Từ những kẻ sao chép, các hãng điện thoại Trung Quốc giờ đã trở thành đối thủ của Apple

08/04/2016 20:31 PM | Công nghệ

Trong quá khứ đã từng có công ty bị mua lại bởi chính công ty sản xuất hàng nhái của mình.

Apple thì chưa đến mức như vậy, nhưng công ty Trung Quốc đã từng bắt chước các thiết kế của "nhà Táo" giờ đây đã chính thức trở thành đối thủ đáng gờm đối với iPhone.

Ngay từ khi Android mới xuất hiện, Apple đã chỉ trích các sản phẩm này sao chép thiết kế của iPhone. Dù đó là Samsung Galaxy S, HTC One A9, hay ZTE, Apple đều vui vẻ nhắc nhở cả thế giới rằng mình mới là người đi đầu thực sự.

Nhưng mọi thứ giờ đây đang thay đổi, sự ra mắt của điện thoại Huawei P9 đã thúc đẩy làn sóng điện thoại đời mới đến từ Trung Quốc – những chiếc điện thoại đã không còn là bản nhái trung thành của iPhone.

Huawei P9 và Xiaomi Mi 5 đã là dấu hiệu báo trước về đối thủ còn nguy hiểm hơn nhiều với Apple, một tập hợp các nhà máy sản xuất Trung Quốc có khả năng tạo ra những thiết kế của chính họ, đầy ấn tượng và thậm chí cao cấp.


Xiaomi Mi 5

Xiaomi Mi 5

Chỉ cần liếc qua dòng F1 Plus của Oppo hoặc Pro 5 của Meizu sẽ cho bạn thấy rằng vẫn có ngày càng nhiều mẫu điện thoại công khai bắt chước iPhone, nhưng một sự thay đổi thực sự đã diễn ra trong ngành công nghiệp di động mới đây là sự nhận thức về tầm quan trọng tột bậc của những thiết kế mang tính công nghiệp cao cấp.

Xiaomi dồn công sức 2 năm phát triển vào điện thoại Mi 5, trong khi Huawei chi tiền vào nghiên cứu và phát triển trong năm ngoái nhiều hơn Apple 1 tỷ USD. Những sự đầu tư đó nhằm mục đích đổi mới công nghệ dài hạn, một phần trong đó là sự phát triển và định nghĩa lại của những mẫu thiết kế nổi bật. P9 có khung kim loại tương tự iPhone, nhưng đem lại một cảm giác hoàn toàn khác, nhờ cặp camera có phong cách riêng.

Việc bắt chước Apple đã tiến hóa thêm một bước mà không đơn thuần là giữ nguyên phiên bản cũ, vì các công ty đang nỗ lực tái tạo lại sự thành công của Apple, dù là bằng việc tích hợp dọc (như với Huawei và thiết kế tự thân của nó), hay bằng định vị nhãn hiệu tích cực, hoặc sức hấp dẫn cảm quan và thẩm mĩ đơn thuần nhất.

Apple vẫn là tượng đài mà mọi nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc ngước nhìn, nhưng thay vì việc không hành động gì cả, những ngôi sao đang lên này đang phát triển hướng đi của riêng mình để ghi điểm với khách hàng. Họ cạnh tranh, không phải sao chép.

Phiên bản thử nghiệm Huawei P9
Phiên bản thử nghiệm Huawei P9

Không có cách nào khác để diễn tả sự phát triển này hơn là định nghĩa nó là một tin thực sự tốt. Huawei đã đi từ thói quen copy thiết kế Xperia Z của Sony – đỉnh điểm là mẫu Huawei P8 nặc danh hoàn toàn vào năm ngoái – đến định nghĩa phong cách của riêng họ và cảm xúc đem lại cho người dùng, cũng như đặt cược một cam kết trong đi đầu về công nghệ với xác lập camera độc nhất.

Hệ thống camera kép trên máy Huawei P9 không nhắm tới đưa ra những mánh lới mới mà nhắm vào mục tiêu cải thiện độ tương phản, hội tụ nhiều sáng, và nhìn chung là khiến mọi bức hình nhìn tốt nhất có thể.

Thêm vào đó, Huawei đang dùng chiêu camera kép thay vì viện đến khuyết điểm camera kém hấp dẫn. Apple chưa hề in bất kì dấu chân nào trên con đường mới mẻ này, vì vậy những gì chúng ta đang chứng kiến hiện tại là Huawei đang tự thân phát triển kĩ thuật của mình.

Thiết kế của chiếc Huawei P9

Có một điều cũng rất đáng chú ý về Samsung. Dòng Galaxy S7 và S7 Edge là những thiết kế được trau chuốt và tinh tế nhất mà nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này từng tạo ra, và chúng nổi bật vì những lí do đúng đắn.

Khá nực cười khi rất nhiều mẫu thiết kế tốt lại xuất hiện từ mảng Android trong năm nay. Nếu Xiaomi có thể tạo ra chiếc camera tốt hơn trong chiếc điện thoại Mi 5, nhiều người sẽ dùng nó hằng ngày. Hiện tại Huawei đang tái xuất với chiếc P9 được hứa hẹn sẽ là sự pha trộn của Mi 5 và thời lượng pin lớn cũng như camera được cải tiến tột bậc. Người dùng đứng trước quá nhiều lựa chọn, và đây là trước khi HTC và một vài hãng khác tiết lộ mẫu điện thoại flagship mới nhất của mình.

Mi Note của Xiaomi và Nexus 6P của Huawei năm ngoái đã cho chúng ta một vài gợi ý về cái gì sẽ đến tiếp theo trong mùa xuân này. Những công ty hàng đầu Trung Quốc này ôm quyết tâm trở thành nhãn hiệu toàn cầu, và họ biết để làm được điều đó, họ cần phải có công nghệ và thiết kế hoàn toàn khác biệt của riêng mình.


Chiếc Nexus 6P do Huawei sản xuất hồi năm ngoái.

Chiếc Nexus 6P do Huawei sản xuất hồi năm ngoái.

Những dòng điện thoại mới nhất của các hãng này cho thấy một sự thúc đẩy nhanh chóng những thiết kế đi đầu và tái định nghĩa thực sự. Bề ngoài, Apple có thể không phàn nàn về việc phải đối mặt với những đối thủ thực sự dành cho iPhone, nhưng hãng chắc chắn sẽ ý thức được một mối đe dọa ngày càng tăng đến từ Trung Quốc.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM