TS Từ Ngữ: Uống nước thế nào để có đề kháng tốt trong mùa dịch Covid-19?
Tiến sĩ Từ Ngữ, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh, nước chiếm khoảng 65% trọng lượng cơ thể, tùy theo độ tuổi, giới tính và hoạt động thể chất để uống đúng.
Việc bổ sung nước mỗi ngày không chỉ có tác dụng cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mà còn làm tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh trong những ngày phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19.
Uống nước như thế nào là đúng cách?
BS. TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh, nước chiếm khoảng 65% trọng lượng cơ thể, tùy theo độ tuổi, giới tính và hoạt động thể chất mà chúng ta cần bổ sung lượng nước cho phù hợp.
Trung bình mỗi ngày cơ thể mỗi người cần đến 1,5 lít nước từ thực phẩm, đồ uống để bù lại lượng nước đã mất và duy trì các chức năng cho cơ thể. Chỉ cần cơ thể thiếu hụt 2% lượng nước, lập tức chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải do cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể.
Tuy nhiên, rất nhiều người có thói quen chỉ uống nước khi khát và khi khát thì uống liên tục, đây là một thói quen sai lầm, cần thay đổi. Bởi vì khi cơ thể cảm thấy khát đồng nghĩa là các tế bào đã thiếu nước. Do đó, chúng ta nên chia đều lượng nước cần uống trong một ngày cho những thời điểm: sáng - trưa - chiều - tối.
Thời gian biểu uống nước trong ngày như sau:
- Sáng sớm nên uống một cốc nước lọc ấm, sau ăn sáng có thể uống cà phê, nước chè…
- Giữa buổi uống nước lọc, trong bữa ăn uống nước canh
- Người lao động nặng hoặc người chơi thể thao nên uống nhiều nước hơn
- Nên uống từng ngụm nhỏ để nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của cơ thể bị thiếu nước.
- Không nên uống nước trước khi đi ngủ.
Những loại nước nào tốt trong mùa dịch Covid?
Để đảm bảo sức khoẻ, chúng ta nên tự đun sôi nước sạch để nguội uống hàng ngày, nếu uống nước đóng chai thì phải chọn các hãng có uy tín trên thị trường.
Ngoài ra, một số thức uống khác có tác dụng tăng sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón như nước ép từ trái cây tươi: chanh, cam, bưởi, dưa hấu…chứa nhiều vitamin C, chất xơ đều có thể sử dụng được hàng ngày để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh trong mùa dịch bệnh.