực phẩm tươi mới, an toàn càng tốt, bạn cũng phải làm 4 điều sau đây:

1. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Duy trì cân nặng khỏe mạnh, đáp ứng insulin lành mạnh và giữ huyết áp trong phạm vi bình thường có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận.

Béo phì, tiểu đường và tăng huyết áp có liên quan đến tăng bệnh chuyển hóa, stress, oxy hóa và viêm. Béo phì cũng làm tăng nguy cơ ung thư thận. Hơn 40% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận bị béo phì.

2. Sử dụng các sản phẩm vệ sinh/làm sạch tự nhiên

Chất Trichloroethylen, được tìm thấy trong chất tẩy rửa gia dụng và các quy trình công nghiệp và chất làm lạnh, là một chất hóa học liên quan trực tiếp đến ung thư thận. Trichloroethylen đã được tìm thấy có thể gây đột biến trong các tế bào thận.

3. Tránh ngồi nhiều, ít vận động

Một lối sống ngồi nhiều, ít vận động làm tăng nguy cơ ung thư thận. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và huyết áp, cải thiện nồng độ insulin và làm cho phản ứng viêm trong cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

 Ung thư thận luôn truy tìm 2 nhóm người: 4 điều hiệu quả giúp bạn trốn thoát án tử - Ảnh 2.

4. Bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho thận

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn có nhiều rau và trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một số thực phẩm tốt cho thận bao gồm rau xanh, dưa hấu, dưa chuột, cần tây và đu đủ.

Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa là một đảm bảo cho việc duy trì sức khỏe và ngăn ngừa ung thư.

Chất chống oxy hóa bao gồm flavonoid, lycopene, vitamin C và Beta-carotene, có thể được tìm thấy trong quả việt quất, dâu tây, anh đào và nho.

Trong giai đoạn đầu của ung thư thận, có thể không có nhiều dấu hiệu. Trong trường hợp bình thường, rất khó để chúng ta tự phát hiện ung thư thận thông qua kiểm tra bằng tia X - quang.

Đôi khi các triệu chứng chỉ xuất hiện khi khối u đủ lớn để ảnh hưởng đến các cơ quan khác, vì vậy phòng ngừa sớm là rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư thận.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

ICT Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm