Bill Gates đeo đồng hồ 10 USD, Warren Buffet thường ăn sáng ở McDonald’s và không bao giờ mắc 6 sai lầm về tiền bạc của phần lớn ‘người thường’ như chúng ta

27/03/2019 14:09 PM | Kinh doanh

Rất nhiều người trong số chúng ta mắc phải sai lầm đơn giản như không thanh toán hóa đơn đúng hạn hay "mắc bẫy" của những người bán hàng.

Có hai điều chúng ta biết chắc chắn về giới siêu giàu là họ biết chính xác tiền của mình sẽ đi đâu và những gì không nên làm với chúng. Nếu muốn trở thành triệu phú hay thậm chí là tỷ phú, một trong những điều quan trọng bạn nên làm là học hỏi từ một số nhân vật nổi bật như nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates hay CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffett.

Dưới đây là 6 sai lầm về tiền bạc mà những người giàu nhất thế giới như tỷ phú Bill Gates và huyền thoại đầu tư Warren Buffett chưa bao giờ mắc phải. Bạn có thể tham khảo những điều phù hợp nhất để hình thành thói quen tài chính lành mạnh.

1. Họ chú ý đến các khoản phụ phí

Người giàu thường có thói quen thanh toán hóa đơn đúng hạn và tận dụng những tính năng tự động trả tiền từ tiền điện nước đến hóa đơn thẻ tín dụng để tránh các khoản phí phát sinh.

Ngoài ra, phí ngân hàng cũng là một yếu tố cần lưu ý. Nhiều ngân hàng tính phụ phí cho các dịch vụ của họ và thậm chí người dùng còn không biết về điều này. Ví dụ, một số ngân hàng lớn sẽ tính phí từ 12 USD đến 15 USD nếu bạn không đáp ứng được một vài yêu cầu cụ thể như duy trì số dư trung bình nhất định trong tài khoản. Hãy tạo thói quen kiểm tra sao kê tài khoản hàng tháng để xem rằng liệu bạn có bị ngân hàng tính phụ phí hay không.

2. Họ quan tâm đến điểm tín dụng của mình

Điểm tín dụng đóng vai trò hàng đầu trong việc xác định lãi suất của bạn. Điểm tín dụng cao có khả năng giúp bạn có được mức lãi suất thấp và tiết kiệm được hàng ngàn USD tiền lãi trong suốt thời gian vay. Ngược lại, điểm thấp có thể cản trở bạn vay tiền.

Bill Gates đeo đồng hồ 10 USD, Warren Buffet thường ăn sáng ở McDonald’s và không bao giờ mắc 6 sai lầm về tiền bạc của phần lớn ‘người thường’ như chúng ta  - Ảnh 1.

Bạn có thể dùng một số ứng dụng để kiểm tra điểm tín dụng miễn phí.

Người giàu nhận thức rõ điều này và không bao giờ lơ là điểm tín dụng của mình. Họ liên tục kiểm tra và luôn cố gắng để duy trì mức điểm cao nhất có thể. Hiện đã có một số ứng dụng cho phép bạn kiểm tra điểm tín dụng miễn phí và đưa ra những lời khuyên giúp bạn cải thiện điểm. Bên cạnh đó, giữ mức nợ thấp và thanh toán hóa đơn đúng hạn cũng rất có ích cho điểm tín dụng của bạn.

3. Họ không chi tiêu hoang phí

Không ít triệu phú bỏ rất nhiều tiền để mua siêu xe hay du thuyền nhưng những người thông minh lại tiết kiệm một cách đáng kinh ngạc. Bill Gates đeo một chiếc đồng hồ 10 USD trong khi tài sản của ông lên tới 145 tỷ USD. Còn tỷ phú Warren Buffett hầu như ngày nào cũng ăn sáng tại McDonald’s với chi phí bữa ăn chưa bao giờ vượt quá 3,17 USD. Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg cũng rất giản dị khi lái một chiếc xe bình thường đi làm.

Bill Gates đeo đồng hồ 10 USD, Warren Buffet thường ăn sáng ở McDonald’s và không bao giờ mắc 6 sai lầm về tiền bạc của phần lớn ‘người thường’ như chúng ta  - Ảnh 2.

Bill Gates là một tỷ phú có lối sống giản dị.

Nhà nghiên cứu thị trường Pam Danziger chia sẻ: "Người giàu không làm giàu bằng cách vung tay quá trán. Hơn ai hết, họ hiểu được rằng chi tiêu hợp lý sẽ giúp họ đạt được mức thu nhập cao hơn trong tương lai. Tiêu tiền quá mức sẽ dẫn đến lãng phí, bội chi và thậm chí là nợ nần – ba điều mà những người thành công luôn tránh.

4. Họ không "mắc bẫy" marketing

"Mánh khóe" marketing có ở khắp mọi nơi và người giàu tránh "mắc bẫy" bằng cách so sánh và cân nhắc về chất lượng và chi phí của sản phẩm. Để hình thành thói quen tương tự, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua hàng, bất kể mặt hàng đó lớn hay nhỏ. Bằng cách mua một sản phẩm đắt tiền hơn nhưng có chất lượng tốt, bạn sẽ sử dụng được trong nhiều năm và tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc để sửa chữa hoặc thay thế so với sản phẩm rẻ có chất lượng kém hơn.

5. Họ không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất

Việc có nhiều nguồn thu nhập khác nhau sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn và người giàu không bao giờ chỉ dựa vào một nguồn duy nhất. Lái xe ngoài giờ, làm thêm một công việc tự do hay gia sư là những việc đơn giản bạn có thể làm để tăng thu nhập.

6. Họ không chạy theo số đông

Theo báo cáo năm 2017 của trang web việc làm CareerBuilder, 78% người lao động Mỹ sống vừa đủ từ kỳ lương này đến kỳ lương kế tiếp mà không để ra được nhiều tiền tiết kiệm. Trong khi đó, người giàu biết rằng lối sống lý tưởng là không chạy theo đám đông. Dù sở hữu gần 90 tỷ USD nhưng Warren Buffett chưa bao giờ mua và dùng iPhone cho đến khi ông nhận được nó như một món quà. Ngay cả lúc đó, ông vẫn không sử dụng chiếc smartphone này.

Bill Gates đeo đồng hồ 10 USD, Warren Buffet thường ăn sáng ở McDonald’s và không bao giờ mắc 6 sai lầm về tiền bạc của phần lớn ‘người thường’ như chúng ta  - Ảnh 3.

Warren Buffett vẫn dùng điện thoại nắp gập.

Bạn bè, đồng nghiệp hay hàng xóm của bạn có thể sở hữu các tiện ích công nghệ mới nhất nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng cần những thứ này nếu không thực sự có nhu cầu. Người như Bill Gates hay Warren Buffett không phải không có khả năng tài chính để mua những thứ đắt tiền mà nhu cầu cá nhân của họ quan trọng hơn so với đánh giá của công chúng. Hãy tự quyết định những gì bạn cần và đừng để người khác đưa ra quyết định thay bạn!

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM