TS Từ Ngữ: Ăn hôm nay, mấy chục năm sau mới biết ăn đúng, ăn sai

18/10/2017 15:21 PM | Sống

TS Từ Ngữ cho rằng chìa khóa quan trọng là phải hoạt động. Bạn nhìn vào những bức ảnh cơ thể người theo từng chỉ số cân nặng từ gầy đến béo phì, chúng ta sẽ thích hình ảnh người mẫu tiêu chuẩn. Chúng ta sẽ không muốn mình thừa cân béo phì, cũng không muốn gầy gò ốm yếu. Vậy thì nên ăn thế nào, nên tập thế nào để cơ thể đạt chuẩn trung bình?

Theo TS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo Phòng chống béo phì và thừa cân cho trẻ em: Lời cảnh báo từ chuyên gia, tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 11, Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội ngày 18/10/2017, tỉ lệ thừa cân béo phì ở Việt Nam hiện đã tăng cao.

Làm sao để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể?

TS Từ Ngữ cho rằng chìa khóa quan trọng là phải hoạt động. Bạn nhìn vào những bức ảnh cơ thể người theo từng chỉ số cân nặng từ gầy đến béo phì, chúng ta sẽ thích hình ảnh người mẫu tiêu chuẩn. Chúng ta sẽ không muốn mình thừa cân béo phì, cũng không muốn gầy gò ốm yếu. Vậy thì nên ăn thế nào, nên tập thế nào để cơ thể đạt chuẩn trung bình?

Về mặt dinh dưỡng, chúng ta không chỉ nói về vấn đề thừa cân béo phì, mà còn phải nói đến nhiều yếu tố khác nữa. Đó chính là gánh nặng dinh dưỡng, vừa thừa vừa thiếu.

Vì sao chúng ta luôn rơi vào trạng thái vừa thiếu vừa thừa chất? Đó chính là vấn đề ăn uống. Tôi không nói về chất dinh dưỡng có liên quan, mà tôi nói trực tiếp đến vấn đề bữa ăn.

Bởi vì bữa ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng, chúng ta cứ quá chú ý đến vấn đề dinh dưỡng sẽ quên đi yếu tố chính chính là bữa ăn. Như vậy, mới có cái gọi là one-per-day của Mỹ, mỗi ngày uống 1 viên vitamin, được chứng minh là không hề tốt cho sức khỏe .

Cho nên bữa ăn mới là quan trọng.

Vậy bữa ăn của chúng ta hiện nay tại sao lại là nguyên nhân gây ra thừa cân béo phì? Đó là vì các thực phẩm công nghiệp, các bữa ăn công nghiệp. Mặc dù thức ăn đã thừa, ăn đã nhiều, nhưng quan trọng là mọi người đang không biết cách ăn đúng.

TS Từ Ngữ kể chuyện, mỗi tuần có 21 bữa ăn, thì TS ăn khoảng 20 bữa ở nhà.

Về chế độ luyện tập hàng ngày, TS Từ Ngữ thường đi xe đạp thể dục 1 vòng quanh Hồ Tây. TS nhấn mạnh, một bữa ăn, phải gắn liền với các hoạt động kèm theo trong ngày.

Làm thế nào để phân biệt được thừa cân và béo phì?

TS Từ Ngữ luôn kiểm soát cân nặng của mình, mỗi lần bước lên bàn cân, đều duy trì ở mức 62kg. Nếu tôi đi công tác nhiều phải uống rượu nhiều quá, thì về nhà sẽ ăn bù trở lại. Ở nhà, ông thường ăn rau trước, vì no đói chỉ là cảm giác của dạ dày căng lên.

Nếu ăn rau trước thì sẽ không ăn được thêm các món khác. Cơ chế no đói còn phụ thuộc và đường huyết tăng hay giảm. Vì vậy, muốn theo dõi tình trạng thừa cân béo phì, không có cách nào khác là hãy kiểm soát cân nặng.

Đối với người lớn, có một câu nói rất dễ nghe là "cân nặng nên có". Trẻ con thì đang phải lớn dần lên. Trẻ phải cao lên, thì phải tăng thế nào, mỗi tháng tăng cân bao nhiêu? Tuổi nào nên tăng bao nhiêu là vô cùng quan trọng.

Hậu quả của bệnh béo phì thì đã rõ. Sự không dung nap glucose, rối loạn lipit, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, thoái hóa gan, tăng huyết áp, sỏi mật, đau đầu, nghe như u não nhưng không phải, chứng mất ngủ và đặc biệt là chứng ngưng thở khi ngủ, vô cùng nguy hiểm.

"Về dinh dưỡng, tôi muốn nói với các bạn rằng, việc ăn hôm nay không phải ngày hôm nay đã biết, mà ăn hôm nay, ngày mai cũng chưa biết, mà phải hàng chục năm sau mới biết rõ đến tác dụng và hiệu quả của nó tác động đến sức khỏe" - TS Từ Ngữ cho biết.

Hậu quả y khoa của thừa cân béo phì

Chuyển hóa – không dung nạp glucose – rối loạn lipid máu – Hội chứng buồng trứng đa nang – bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - thoái hóa mỡ gan hoặc viêm gan nhiễm mỡ – Tăng huyết áp – sỏi mật

Rối loạn khác như: Đau đầu giả u não Cơ học – chứng ngưng thở khi ngủ.

Điều trị thừa cân béo phì thế nào?

1.Can thiệp lối sống

2. Thuốc

3. Phẫu thuật giảm béo

Phòng ngừa và quản lý béo phì ở trẻ em

Mặc dù đây là điều nhiều người cảm thấy dễ dàng trong suy nghĩ, rằng nên "Ăn ít – Hoạt động nhiều ". Nhưng trên thực tế, việc này rất tốn thời gian, gây ra thái độ bực bội, gặp nhiều khó khăn.

Chính sách và chiến lược hiệu quả

1. Chương trình giảng dạy bao gồm ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và hình ảnh cơ thể

2. Tăng phiên hoạt động thể chất trong nhà trường

3. Cải thiện chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm trong trường học

4. Tạo hỗ trợ cho trẻ em ăn thức ăn lành mạnh, môi trường và vận động hàng ngày

Về quảng cáo

1. Hướng dẫn hạn chế quảng cáo thực phẩm và đồ uống có nhiều chất béo, đường và muối cho trẻ em đưa vào luật của quảng cáo

2. Tất cả các nền tảng phương tiện truyền thông, bao gồm cả biển quảng cáo cố định ngoài trời trong 50m của một trường tiểu học

3. Quảng cáo phát sóng trên thuê bao của trẻ em hoặc các kênh miễn phí trong thời gian phân bổ cho các chương trình của trẻ em.

Theo BBT

Cùng chuyên mục
XEM