Quên Xiaomi đi, đây mới là hãng điện thoại Trung Quốc đang thách thức Apple

08/04/2016 03:23 PM | Công nghệ

Một trong những đối thủ cạnh tranh nặng ký của Apple ở thị trường điện thoại thông minh là hãng điện thoại Huawei ở Trung Quốc. Số lượng điện thoại bán ra rất đáng gờm của Huawei sẽ khiến Tim Cook phải đề phòng.

Quên Xiaomi đi, đây mới là hãng điện thoại Trung Quốc đang thách thức Apple

Công ty này trước đây được biết đến chủ yếu với các thiết bị viễn thông, nhưng gần đây Huawei đã cạnh tranh trong thị trường điện thoại thông minh và trở thành một trong những công ty dẫn đầu thị trường về khối lượng sản phẩm.

Nhìn vào báo cáo thường niên của Huawei, chúng ta có thể nhìn thấy cách công ty này đang hoạt động như thế nào trong thị trường điện thoại thông minh.


Một chiếc điện thoại Huawei tại thị trường Việt Nam.

Một chiếc điện thoại Huawei tại thị trường Việt Nam.

Doanh số tăng trưởng lớn, giá bán trung bình thấp hơn Apple.

Trong năm 2015, Huawei báo cáo tăng trưởng doanh thu gần 73% trong lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng, chủ yếu là điện thoại thông minh và các thiết bị thông minh khác. Trong đó, 20 tỉ USD doanh thu đến từ hơn 100 triệu điện thoại thông minh được bán ra.

Qua một phép tính đơn giản, lấy 20 tỷ USD chia cho 100 triệu chiếc điện thoại, chúng ta có thể ngầm hiểu giá bán trung bình của 1 chiếc điện thoại thông minh là 200 USD – khoảng 4,5 triệu đồng.

Ngược lại, giá bán trung bình một chiếc điện thoại thông minh của Apple lại cao hơn rất nhiều (thường cao hơn 600 USD – khoảng 13,3 triệu đồng)

Biên lợi nhuận thấp

Mặc dù tỉ lệ lãi gộp của Huawei khá tốt, ở mức 41,7%, biên lợi nhuận của công ty lại chỉ đạt 11,6% trong năm 2015. Ngược lại, biên lợi nhuận của Apple cao hơn nhiều với tỉ lệ tới 30,5%.

Biên lợi nhuận hoạt động này chỉ ra một thực tế rằng doanh thu của Apple cao khủng khiếp, và công ty này có tiền để đẩy mạnh chi phí cố định lên. Không chỉ vậy, tiền đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của Apple chỉ khoảng 8 tỷ USD – một con số lớn so với các DN khác nhưng vẫn là khá nhỏ nếu so với doanh thu của Apple.

Tuy nhiên, các phân tích cho thấy biên lợi nhuận của Apple sẽ có chiều hướng giảm trong năm nay khi doanh thu của tập đoàn giảm xuống và chi phí cho R&D tăng lên.

Và Apple sẽ phải coi chừng nhiều hơn với Huawei

Dù đang dẫn trước Huawei khá xa, nhưng Huawei được cho là một mối đe dọa lớn tới Apple nếu như công ty này không kiểm soát tốt tình hình. Huawei đã giới thiệu một cặp điện thoại mới vào hôm kia, 6/4, với tên gọi P9 và P9 Plus – dự kiến sẽ vượt vị thế ưu thế của Apple hiện tại.


Huawei P9, chiếc smartphone của nhà sản xuất Trung Quốc mới ra mắt thị trường Việt Nam và gây được nhiều chú ý nhờ giá rẻ và những trang bị tốt như ống kính của Leica.

Huawei P9, chiếc smartphone của nhà sản xuất Trung Quốc mới ra mắt thị trường Việt Nam và gây được nhiều chú ý nhờ giá rẻ và những trang bị tốt như ống kính của Leica.

Cặp điện thoại đó được mô tả là mỏng hơn, có camera tốt hơn, đặc biệt có màn hình vượt trội. Đó là những thành phần quan trọng trong trải nghiệm dùng điện thoại thông minh mà Apple đã từng tận dụng trong lịch sử. Nếu như bị “vượt mặt” bởi điều này, đó sẽ là một sự đáng ngại nhất với Apple.

Apple được mong chờ ra đời những thế hệ điện thoại dẫn đầu thị trường tiếp theo như iPhone & và iPhone 7 Plus vào tháng 9, dòng điện thoại này sẽ giúp Apple lấy lại vị trí dẫn đầu thị trường của mình trong những lĩnh vực quan trọng.

Tuy nhiên, Apple vẫn cần đảm bảo rằng tất cả là chắc chắn như việc sản xuất ra những thiết bị điện tử dẫn đầu thị trường nhất là khi thị trường điện thoại thông minh đang có xu hướng đi chậm lại và có nhiều đối thủ tiềm năng muốn cạnh tranh thị phần.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TỴ năm 2020: Đột phá trong sự nghiệp, kết giao tài tình, tránh thái độ tự mãn kẻo tiêu tan danh vọng

Nhìn chung đây là năm ổn định về tài lộc, tiền bạc đến nhanh, cơ hội không phải không có, tuy nhiên bạn bị bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Đọc thêm