Trở thành tỷ phú đô la nhờ kinh doanh nhượng quyền hàng nghìn cửa hàng vàng bạc đá quý

28/04/2017 14:58 PM | Kinh doanh

Ông chủ một chuỗi cửa hàng trang sức nhượng quyền của Trung Quốc mới gia nhập danh sách tỷ phú đô la của Bloomberg với khối tài sản 1,4 tỷ USD.

Doanh nhân người Trung Quốc Zhou Zongwen trở thành tỷ phú khi doanh nghiệp vàng bạc trang sức Chow Tai Seng Jewwelery của ông chứng kiến giá cổ phiếu tăng đáng kể sau thương vụ IPO thành công.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty đã tăng 10% lên mức 31,55 yuan/1 cổ phiếu (tương đương 4,58 USD/1 cổ phiếu) vào giữa phiên giao dịch ngày thứ 6 trên sàn Thâm Quyến giúp khối tài sản của ông Zhou cán mốc 1,4 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Zhou hiện là chủ tịch công ty và sở hữu 65% cổ phần doanh nghiệp này cùng với vợ và con của ông.

Cổ phiếu Chow Tai Seng tăng cho thấy tín hiệu lạc quan vào thị trường bán lẻ vàng của Trung Quốc. Chuyên gia phân tích Minliang đến từ công ty Cpital Securites tại Thượng Hải còn kỳ vọng thị trường trang sức Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,2% trong năm nay.

Hiện tại phía Chow Tai Seng không trả lời bất kỳ cuộc điện thoại hay email nào về vấn đề này.

Được biết tỷ phú Zhou thành lập công ty vào năm 1999 và đã phát triển doanh nghiệp thông qua hình thức nhượng quyền. Đây là điểm khiến Chow Tai Seng khác biệt so với các đối thủ tới từ Hong Kong như Chow Tai Fook Jewellry và Chow Sang Sang Holdings.

Chiến lược cho phép công ty phát triển mạng lưới bán lẻ của họ lên gần 2.500 cửa hàng trên khắp Trung Quốc, tăng từ 150 cửa hàng vào năm 2006 mặc dù họ chỉ trực tiếp kiểm soát 12% số lượng cửa hàng này. Chow Tai Fook chỉ cho nhượng quyền 1/3 số cửa hàng của họ trong khi Chow Sang Sang trực tiếp kiểm soát toàn bộ mạng lưới cửa hàng của họ.

“Bất lợi lớn nhất đối với công ty là không thể kiểm soát chất lượng của sản phẩm tại mỗi cửa hàng”, ông nói trong một bài phỏng vấn với tờ Bloomberg.

Chow Tai Seng hiện có biên lợi nhuận ròng đạt 15% vào năm 2016, gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh tới từ Hong Kong. Công ty đã công bố doanh thu năm 2016 đạt 2,9 tỷ yuan và lợi nhuận ròng đạt 426,7 triệu yuan.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM