Không thể tin nổi rằng ngày nay, chúng ta trung thực với chiếc điện thoại hơn cả với bác sĩ

04/04/2016 09:34 AM | Công nghệ

Điện thoai thông minh giờ đây trở thành phần mở rộng của bộ não. Bằng cách lưu trữ thông tin, hình ảnh và video, điện thoại hấp thụ nhiều thông tin hơn ta tưởng. Và bạn có tin không, chúng ta đang trung thực với chiếc điện thoại hơn cả bác sĩ.

Câu chuyện của nhà nghiên cứu lỗi lạc McClintock

Cuối thập niên 1960s, Martha McClintock - một sinh viên tâm lý học đại học Wellesley College, khảo sát 135 bạn bè của mình để theo dõi các chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Ban đầu, có vẻ như McClintock đã đúng: nhóm bạn thân nhau có xu hướng bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt giống nhau. Hiện tượng kinh nguyệt này có tên gọi là “Triệu chứng McClintock”.

Công trình của bà được ca ngợi là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới chứng minh làm cơ thể người này gây ra được phản ứng trong cơ thể người khác. Nhưng kết quả nghiên cứu của McClintock không hoàn tất vì thiếu dữ liệu.

Xu hướng trung thực với điện thoại thông minh

Jasmine McDonald – trợ lý giáo sư tại Đại học Columbia từng nghĩ ra phương pháp thu thập dữ liệu qua câu hỏi giấy. Tuy nhiên, đối tượng thiếu niên thường rất mơ hồ về các kí ức trong ngày. Những năm gần đây, công nghệ di động đã giúp ông thu thập một số lượng thông tin chưa từng có về thói quen và chỉ số hạnh phúc của mọi người.

Điện thoại không chỉ giúp chúng ta liên lạc mà còn là cuốn nhật ký, nơi ta bộc bạch những bí mật sâu kín nhất. Do đó các nhà nghiên cứu có cơ hội tiếp cận với đại dương dữ liệu hằng ngày. Hy vọng tín hiệu tích cựu này sẽ giải thích được nhiều câu hỏi ngành y học vẫn đang bỏ ngỏ.

Thời gian sau đó, McDonald yêu cầu các sinh viên dùng thử một ứng dụng tên là Clue. Việc sử dụng một ứng dụng có sẵn để note lại thông tin dễ dàng hơn nhiều so với việc dùng giấy hay lịch. Đặc biệt, dữ liệu được thu thập vô cùng chi tiết, thậm chí rất chính xác. “Các dữ liệu rất gần với thời gian thực tế chúng tôi khảo sát” - McDonald chia sẻ.

Clue - ứng dụng với 31 danh mục theo dõi, kể cả chu kỳ kinh nguyệt, co thắt, cảm xúc, cân nặng, da, tóc, giấc ngủ, tập thể dục, năng lượng, cảm giác thèm ăn và nhiều hơn thế nữa
Clue - ứng dụng với 31 danh mục theo dõi, kể cả chu kỳ kinh nguyệt, co thắt, cảm xúc, cân nặng, da, tóc, giấc ngủ, tập thể dục, năng lượng, cảm giác thèm ăn và nhiều hơn thế nữa

Người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi nói với một ứng dụng vô danh về các vấn đề sức khỏe cá nhân như trầm cảm, máu động, đau ruột thừa, hơn là nói với bác sĩ. Và không chỉ là thanh thiếu niên, hầu hết chúng ta sẵn sàng chia sẻ thành thật với điện thoại hơn là với các chuyên gia.

Ngay cả giữa vợ chồng hay người thân nhiều khi cũng khó nói. Google cho hay, các bệnh lạ và triệu chứng khó nói được tìm kiếm nhiều hơn tên các diễn viên quen mặt.

Hơn cả việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ

Nhà khoa học đồng ý rằng, Clue mở ra những khả năng vô tận cho nghiên cứu của bà. Không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, các ứng dụng điện thoại còn mang đến thông tin hữu ích cho các nghiên cứu khác.

Grindr – một ứng dụng hẹn hò của người đồng tính thường xuyên mở các cuộc điều tra về các vấn đề sức khỏe như thuốc dự phòng phơi nhiễm H.I.V (PrEP) và việc truyền nhiễm H.I.V.


Ứng dụng Grindr.

Ứng dụng Grindr.

Nhờ các điều tra này, Quỹ phòng chống AIDS San Francisco biết được nhiều người không thuộc cộng đồng LGBT hứng thú với loại thuốc này, trong khi nhiều người thuộc LGBT lo lắng về giá cả và các tác dụng phụ.

Kết

Smartphone đang từng ngày thay đổi cuộc. Đặc biệt trong khoảng 8 năm qua, không chỉ ngày càng phổ biến hơn, với sự ra đời của smartphone, điện thoại di động đã và đang mang đến cho con người hàng loạt khả năng mới trên mọi lĩnh vực như: trao đổi thông tin, làm việc di động, giải trí mọi lúc mọi nơi... Chúng ta dành nhiều thời gian cho điện thoại và thậm chí trung thực với nó như người bạn thân.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM