Không hội tụ được 4 kỹ năng sau, ‘gan’ càng to bạn càng dễ tiến gần đến thất bại, hiểu được thì thành công sẽ tự gõ cửa

12/04/2018 14:44 PM | Sống

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều về câu nói “Có chí làm quan, có gan là giàu”. Nhưng chỉ có mỗi ‘gan’ và ‘chí’ thì bạn có thành công không?

Gan và chí quyết định bạn là người có dũng khí hay không. Gan và chí được xem là 2 yếu tố quyết định con đường đến thành công của bạn có thể trở thành hiện thực.

Dũng khí sẽ thúc đẩy bạn đến nhiều thử thách, đem đến bạn khả năng chịu khó lạ thường. Dũng khí giúp bạn dám đương đầu với những điều không biết trước, những lúc buồn chán và làm việc hiệu quả không như mong đợi.

Nhưng dũng khí - gan và chí - không phải là tất cả.

Còn những thói quen, nhiều kỹ năng khác cũng không kém phần quan trọng. Ngoài dũng khí ra, bạn còn cần đến khả năng thích nghi, trí thông minh cảm xúc, và tính tự kỷ luật giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại vật.

Trước khi nghe một ai đó nói với bạn rằng "có gan làm giàu", hãy khoan vội tin vào câu nói đó. Bạn còn cần đến những tính cách, kỹ năng dưới đây.

1. Tập thích nghi với những thay đổi xung quanh

Các loại hình công việc trên thế giới luôn biến đổi hàng ngày.

Khi bạn đưa ra một quyết định táo bạo, đồng nghĩa cuộc sống của bạn cũng có nhiều thay đổi ngay sau đó.

Và chỉ có khả năng thích nghi mới có thể giúp bạn đạt được mục đích theo những dự định chính bạn đưa ra.

Giống như bạn đưa ra một quyết định nhảy việc, quan trọng hơn cả vẫn là bạn học được gì về bản thân mình. Bạn cần thay đổi những gì, để nếu có nhảy qua chỗ mới, bạn có thể thích nghi và làm việc dễ dàng hơn.

Nếu muốn thay đổi nhanh, kiếm tiền thật nhanh, bạn phải có khả năng buông bỏ những kiến thức cũ kĩ, học những điều mới lạ mới một cách hiệu quả và dễ dàng.

Charles Darwin từng nói rằng, "Không phải những loài vật mạnh nhất mới có thể sống sót, cũng không phải những loài thông minh nhất, mà là loài có khả năng thích nghi tốt nhất với những thay đổi của môi trường xung quanh."

Không hội tụ được 4 kỹ năng sau, ‘gan’ càng to bạn càng dễ tiến gần đến thất bại, hiểu được thì thành công sẽ tự gõ cửa - Ảnh 1.

2. Thực hành nhuần nhuyễn câu nói "Biển còn rất nhiều cá, đừng vì một con cá mà mất nghề câu"

Cá ở đây có thể được hiểu là những mối quan hệ có lợi cho bạn. ‘Cá’ có thể là khách hàng, đồng nghiệp, hay cộng sự.

Đôi khi ta bắt gặp những con cá lớn: khách hàng phóng khoáng nhiều tiền, một người cộng sự tài giỏi, một nhân viên chịu nghe lời và làm việc chăm chỉ.

Khi khó khăn và rủi ro tăng lên, bạn cứ muốn làm đủ mọi cách để giữ những mối quan hệ tốt đẹp đó. Trong nhiều tình huống, bạn đi quá xa, quên luôn những mối quan hệ khác, quên luôn "nghề câu" của mình.

Những người từng thất bại nhiều lần và học hỏi từ thất bại của mình sẽ thấm nhuần câu nói này. Khi hiểu được nó, bạn sẽ có thái độ điềm tỉnh khi đối mặt với con người và công việc một cách hiệu quả nhất.

3. Trái tim nếu có nóng, thì cái đầu phải lạnh

Dũng khí là trái tim nóng, còn khả năng nhìn thẳng mặt vấn đề là cái đầu lạnh.

Có bao giờ bạn thành công khi chỉ dùng trái tim nóng không?

Cái đầu lạnh thể hiện ở những đặc điểm sau: mong muốn tìm hiểu thêm thông tin đáng tin, đủ kiên nhẫn để đặt ngược lại vấn đề, từ từ đưa ra lời đồng ý, sẵn sàng cân nhắc thêm, cẩn trọng khi hệ thống lại cách làm việc, và có chính kiến riêng về mục đích của mình.

Đưa ra một quyết định có tính "gan to" giống như bạn đang bay cao trên trời vậy đó. Lúc đó chân của bạn cũng cần phải chạm được đất, nếu không khi ngã sẽ rất đau.

Không hội tụ được 4 kỹ năng sau, ‘gan’ càng to bạn càng dễ tiến gần đến thất bại, hiểu được thì thành công sẽ tự gõ cửa - Ảnh 2.

4. Đừng chỉ giỏi mỗi việc, hãy giỏi cả nhìn người, ít nhất trong phạm trù công việc của mình

Nói theo một cách chung chung, chúng ta có 2 cách phản ứng khi một biến cố xảy ra: Một loại là ‘cảm nhận’, và một loại là "suy nghĩ".

Suy nghĩ và phân tích logic vấn đề thể hiện trí thông minh của bạn (IQ), trong khi vừa suy nghĩ vừa cảm nhận được gọi là trí thông minh cảm xúc (EQ).

Những người có EQ cao thường thành công hơn, vì ngoài công việc, họ còn giỏi cách giao tiếp với mọi người. Họ thể hiện được những khả năng ưu tú nhất: lắng nghe, thấu hiểu, phản hồi, và cả kiểm soát được bản thân.

Những người đột nhiên muốn có gan to, đa phần chỉ biết mỗi phần việc của chính bản thân họ. Họ nghĩ rằng họ đủ giỏi, và đủ thông minh, họ cứ làm và sau đó sẽ được mọi người công nhận. Họ nghe theo lời khuyên "có gan", cộng với "kiên trì", rồi cắm đầu vào làm.

Nhưng một cây sẽ chẳng làm nên non, bạn sẽ cần đến nhiều mối quan hệ khác nhau, cần nhiều người giúp đỡ bạn.

Nếu bạn đã giỏi trong công việc bạn làm, hãy học thêm về kĩ năng bán hàng, một chút khả năng quyến rũ người có vị thế cao hơn mình, một cách nhìn tổng quan mọi người xung quanh.

Nếu một lúc nào đó bạn sẽ đưa ra quyết định ‘nhảy’, bạn đưa ra quyết định mạo hiểm. Hãy nhớ rằng, chỉ có ‘gan’ không thì cũng chưa đủ, bạn còn cần nhiểu kỹ năng khác để giúp mình dễ thích nghi, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Hãy bắt đầu sử dụng chút thời gian của mình rèn luyện bản thân để chuẩn bị cho một tương lai chưa biết trước nhé.

Hoàng Đặng

Cùng chuyên mục
XEM