Người Trung Quốc tiêu 146 tỷ USD trong dịp Tết Mậu Tuất như thế nào?

24/02/2018 10:07 AM | Xã hội

Doanh số các rạp phim ở Trung Quốc trong đợt Tết vừa qua đã tăng 52% trong khi doanh số du lịch nội địa tăng 12,6% lên 475 tỷ Nhân dân tệ.

Người Trung Quốc tiêu 146 tỷ USD trong dịp Tết Mậu Tuất như thế nào?

Trong đợt Tết Mậu Tuất vừa qua, người tiêu dùng Trung Quốc đã chi tới 926 tỷ Nhân dân tệ (146 tỷ USD) mua sắm tại các trung tâm thương mại và ăn uống ở nhà hàng, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt những sản phẩm công nghệ cao như điện thoại, thiết bị điện tử, robot lau nhà tự động…được tiêu thụ mạnh do người dân mua làm quà hoặc để sử dụng.

Đồng thời với việc mua sắm, tỷ lệ người đi xem phim và du lịch cũng tăng. Doanh số các rạp phim ở Trung Quốc trong đợt Tết vừa qua đã tăng 52% trong khi doanh số du lịch nội địa tăng 12,6% lên 475 tỷ Nhân dân tệ.

Thậm chí hãng phân tích International Capital Corp dự đoán doanh số các rạp phim sẽ còn tăng hơn 25% trong năm 2018 nhờ đà tăng trưởng tốt đầu năm.

Trong kỳ Tết Mậu Tuất, khoảng 390 triệu hành khách đã di chuyển bằng xe lửa để về quê, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước.

Những số liệu này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển mình mạnh mẽ sang cấu trúc tập trung vào tiêu dùng nội địa thay vì xuất khẩu như những năm trước.

"Sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây đã nâng cấp chất lượng các hệ thống như rạp phim, viễn thông, đặc biệt là ở các thành phố hạng 3-4, qua đó giúp giới trẻ truy cập dễ dàng hơn các loại hình giải trí và giúp thúc đẩy thị trường tiêu dùng. Nguồn lực tiêu dùng mạnh này sẽ đóng góp không chỉ cho thị trường nội địa Trung Quốc mà còn cho sức cầu trên toàn thế giới", Chuyên gia nghiên cứu Wen Bin của ngân hàng China Minsheng Banking Corp nói.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Agribank bán nhà ở phố cổ Hà Nội gần 700 triệu đồng/m2 và nợ thế chấp bằng 19 bất động sản

Ngân hàng thông báo bán tài sản tại số 19 phố Hàng Chiếu, lô đất có diện tích 160 m2 được rao với giá khởi điểm 107 tỷ đồng.

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Ngày mai, giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết thị trường dầu thô và xăng dầu thành phẩm đều giảm.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm