Tuổi 28 không tiền, không tình, không quan hệ xã hội, có thật sự thất bại như bạn tưởng?

04/05/2018 09:45 AM | Sống

Đến tuổi “tam thập nhi lập”, người ta cái gì cũng có, còn bạn chẳng có cái gì. Về nhà thấy bố mẹ lo lắng lắc đầu, ra cửa thấy thế giới vui tươi hớn hở như đang cười vào mặt bạn. Bạn tôi ơi, liệu...

Tuổi 28 không tiền, không tình, không quan hệ xã hội, có thật sự thất bại như bạn tưởng?

...Bạn có thật sự thất bại như bạn nghĩ?

Tư duy sẽ quyết định đời người, vì thế đừng có chìm đắm trong những suy nghĩ tự trách bản thân vô dụng. Cứ bi quan mãi sẽ khiến bạn bị ám ảnh, sinh ra những trạng thái tinh thần tiêu cực.

Thực ra đâu phải bạn chẳng có gì. Dù gì bạn cũng biết chơi game mà, giỏi hơn những người không biết nhiều chứ. Hay ít nhất bạn vẫn ý thức được mình không có gì hết, nhận ra được thiếu sót của chính mình, bạn thử nhìn xem xung quanh có mấy người làm được như bạn? 

Đa số mọi người đều tự lừa dối bản thân, tự cho mình đã là tốt lắm. Họ cho rằng như vậy là tự biết trân trọng những gì đang có, nhưng không, đó chỉ là cái cớ để bao biện cho sự lười suy nghĩ, thiếu chí tiến thủ, quá nuông chiều bản thân mà thôi. Vì thế, có được suy nghĩ như bạn đã là đáng quý rồi.

Bạn lo lắng vì 28 tuổi không tình yêu không vợ không con, nhưng bạn có biết rằng rất nhiều người đang ngưỡng mộ cuộc sống độc thân tự do của bạn?

Mục tiêu cuộc sống của mỗi người không giống nhau, mỗi một con đường chúng ta chọn để đi, sẽ cho ta thấy những khung cảnh rất khác. Cho nên, bạn không cần so sánh bản thân mình với bất kỳ ai cả. Biết đâu, chính họ cũng đang ngưỡng mộ cuộc sống của bạn.

Tuổi 28 không tiền, không tình, không quan hệ xã hội, có thật sự thất bại như bạn tưởng? - Ảnh 1.

Bạn thấy bế tắc vì mạng lưới quan hệ của mình quá hạn hẹp? Điều này không khó hiểu, có điều đến giờ tôi vẫn đang thắc mắc một vấn đề: Thế nào là quan hệ rộng? 

Tôi biết nhiều người do xuất thân gia đình, do năng lực cá nhân, hoặc đơn giản là do may mắn, họ quen biết rất nhiều, làm gì cũng thuận lợi, tiền đồ rộng mở. Thế nhưng, hầu hết bọn họ đều nói rằng mạng lưới quan hệ của họ không hề rộng, vẫn than thở không quen người trong ngành này ngành nọ nên gặp khó khăn thế này thế kia.

Tôi thấy, việc nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội thực chất là sự tích lũy chân tình. Làm tốt việc của mình, chăm sóc quan tâm mọi người, có như vậy các mối quan hệ của bạn mới bền vững. Nếu không, chỉ qua một lần hợp tác, một thao tác kết bạn trên mạng xã hội không thể biến ai đó và ai đó thành người quen được. 

Quen nhiều không bằng quen thân. Nếu những người bạn quen chẳng muốn giúp bạn khi bạn cần, thì mối quan hệ cũng chỉ dừng ở mức biết cách liên lạc với nhau mà thôi. Ngược lại, dù chỉ có vài người quen thân, nhưng họ luôn sẵn sàng bên bạn, thì rồi cũng có ngày bạn, hoặc các bạn, tìm ra hướng giải quyết vấn đề.  

Bạn đã sẵn sàng thay đổi bản thân chưa?

Tuổi 28 không tiền, không tình, không quan hệ xã hội, có thật sự thất bại như bạn tưởng? - Ảnh 2.

Nói thì nói như vậy, nhưng nếu chính bản thân bạn cũng nhận ra rằng cuộc sống của mình còn tồn tại một số vấn đề, thì cũng đã đến lúc khắc phục chúng rồi.

Hãy thay đổi một cách chậm rãi nhưng chắc chắn, mọi việc đều cần có thời gian. Những ý kiến sau có thể sẽ có ích cho bạn:

1. Bắt đầu hành động, đừng chỉ dừng lại ở suy nghĩ.

2. Hãy bắt đầu từ hiện thực, đừng so sánh với người khác, con người sinh ra không phải để so sánh lẫn nhau, mỗi người đều có sứ mệnh riêng.

3. Chúng ta có thói quen nhìn lên trên và nhìn ra ngoài nhưng thực ra quan trọng nhất chính là nhìn vào trong và nhìn xuống dưới. Nhìn vào trong để thấy bản thân do dự, lười nhác như thế nào; nhìn xuống dưới để thấy bản thân có thể bỏ ra nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn.

4. Trên đời này có biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, biết bao nhiêu chuyện bất công, nhưng tất cả những chuyện đó đều không xảy đến với mình. Không phải bạn nên cảm thấy may mắn và cảm ơn cuộc đời hay sao?

5. Làm thật nhiều những việc có thể tăng sự tự tin của bản thân, ví dụ như vận động, vừa giúp giải tỏa đầu óc vừa rèn luyện thân thể.

6. Học cách đầu tư. Hãy phân chia sử dụng lương hàng tháng của bạn một cách hợp lý. Ví dụ: một phần tiền dành cho sinh hoạt; một phần để dành, để sau này nếu có cơ hội hãy mang số tiền đó đi đầu tư, phải hiểu rằng cơ hội chỉ dành cho người đã chuẩn bị sẵn sàng, không tiền cái gì cũng không thể.

Bạn hãy chia ra một phần để kết giao bạn bè, để phát triển quan hệ xã hội của bạn thân, càng quen nhiều người thì càng tốt cho bạn, bất luận là bây giờ hay sau này; một phần dùng để du lịch, đi một ngày đàng học một sàng khôn, hãy thường xuyên đi du lịch đó đây, tăng thêm vốn hiểu biết của bản thân, hiểu được phong tục tập quán, con người khắp nơi.

7. Đọc sách. Cách tốt nhất để nâng cao năng lực, tài ăn nói của bạn thân chính là đọc sách. Ngoài ra bạn có thể đứng trước gương luyện nói, sau đó đi ra trước đám đông giới thiệu bản thân. Như vậy, khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ được cải thiện.

Chúc bạn sớm thành công và vui vẻ với cuộc sống của mình!  

Sandy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm