Tuổi Trẻ & Khủng Hoảng 1/4 Cuộc Đời: Mất động lực làm việc, cảm thấy tương lai mù mịt thì phải làm sao?

13/04/2018 14:43 PM | Sống

"Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời. Ta lạc trôi giữa trời..."

Tôi đã từng trải qua một thời gian dài bế tắc và cảm thấy cuộc sống, tương lai của mình vô cùng mịt mờ. Nghĩ lại khoảng thời gian ấy cuộc sống vô cùng khó khăn, mất ngủ triền miên, không có tinh thần làm việc khiến chất lượng công việc vô cùng tồi tệ. Tôi cảm thấy bản thân mình như bị thoái trào xuống dốc một cách trầm trọng.

Có một lần tôi đi ăn với một người bạn rồi chúng tôi nói về vấn đề đó. Cậu ấy hỏi tôi rằng: tôi đã bao giờ nghĩ đến việc đi tìm hiểu chính bản thân mình rồi đi tìm cho mình một mục tiêu chưa?

Lúc đó tôi liền ngớ người ra. Và kể từ đó về sau tôi như chợt tỉnh ngộ, ngẫm ra được rất nhiều điều. Tôi đã biết được rằng những lúc cuộc sống mịt mờ bế tắc như vậy phải nên làm như thế nào.

Tuổi Trẻ & Khủng Hoảng 1/4 Cuộc Đời: Mất động lực làm việc, cảm thấy tương lai mù mịt thì phải làm sao? - Ảnh 1.

1. Làm sáng tỏ nguyên nhân

Cuộc sống bế tắc hay mờ mịt là những vấn đề mà mỗi người chúng ta đều thường gặp phải. Khi cảm thấy bế tắc chúng ta sẽ bị mất đi niềm tin, sự hiếu kỳ sẽ không còn muốn đọc sách, giao thiệp hay làm bất cứ việc gì nữa. 

Nếu kéo dài như vậy ý chí phấn đấu sẽ trở nên hẹp hòi. Những lúc như thế bạn hãy bình tĩnh ngồi xuống suy nghĩ để làm rõ nguyên nhân, rồi từ những nguyên nhân đó đi tìm cách để giải quyết vấn đề. 

Nếu gặp phải bế tắc khuyên bạn nên ngay lập tức tìm ra nguyên nhân tại sao lại để mình rơi vào bế tắc. Là do đặt mục tiêu quá cao ? Hay là do mình không đủ năng lực để gánh vác?

Có những bạn trẻ do ít đọc sách, kém hiểu biết khiến tâm hồn bị thu hẹp lại, tầm mắt chỉ thu lại trong một vòng tròn nhỏ, nghĩ tới chuyện gì cũng cảm thấy vô cùng bế tắc. Hay như những thanh niên sống một mình suốt ngày chỉ thích "ru rú trong xó nhà", không thích giao tiếp với người xung quanh, tiếp xúc ít với thế giới bên ngoài, lâu dần cũng sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống mịt mờ bế tắc.

Chúng ta phải biết học cách bước ra khỏi thế giới riêng của mình để hòa nhập với xã hội. Học cách quan tâm tới người khác, thông qua những mối quan hệ xã giao để khẳng định chính mình từ đó tìm được sự tự tin và "tạm biệt bế tắc".

Tuổi Trẻ & Khủng Hoảng 1/4 Cuộc Đời: Mất động lực làm việc, cảm thấy tương lai mù mịt thì phải làm sao? - Ảnh 2.

2. Làm rõ mục tiêu

Rất nhiều người hiện nay đang rất thờ ơ với cuộc sống, đối phó với công việc, không tìm thấy cảm hứng để làm bất cứ công việc gì, coi công việc như là một phần bổ sung trong cuộc sống khiến cho năng lực ngày càng kém. 

Họ ngày càng không có cảm xúc hứng thú làm việc rồi dần dần "từ bỏ" chính bản thân mình để tiếp tục những chuỗi ngày mơ mơ màng màng, sống không có mục đích lâu dần sẽ tạo thành một vòng tuần hoàn "ác tính".

Bởi vậy, chúng ta nhất định phải xây dựng mục tiêu cho riêng mình, dù là mục tiêu trong công việc, trong cuộc sống hay trên con đường theo đuổi ước mơ cũng đều phải kiên trì thực hiện tới cùng, đột phá vượt lên chính mình. Bạn sẽ phát hiện ra rằng khả năng tiềm ẩn của mình là bất tận vô hạn, tích lũy theo thời gian bạn sẽ ngày càng xuất sắc hơn, ưu việt hơn.

3. Nuôi dưỡng đam mê

Có những lúc chúng ta cảm giác rằng hình như mình không có việc gì để làm, lý do là vì chúng ta chưa tích cực nuôi dưỡng tạo dựng sở thích, đam mê cho mình. Có người cho rằng sống một cách lười biếng không có sở thích hay đam mê cũng rất tốt, nhưng họ đâu có biết rằng khi làm những chuyện mà mình thích sẽ khiến họ vô cùng thích thú. 

Nếu như bạn chưa có đam mê hay sở thích gì, khuyên bạn hãy nên tạo dựng nuôi dưỡng chúng đơn giản chỉ như là trồng hoa, nuôi dưỡng thú cưng, hội họa….Bởi chúng không chỉ giúp bạn mở mang hiểu biết còn giúp cho cuộc sống của bạn có thêm nhiều cơ hội hơn. 

Nếu nhưng không có sở thích gì đặc biệt bạn cũng có thể thử bắt đầu bằng vận động, chạy bộ mỗi ngày ngủ sớm dậy sớm, tạo dựng cho mình những thói quen tốt trong cuộc sống.

Tuổi Trẻ & Khủng Hoảng 1/4 Cuộc Đời: Mất động lực làm việc, cảm thấy tương lai mù mịt thì phải làm sao? - Ảnh 3.

4. Đọc sách và tìm tòi học hỏi

Những lúc cảm thấy cuộc sống tương lai mịt mờ đừng ngại lựa chọn cách đi tìm tòi học hỏi, khi đại não của chúng ta được tưới tắm bằng những nguồn kiến thức và năng lượng vô hạn bạn sẽ cảm thấy đầu óc ngày càng phong phú hơn. 

Hay như việc đọc sách, lâu dần chúng ta sẽ phát hiện phong cách lối sống, lời nói hay hành động của mình đều sẽ có những cảm giác khác lạ.

Tóm lại, nếu như đang bế tắc vậy thì xin hãy dừng lại, đi tìm nguyên nhân rồi từ đó xác định mục tiêu, xây dựng niềm đam mê. Đọc sách hay những phương pháp tìm tòi học hỏi khác sẽ giúp bạn ngày càng phong phú và hoàn thiện hơn.

Mong rằng những ai đang bế tắc sẽ sớm thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó để có một cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn.

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM