Tự ý đổi chỗ trên máy bay vì lí do vô lí, bà mẹ Việt có thể bị Vietnam Airlines xử phạt thế nào?

27/12/2016 14:57 PM | Công nghệ

Cụ thể, hành khách này đã tự ý chuyển tới ngồi ghế vốn thuộc về du khách khác, ngay cạnh lối thoát hiểm (bên trái lối thoát hiểm là cửa thoát hiểm) với lý do "có chỗ cho trẻ con chơi".

Vừa qua, sự việc nữ hành khách Việt Nam tự ý đổi chỗ ngồi trên chuyến bay của Vietnam Airlines đã gây ra nhiều tranh cãi.

Cụ thể, hành khách này đã tự ý chuyển tới ngồi ghế vốn thuộc về du khách khác, ngay cạnh lối thoát hiểm (bên trái lối thoát hiểm là cửa thoát hiểm) với lý do "có chỗ cho trẻ con chơi".

Vậy nếu chiếu theo Hệ thống Văn bản Quy phạm Pháp luật, hành vi của nhân vật này sẽ bị xử lý như thế nào?

Vì lí do cực kì vô lí này, mẹ Việt tự ý chiếm ghế của khách trên chuyến bay Vietnam Airlines, khiến tiếp viên hàng không cũng phải phát thẹn

Theo Luật Hàng không Dân dụng Việt Nam sửa đổi, Điều 146, Vietnam Airlines hoàn toàn thể hủy bỏ chuyến bay, hoặc yêu cầu tiếp viên áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với hành khách nói trên, khi không tuân theo hướng dẫn của thành viên tổ bay hay có hành vi vi phạm trật tự công cộng, đe dọa thành viên tổ bay hay hành khách khác.

Điều 146. Từ chối vận chuyển hành khách có vé và đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay hoặc đang trong hành trình

3. Hành khách không chấp hành quy định về bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, khai thác vận chuyển hàng không.

4. Hành khách có hành vi làm mất trật tự công cộng, uy hiếp an toàn bay hoặc gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác.

6. Vì lý do an ninh.

Nghĩa là đối với các hành khách không chấp hành quy định hay có hành vi gây rối trật tự, cơ trưởng có thể từ chối vận chuyển họ trước khi chuyến bay cất cánh.

Ngoài ra, Điều 147 và 148 quy định một số Quyền và Nghĩa vụ của hành khách:

3. Trong các trường hợp quy định tại Điều 146 của Luật này, hành khách được nhận lại tiền vé hoặc số tiền tương ứng của phần vé chưa sử dụng, sau khi đã trừ phí và tiền phạt được ghi trong Điều lệ vận chuyển.

6. Trẻ em dưới mười hai tuổi đi tàu bay được miễn, giảm cước vận chuyển với mức ghi trong Điều lệ vận chuyển.

Trẻ em từ hai tuổi đến dưới mười hai tuổi được bố trí chỗ ngồi riêng; trẻ em dưới hai tuổi không có chỗ ngồi riêng và phải có người lớn đi cùng.

Theo như văn bản kể trên, có thể thấy nhân vật nữ hành khách đã vi phạm một số điều như gây mất trật tự công cộng, không tuân thủ theo hướng dẫn của tổ bay. Nếu đúng theo luật, hành khách này có thể bị Vietnam Airlines từ chối vận chuyển.

Đoạn clip cho thấy thời điểm ghi hình là khi máy bay chưa cất cánh (vẫn phát hướng dẫn an toàn bay), vì vậy cơ trưởng có thể đưa ra quyết định từ chối vận chuyển.

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm phản hồi từ Vietnam Airlines trong những bài viết sắp tới.

Ngọc Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM