Triết lý rất "đàn ông" của một cựu nhân viên Google: Làm mọi thứ vì đam mê, đến khi thành công rồi, tôi lại ra đi tiếp tục tìm kiếm thử thách mới

04/03/2017 11:05 AM | Công nghệ

Đàn ông là phải chinh phục. Con đường thành công của Aron thật khó tin, vì founder này không chỉ thành công để kiếm tiền, mà đó còn là đam mê với ngành nghề mình đã chọn.

"Đừng vội đặt mục tiêu thành triệu phú, khi bạn đã ổn định, hãy cố gắng nhận lấy những thử thách lớn hơn, lớn hơn nữa", đây là lời khuyên của một doanh nhân thành đạt có phong cách "không giống ai" - Mohit Aron. Vì trong từ điển của ông, chưa bao giờ có hai từ "dừng lại".

Khởi đầu là lập trình viên của Google, nhưng ông bất ngờ nghỉ việc một năm trước khi gã khổng lồ này tiến hành IPO.

"Khi tôi bắt đầu tham gia vào Google, họ chỉ có khoảng 600 nhân viên. Tới khi tôi nghỉ việc, Google đã tuyển khoảng 3.000 người. Tôi nghỉ việc là vì cảm giác không thoải mái khi ở trong một công ty... lớn", Aron cho biết.

Tuy nhiên, điều đó lại hóa ra lại là một cơ hội dành cho người đàn ông gốc Ấn. Ông tiếp tục con đường tìm kiếm thành công tại Aster Data System, sau đó, chính thức đưa tên mình trở thành một ngôi sao trong ngành công nghệ cao khi đồng sáng lập nên Nutanix - một công ty cung cấp dịch vụ đám mây nổi tiếng.

Thành công, rồi lại buồn tẻ

Tại Nutanix, Aron phát minh ra một loại thiết bị phần cứng lưu trữ dữ liệu mới, có tên gọi là ‘hyperconverged’. Thiết bị này không chỉ lưu trữ dữ liệu, mà còn bao gồm khả năng tính toán, kết nối mạng, đi kèm các phần mềm quản lý. Điều này giúp giảm bớt chi phí để hoàn chỉnh các cơ sở hạ tầng mạng lớn và tăng tốc độ thiết lập so với cách lưu trữ truyền thống.

Nutanix cùng "vũ khí mới" của mình nhanh chóng trở thành đối thủ nặng kí của cả EMC (đã bị Dell thâu tóm), VMware và cả Cisco danh tiếng.

Nhưng Aron cũng không gắn bó lâu dài với Nutanix và tiếp tục rời công ty vào năm 2013.

"Tôi sẽ không ở lại Nutanix chỉ để kiếm thêm tiền. Tôi đang cống hiến tất cả sức lực của mình vì niềm đam mê. Sau khi 3 năm làm việc tại Nutanix, công nghệ của họ đã vững chắc, giá trị trên thị trường tăng cao. Là một chuyên gia, tôi muốn đi tìm thêm những thử thách khác trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu", Aron từng phát biểu về lí do rời Nutanix.

Để chinh phục đỉnh cao khác

Cũng vì đam mê muốn khám phá, tìm tòi những vấn đề mới, ông đã quyết định từ bỏ Nutanix để tự xây dựng công ty theo ý tưởng của riêng mình.

Aron thừa nhận những thành công đã gặt hái trong quá khứ phần nào giúp ông tự tin hơn và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro lớn hơn, bao gồm cả việc từ bỏ công ty mình đã đồng sáng lập ngay khi nó "đang lên".

Giờ đây, Mohit Aron đang điều hành một startup chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu có tên Cohesity. Theo PitchBook, tiềm năng của Aron cùng Cohesity là rất đáng chú ý, khi họ đã thu về 70 triệu USD sau 2 lần gọi vốn.

Dù mới ra mắt vào năm 2013, Cohesity đã có định giá 350 triệu USD và được ủng hộ bởi một loạt công ty hạng A như Sequoia, Qualcomm Ventures...

Aron đã rất hài lòng với tốc độ tăng trưởng mà ông cùng toàn bộ nhân viên Cohesity đóng góp. Ông cũng đã chọn một dịp lễ để gửi lời cám ơn tới toàn thể nhân viên bằng chuyến du lịch Hawaii. Aron phát biểu:

"Tôi tin tưởng vào trực giác của mình. Nếu trực giác mách bảo tôi có gì đó không ổn, dù cho mọi thứ có vẻ sáng sủa, tôi cũng không tiến hành. Vì tôi đã có lần vấp ngã, nên tôi thực sự tôn trọng trực giác bản thân mình. Tôi chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc như ngày hôm nay, công ty phát triển được là nhờ công sức của mọi người. Cám ơn rất nhiều!".

Bích Lan

Cùng chuyên mục
XEM