Chuyến bay đầu tiên đón khách từ Hàn Quốc về Việt Nam sau quyết định mở cửa trở lại

23/09/2020 18:34 PM | Xã hội

Chuyến bay mang số hiệu VN417, có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội, dự kiến khởi hành vào sáng 25/9 là chuyến bay quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau khi có quyết định mở lại đường bay thương mại.

Ngày 23/9, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng mở bán vé chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ Seoul (Hàn Quốc) về Việt Nam đầu tiên sau khi Chính phủ cho phép mở lại đường bay thương mại với Hàn Quốc.

Theo đó, chuyến bay mang số hiệu VN417, có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội, dự kiến khởi hành vào sáng 25/9.

“Đây được ghi nhận là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chính thức về Việt Nam đầu tiên sau Covd-19 của ngành hàng không Việt Nam”, đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Theo Vietnam Airlines, chuyến bay sẽ được khai thác bằng tàu bay Airbus A350 với hơn 300 chỗ. Tuy nhiên, do những yêu cầu đặc biệt về thủ tục đáp ứng phòng chống dịch bệnh, vé không được mở bán trên website Vietnam Airlines. Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ mua vé qua các phòng vé, đại lý chính thức của Vietnam Airlines tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc.

Do là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên về Việt Nam và để đánh giá khả năng tiếp nhận khách từ các đường bay quốc tế thường lệ về, nên công tác tổ chức cho chuyến bay được Vietnam Airlines cùng các cơ quan chức năng phối hợp chuẩn bị chặt chẽ trong nhiều ngày qua.

Thẹo đó, ngay khi được Chính phủ và các nhà chức trách chấp thuận thực hiện chuyến bay vào tối qua 22/9, Vietnam Airlines và các đơn vị liên quan đã hoàn thành mọi việc cần thiết để nối lại đường bay và mở bán vé.

“Đây cũng là nỗ lực tự mình vượt khó, hướng tới sớm khôi phục trở lại các đường bay quốc tế của Vietnam Airlines cũng như hàng không cả nước trước tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt trong nước và tại nhiều nơi trên thế giới”, theo đại diện Vietnam Airlines.

Chuyến bay sẽ áp dụng những quy định kiểm soát dịch bệnh hết sức nghiêm ngặt. Cụ thể, để thực hiện chuyến bay, hành khách cần đáp ứng các điều kiện như có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng 3 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế…

Tạm thời, hành khách nối chuyến từ nước thứ 3 sẽ chưa được chấp nhận vận chuyển. Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, Vietnam Airlines đã thực hiện an toàn chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên, hành trình từ Hà Nội đi Tokyo (Nhật Bản), với gần 60 hành khách, chủ yếu là các du học sinh, người lao động Việt Nam cùng một số công dân Nhật Bản đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống.

Ngoài đường bay Nhật Bản và Hàn Quốc, Vietnam Airlines dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới, ngay khi được Chính phú và các nhà chức trách chấp thuận. Việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ thể hiện triển vọng phục hồi rất khả quan của hàng không Việt Nam trong thời gian tới.

Báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không trước đó cho biết các hãng Vietnam Airlines, Vietjet đã thông báo kế hoạch khai thác các đường bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 21/9.

Tuy nhiên, đến ngày 22/9, các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia vẫn chưa thể thực hiện do cần thống nhất các điều kiện, thủ tục liên quan đến kiểm dịch, nhập cảnh, cách ly...

Khôi phục lại 6 đường bay nội địa trong tháng 10/2020

Đại diện Vietnam Airlines cho biết , nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, góp phần kết nối giao thương, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, từ ngày 1/10/2020, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại 6 đường bay nội địa, gồm Hải Phòng-Đà Lạt, Nha Trang, Buôn Ma Thuột; Đà Nẵng-Đà Lạt, Buôn Ma Thuột; Hải Phòng-Đà Nẵng.

Theo đó, đường bay Hải Phòng-Đà Lạt tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ Tư, Sáu, Chủ Nhật. Đường bay Hải Phòng-Nha Trang tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu, Chủ Nhật.

Đường bay Hải Phòng-Buôn Ma Thuột tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ Ba, Năm, Bảy. Đường bay Đà Nẵng-Đà Lạt tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ Ba, Năm, Sáu, Chủ Nhật. Đường bay Đà Nẵng-Buôn Ma Thuột tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ Hai, Tư, Bảy. Đường bay Hải Phòng-Đà Nẵng tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ Hai, Ba, Năm, Bảy.

Đặc biệt, nhân dịp khai thác trở lại các đường bay, Vietnam Airlines triển khai mức giá ưu đãi chỉ từ 99.000 đồng/chiều (tương đương 579.000 đồng/chiều gồm thuế, phí) trên các đường bay này. Chương trình áp dụng cho khách hàng mua vé qua ứng dụng di động, website www.vietnamairlines.com, phòng vé hoặc đại lý Vietnam Airlines từ 22/9 đến 31/12/2020 với thời gian khởi hành từ 1/10 đến 31/12/2020.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết khi làn sóng Covd-19 thứ hai dần được kiểm soát tốt, số lượng khách đi lại bằng đường hàng không đã nhanh chóng phục hồi.

Dẫn chứng trong tháng Tám vừa qua, Vietnam Airlines ghi nhận số lượng khách vận chuyển là gần 550 nghìn khách. Thời gian tới, hãng sẽ tiếp tục khai thác trở lại các đường bay nội địa khác, thể hiện sự cố gắng không ngừng nghỉ nhằm khôi phục tình hình sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines và góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ./.

Phi Long

Cùng chuyên mục
XEM