Trung Quốc: Lũ lụt nhiều nhất kể từ năm 1998 trở lại đây

23/09/2020 07:25 PM | Thời sự

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã xuất hiện 21 đợt lũ trên các sông chính của nước này, nhiều nhất kể từ năm 1998 trở lại đây.

Trung Quốc: Lũ lụt nhiều nhất kể từ năm 1998 trở lại đây

Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 22/9 cho biết, sông Tùng Hoa - sông chính trên địa bàn tỉnh Hắc Long Giang, khu vực Đông Bắc Trung Quốc đã xuất hiện đợt lũ số 02, đánh dấu đợt lũ thứ 21 trên 6 lưu vực chính của nước này là Trường Giang, Hoàng Hà, sông Hoài, sông Chu Giang, Tùng Liêu, Thái Hồ kể từ đầu năm đến nay, đồng thời đây cũng là số lượng lũ nhiều nhất kể từ năm 1998 trở lại đây. Theo đó, vào lúc 13h05 phút hôm 22/9, theo giờ địa phương, mực nước đo được tại trạm thủy văn Cáp Nhĩ Tân trên thượng nguồn sông Tùng Hoa là 118,3m, căn cứ theo quy định biên hiệu đặt tên lũ trên các sông chính của Trung Quốc thì sông Tùng Hoa đã xuất hiện đợt lũ thứ 2 trong năm nay.

Trung Quốc: Lũ lụt nhiều nhất kể từ năm 1998 trở lại đây - Ảnh 1.

Xả lũ tại đập Tam Hiệp hôm 20/8. (Ảnh: Chinanews)

Cũng theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, kể từ đầu năm đến nay, lượng mưa trung bình tại Trung Quốc là 616 mm, tăng 13% so với mọi năm và là lượng mưa cao thứ hai kể từ năm 1961 trở lại đây, có tổng cộng 833 con sông xuất hiện mực nước cảnh báo lũ, tăng trên 80% so với mọi năm, 77 con sông xuất hiện mực nước cao nhất trong lịch sử.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc dự báo, trong 3 ngày tới, khu vực Tây Nam, Giang Nam, Hoa Nam… sẽ có mưa vừa và mưa rất to, mực nước trên một số sông tại khu vực Vân Nam, Quý Châu, Quảng Tây có thể sẽ vượt cảnh báo. Bộ này cũng yêu cầu, các địa phương có liên quan cần làm tốt công tác giám sát, đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra. Hiện Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng đang có 02 đoàn công tác tại Hắc Long Giang để hỗ trợ nơi đây tập trung phòng chống lũ./.

PV

VOV

Từ khóa:  cảnh báo lũ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm