Trẻ em chưa tiêm phòng vắc xin bị cấm hoạt động ở không gian công cộng tại New York

27/03/2019 02:51 PM | Thời sự

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên trong khi trẻ em ngoài xã hội đang phải đối mặt với những rủi ro. Đây là một cuộc khủng hoảng về y tế cộng đồng và đã đến lúc chúng ta cần bị cảnh báo về chúng", phát ngôn viên của quận Rockland nói.

Trẻ em chưa tiêm phòng vắc xin bị cấm hoạt động ở không gian công cộng tại New York

Mới đây, một quận của thành phố New York-Mỹ đã tuyên bố cấm các trẻ em chưa tiêm vắc xin được hoạt động tại những khu vực công cộng như trường học hay trung tâm thương mại. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tranh cãi việc liệu có nên tiêm vắc xin hàng thập niên trở lại đây đang trở nên vô cùng nóng bỏng.

Cụ thể, quận Rockland của New York đã khẩn cấp ra tuyên bố cấm các trẻ em chưa tiêm phòng bệnh sởi, quai bị và Rubella được hoạt động tại các khu vực công cộng và lệnh cấm này sẽ được duy trì trong vòng 30 ngày. Những khu vực khác như đường phố không nằm trong lệnh cấm. Những gia đình không có điều kiện cho con mình đi tiêm phòng cũng bị loại trừ.

Trước khi quận Rockland tuyên bố quyết định trên, hàng loạt các bang của Mỹ đã nổ ra cuộc tranh cãi chưa từng cố về việc liệu có nên tiêm chủng cho trẻ em hay không tại California, Illinois, Texas hay thậm chí thủ đô Washington.

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên trong khi trẻ em ngoài xã hội đang phải đối mặt với những rủi ro. Đây là một cuộc khủng hoảng về y tế cộng đồng và đã đến lúc chúng ta cần bị cảnh báo về chúng", phát ngôn viên của quận Rockland nói.

Hiện tại, quận Rockland đã phát hiện 153 trường hợp mắc bệnh sởi và phần lớn là do những trẻ em này chưa từng được tiêm chủng. Nguồn cơn của vụ việc là từ một người địa phương thuộc dòng Do Thái truyền thống, cộng đồng chủ trương sống tối cổ và không tiếp cận các công nghệ hiện đại như điện thoại hay thậm chí là vắc xin, khi anh này đi du lịch đến Israel và mang về bệnh sởi lây lan cho mọi người.

Ngoài Rockland, thành phố New York cũng phát hiện 181 trường hợp mắc bệnh sởi ở quận Brooklyn và Queens, chủ yếu trong cộng đồng Do Thái chính thống.

Dịch sởi tại New York và Washington đã bùng phát dữ dội sau khi một số du khách Mỹ trở về từ nước ngoài và lây lan trong những cộng đồng ít tiêm chủng.

Phần lớn những cộng đồng này chối tiêm phòng cho con trẻ bởi đức tin rằng điều này chống lại ý Chúa, hoặc có người tin rằng vắc xin có thể tác động đến não gây ra bệnh tự kỷ. Trớ trêu thay, nhiều nghiên cứu cho thấy chẳng có mối liên quan nào giữa việc tiêm vắc xin và bệnh tự kỷ.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm