Startup mở 6 thị trường sau 3 năm khởi nghiệp

26/04/2017 20:48 PM | Kinh doanh

một công ty startup của Singapore cung cấp nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi thông qua hệ thống “cashback rewards” giúp khách hàng nhận chiết khấu khi mua hàng qua link giới thiệu.

Công ty được thị trường đón nhận, tạo nên nền tảng bán hàng trực tuyến lớn nhất và nhanh nhất tại Đông Nam Á, mở rộng sang 6 thị trường khác chỉ trong 3 năm.

Để tìm hiểu thêm về sự phát triển, tăng trưởng của ShopBack, Tech in Asia có cuộc nói chuyện với người đứng đầu trong việc mở rộng thị trường của công ty này, chị Josephine Chow. Dưới đây là những mẹo để mở rộng thị trường sẽ giúp ích cho bạn:

Josephine Chow (bìa phải)

* Chỉ trong 3 năm, ShopBack đã mở rộng 6 thị trường khác. Bí mật thành công này là gì?

- Nói ra nghe như một khuôn mẫu nhưng bí mật lớn nhất tạo nên thành công này chính là đội ngũ tuyệt vời của ShopBack. Nếu không có họ, mọi kế hoạch mở rộng thị trường, ý tưởng tiếp thị, lộ trình phát triển của công ty chỉ là những lý thuyết trên giấy. Nếu bạn không “dịch” những từ ngữ đó thành hành động, chúng mãi mãi bị khóa.

Tôi không so sánh tầm quan trọng của kế hoạch và hành động. Tôi tin rằng bạn luôn đo 2 lần trước khi bạn cắt thứ gì đó. Nhưng một trong những giá trị cốt lõi của ShopBack là nhóm hành động của chúng tôi. Mặc dù, đội ngũ nhân viên được mở rộng nhưng chúng tôi thường phải làm việc trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế. Do đó, team của chúng tôi phải nỗ lực giải quyết vấn đề, dù đó là các văn bản pháp luật hay kỹ thuật, công nghệ.

* Chị đánh giá thâm nhập thị trường nào nhiều thách thức nhất. Tại sao?

- Đông Nam Á là thị trường rất phân mảnh và lại phù hợp với tất cả mọi người để có thể áp dụng mô hình Cashback. Mỗi nước có nét văn hóa và mức độ trưởng thành của người tiêu dùng rất khác nhau.

Với tôi, ngôn ngữ là một rào cản, thách thức rất lớn vào thời điểm thâm nhập thị trường. Những đất nước như Indonesia, Thái Lan nơi mà người dân nói tiếng Anh không thông thạo thì việc hiểu lầm do ngôn ngữ là rất lớn. Cách nhanh nhất để hạn chế những sai lầm này là thuê người địa phương làm việc.

* Lời khuyên của chị dành cho những người mới khởi nghiệp là gì?

- Địa phương hóa. Địa phương hóa. Và địa phương hóa.

Theo Tăng Khánh

Cùng chuyên mục
XEM