Trung Quốc có thể ra mắt tàu siêu tốc tự lái trong 10 năm tới

28/02/2018 09:15 AM | Xã hội

Trong tương lai, tàu siêu tốc của Trung Quốc sẽ được trang bị hệ thống tự lái tân tiến, có thể dự báo điều kiện bất thường và tự động giảm tốc trong trường hợp khẩn cấp...

Trong 10 năm tới, các tàu siêu tốc trong tương lai của Trung Quốc dự kiến vận hành tự động với vận tốc tối đa khoảng 600 km/h với nội thất tùy chỉnh và hệ thống giải trí internet tốc độ cao, tờ China Daily dẫn lời Ding Rongjun - viện sĩ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc và cũng là một trong những nhà khoa học chủ chốt đằng sau dự án tàu siêu tốc "viên đạn" Fuxing của Trung Quốc.

Tàu "viên đạn" Fuxing ra mắt năm ngoái trên tuyến nối thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải có vận tốc nhanh nhất thế giới 350 km/h. Hiện nay, tàu này cũng phục vụ hàng chục thành phố lớn khác từ Thành Đô, Tứ Xuyên, cho tới Thâm Quyến, Quảng Đông, theo Tập đoàn đường sắt Trung Quốc China Railway Corporation.

Theo ông Ding Rongjun, trong vòng 8 - 10 năm tới, Trung Quốc sẽ phát triển tàu viên đạn có vận tốc 600 km/h và chạy trên một đường ray từ trường. Tàu này sẽ được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với hệ thống tự lái tiên tiến có thể dự báo các điều kiện bất thường và tự động giảm tốc trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, các thiết bị như máy quét tự động tính phí mà không cần vé cũng sẽ được ứng dụng. Ông Ding cho biết các hệ thống này sẽ được hoàn thiện trong 3 năm tới.

Các kỹ sư Trung Quốc cũng đang nhắm những tính năng mang lại trải nghiệm thoải mái hơn cho hành khách với chỗ để chân rộng hơn, internet tốc độ cao hơn. Một số ghế hạng cao cấp có thể được trang bị nội thất có thể điều chỉnh cùng hệ thống giải trí hiện đại.

"Tất cả những tính năng này đòi hỏi phải thiết kế mới với hệ thống điện và phần mềm để vận hành an toàn và hiệu quả - những yêu cầu đầy thử thách", ông Ding nói thêm.

Tuy nhiên, ông tỏ ra lạc quan bởi Trung Quốc đã có "kinh nghiệm chế tạo tàu viên đạn hàng đầu thế giới" và đội ngũ hơn 1.500 nhà khoa học trình độ cao trong lĩnh vực này.

Hiện tại, các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển mẫu tàu Fuxing mới có thể điều chỉnh để phù hợp với các đường ray có độ rộng khác nhau và chạy ổn định ở vận tốc 400 km/h, ông Ding cho biết.

"Mẫu tàu mới này có thể được sử dụng hiệu quả tại Nga hoặc các quốc gia ở các vùng mà Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc đi qua - những nơi có chiều rộng đường ray khác nhau", ông Ding nói và cho biết thêm tàu Fuxing phiên bản mới ra ra mắt trong vòng 5 năm tới.

Trung Quốc hiện sở hữu hệ thống tàu siêu tốc dài 25.000 km, chiếm khoảng 60% tổng số toàn cầu.

Theo Đức Anh

Cùng chuyên mục
XEM