Uber sẽ chưa xóa dịch vụ ngay vào ngày 8/4, mà sẽ hoãn đến ngày 18/4

07/04/2018 19:15 PM | Công nghệ

Theo thông tin mới nhất, Grab sẽ trì hoãn đóng cửa Uber tại Singapore sang ngày 18/04, vì Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng cần thời gian để đánh giá lại thương vụ. Với 7 nước mà Uber hoạt động thì ứng dụng sẽ được cắt bỏ vào ngày 08/04 nếu được thông qua.

 

Theo thông tin mới nhất từ TechCrunch, Grab sẽ trì hoãn thêm 1 tuần nữa để đóng hẳn ứng dụng Uber vì gặp vấn đề trong những thỏa thuận sát nhập từ phía Singapore.

Theo báo cáo trước đó, sau khi mua lại Uber, Grab dự định sẽ đóng ứng dụng của công ty này vào ngày 08/04 tới đây. Thế nhưng dự định này đã bị hoãn lại tới ngày 18/04 tại thị trường Singapore vì có yêu cầu điều tra từ Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng nước này (CCCS) vì cần thời gian để đánh giá lại thương vụ sáp nhập.

Tuy nhiên yêu cầu này chỉ diễn ra tại Singapore, còn tại 7 nước mà Uber hoạt động vẫn sẽ chấm dứt ứng dụng gọi xe này vào ngày 08/04 tới. Ngoài ra Uber Eats cũng đang được chuyển dần sang nền tảng Grab Food và sẽ bị đóng cửa vào cuối tháng 5.

Vào tuần trước CCCS cho biết mình có "căn cứ hợp lý" để nghi ngờ thỏa thuận Grab-Uber vì vi phạm vào mục 54 của Đạo luật cạnh tranh Singapore. Tổ chức cũng đã ban hành những chỉ thị cũng như Biện pháp tạm thời (IMD), để 2 doanh nghiệp có thể "duy trì giá cả độc lập trước khi diễn ra giao dịch, đưa ra chính sách giá cả và việc lựa chọn sản phẩm".

Phái Grab nói rằng đã đưa ra một đề xuất khác để "xem xét lại vai trò của chúng tôi trong ngành công nghiệp vận tải, các hoạt động tích cực cũng như cách Grab đã phục vụ người đi lại và lái xe". Ngoài ra dịch vụ gọi xe không có bất cứ bình luận nào khác cho phía báo chí.

Tại thời điểm này thực ra Grab cũng không rõ liệu ứng dụng Uber có được nhận một phần mở rộng hay không. Giả sử CCCS không thể đưa ra kết luận cuối cùng vào tuần tới và IMD vẫn còn thì thậm chí Uber vẫn sẽ tồn tại lâu hơn ở Đông Nam Á. Nhưng nếu Sự ủy quyền đã sẵn sàng để tiếp tục, việc đóng cửa sẽ xảy ra theo kế hoạch vào ngày 15/04 tới.

Sau đây là phân đoạn chính của Sự ủy quyền:

"Về Mục 54 trong Đạo luật Cạnh tranh và Thủ tục Hợp nhất. Lệnh cấm đối với các vụ sáp nhập đã hoặc có thể dẫn đến việc giảm cạnh tranh đáng kể ở Singapore.

Nhìn chung CCCS cho rằng mối quan tâm về cạnh tranh không có khả năng xảy ra trong trường hợp sáp nhập, trừ khi:

Đơn vị được sáp nhập có / sẽ có thị phần từ 40% trở lên; Hoặc các doanh nghiệp sáp nhập có / sẽ có thị phần từ 20% đến 40% và thị phần kết hợp của ba công ty lớn nhất sau khi hợp nhất là 70% hoặc hơn".

Điều quan trọng nhất là làm thế nào để Grab được chính thức kinh doanh. Vì Ủy ban xác định không giản của Grab là dịch vụ đi xe chứ không phải là việc thống lĩnh đáng kể thị trường bằng việc mua lại đơn vị kinh doanh là Uber. Dịch vụ của Grab sẽ chỉ bao gồm những vận chuyển hành khách theo tính chất cá nhân và các dịch vụ đặt chỗ.

Trong thời gian chờ đợi, ứng dụng của Grab vẫn hoạt động bình thường. Phần mở rộng là cho lái xe Uber thời gian để đăng ký trên các nền tảng khác. Grab đã giúp hàng ngàn cựu lái xe Uber đăng ký vào nền tảng Grab và sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho những người quan tâm, cũng như những người muốn có chứng chỉ PDVL (chứng chỉ nghề lái xe tư nhân) của mình.

Theo Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM