Phát hiện ngoài mong đợi khi tìm kiếm MH370

27/03/2019 13:58 PM | Xã hội

Các chuyên gia hàng hải phát hiện xác tàu đắm từ cuối thế kỷ 19 trong chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của Malaysia Airlines.

Tuy nhiên, phát hiện bất ngờ này không khiến các nhà điều tra thích thú. Họ thậm chí còn thất vọng vì mới đầu cho rằng đã tìm thấy chiếc máy bay mất tích.

Theo tiết lộ của James Nixon trong tài liệu mang tên "Vụ rơi máy bay MH370" được công bố vào năm 2017, khi tìm kiếm chiếc phi cơ có thể đã lao thẳng xuống đại dương, các nhà điều tra phát hiện những dữ liệu cho thấy có một vật thể có đặc điểm tương đồng với máy bay. Nghi ngờ có thể là MH370, họ sử dụng phương tiện điều khiển từ xa để tìm kiếm dưới đáy biển.

Phát hiện ngoài mong đợi khi tìm kiếm MH370 - Ảnh 1.

Các nhà điều tra phát hiện xác một con tàu bị đắm trong quá trình tìm kiếm MH370. (Ảnh: ATSB)


"Để chắc chắn có thể tìm thấy các mảnh vỡ, tất cả các thiết bị quét được sử dụng trong chiến dịch tìm kiếm đã được thử nghiệm để xác định các vật thể có kích thước 1x1x2m - tương đương kích cỡ của động cơ Boeing 777.

Trong lần đầu tiên lập bản đồ đáy biển, các nhà điều tra đã phát hiện ra mảnh ỡ của một con tàu với nhiều mảnh sắt, trong đó có mỏ neo", tài liệu viết.

Phát hiện này diễn ra trong chuyến đi tới Thái Bình Dương năm 2015.

Tiến sỹ Ross Anderson tới từ Bảo tàng Tây Australia nói rằng đây có thể là một trong ba con tàu West Ridge  Kooringa và Lake Ontario lần lượt mất tích vào các năm 1883, 1894 và 1897, trong đó West Ridge - chở theo 28 thủy thủ, mất tích vào năm 1883 khi đang đi từ Anh tới Ấn Độ -  phù hợp nhất với các bằng chứng thu được.

Theo ông Anderson, con tàu có trọng lượng rơi vào khoảng 1.000 tới 1.500 tấn được tìm thấy trong tình trạng còn khá nguyên vẹn dưới đáy biển, cách mặt nước 4 km.

"Bằng chứng chỉ ra rằng con tàu chìm do một sự cố thảm khốc nào đó, có thể là một vụ nổ, thường xảy ra với các tàu chở than", ông Anderson cho hay.

Video: Đoạn phim mô phỏng những phút cuối cùng của MH370

Ngày 8/3/2014, máy bay số hiệu MH370 mất tích sau khi rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, lúc 0h41 trênn hành trình dự kiến tới Bắc Kinh, Trung Quốc, lúc 6h30 giờ địa phương.

Bất chấp các cuộc tìm kiếm quy mô lớn trong thời gian dài, chiếc máy bay vẫn không được tìm thấy. Trong báo cáo công bố ngày 30/7 dài 495 trang, các điều tra viên Malaysia cho biết họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác máy bay biến mất.

Hồi đầu tháng 3, chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ cân nhắc mở lại chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines nếu xuất hiện các bằng chứng mới hợp lý.

Theo Song Hy

Cùng chuyên mục
XEM