Sau Tết, nhiều phụ huynh Trung Quốc bị kiện ra tòa vì giữ hết tiền mừng tuổi của con

25/02/2018 11:02 AM | Xã hội

Sau mỗi dịp Tết Nguyên Đán, tòa án Trung Quốc thường phải xử lý rất nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề bố mẹ giữ tiền mừng tuổi của con cái.

Theo SCMP đưa tin, một trong những phán quyết mới nhất được đưa ra là của tòa án ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông vào Chủ nhật vừa qua. Vụ việc này đã gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc, rốt cuộc ai nên giữ số tiền trong những phong bao đỏ ngày Tết?

Tại nhiều nước châu Á, tiền mặt (hoặc tiền từ ứng dụng) sẽ được bỏ vào phong bao, dành tặng trẻ em hoặc người cao tuổi vào dịp năm mới với ý nghĩa trao gửi bình an, tài lộc. Thông thường, nếu con cái quá nhỏ tuổi, cha mẹ sẽ giữ số tiền đó vì chúng vẫn chưa biết cách chi tiêu có trách nhiệm.

Một trong những trường hợp điển hình đăng tải trên Weibo chính thức của tòa án liên quan đến một nữ sinh viên họ Quyên ở tỉnh Vân Nam, cô đã kiện chính cha mẹ mình vì tiền mừng tuổi vào năm 2016.

Quyên buộc tội bố mẹ mình đã ăn chặn 58.000 tệ (khoảng 208 triệu đồng), toàn bộ là tiền lì xì của cô trong nhiều năm cộng lại. Sau khi bố mẹ ly hôn, Quyên đâm đơn kiện vì cả hai người đều từ chối chu cấp học phí cho cô.

Cô sinh viên này đã thắng kiện, sau đó bố mẹ Quyên buộc phải gửi cho Quyên 1500 tệ (khoảng 5,4 triệu đồng) mỗi tháng.

Trong một vụ việc khác, một người đàn ông đã thay mặt 3 đứa con kiện vợ cũ của mình vì cô này đã "ỉm" số tiền lì xì lên tới 560.000 tệ (2 tỷ đồng). Sau khi mọi việc ngã ngũ, toàn án yêu cầu người vợ đền bù toàn bộ tiền lì xì, thậm chí phải trả thêm lãi suất cho các con.

Số tiền đó đã được giao cho bà nội của lũ trẻ vào năm 2012 khi cặp vợ chồng lục đục rồi ly hôn.

Theo tòa án Tế Nam thì bố mẹ hoặc người giám hộ pháp lý có trách nhiệm quản lý và bảo vệ tài sản của trẻ em (bao gồm tiền lì xì), tuy nhiên tuyệt đối không được chiếm đoạt hoặc dùng vào mục đích sai trái.

"Cha mẹ hoặc người giám hộ phải nói rõ với con cái rằng họ chỉ đang giữ tiền giúp chúng chứ không lấy nó đi. Số tiền đó sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu của người được nhận".

Đây chỉ là 2 trong số những vụ kiện liên quan đến việc bố mẹ chiếm đoạt tiền mừng tuổi của con. Tuy nhiên, đang có nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc, ví dụ như: Bố mẹ nên giữ tiền lì xì vì họ lại phải đi mừng tuổi những đứa trẻ khác.

Theo Long J

Cùng chuyên mục
XEM