Tránh né lệnh hạn chế của Nhật, Samsung tìm được nguồn cung hóa chất quan trọng từ Bỉ

12/08/2019 02:43 PM | Xã hội

Theo nguồn tin từ Nikkei, Samsung đã dự trữ lượng hóa chất đủ cho nhu cầu sử dụng trong 10 tháng từ nhà cung cấp mới.

Tránh né lệnh hạn chế của Nhật, Samsung tìm được nguồn cung hóa chất quan trọng từ Bỉ

Theo báo cáo mới từ Nikkei Asian Review, sau khi phải đối mặt với các hạn chế xuất khẩu từ Nhật Bản đối với các hóa chất quan trọng cho sản xuất chip, Samsung đang tìm kiếm nguồn cung từ Bỉ để thay thế.

Người khổng lồ về sản xuất chip và smartphone Hàn Quốc đang tích cực tìm kiếm nguồn cung cho 3 hợp chất quan trọng – chất cản quang, khí ăn mòn Hydrogen Fluoride và chất Fluorinated Polyimides – vốn đang nằm trong diện hạn chế xuất khẩu của Nhật từ tháng Bảy.

Ông Park Jae-keun, giáo sư về kỹ thuật bán dẫn tại Đại học Hanyang và từng là cựu giám đốc điều hành của Samsung, nói rằng công ty đang tìm kiếm nguồn cung chất cản quang siêu cực tím từ một công ty tại Bỉ. Theo ông Park, Samsung đã mua lượng hóa chất đủ cho nhu cầu từ 6 đến 10 tháng.

Cho dù ông Park không tiết lộ tên nhà cung cấp, nhưng các nhà phân tích cho rằng, nhiều khả năng đó là công ty EUV Resist Manufacturing & Qualification Center, một liên doanh thành lập vào năm 2016 giữa công ty Nhật JSR và IMEC, một trung tâm nghiên cứu của Bỉ. Phần lớn liên doanh này thuộc sở hữu của hãng JSR Micro, công ty con của JSR tại Bỉ.

Khả năng này cũng phù hợp với một nguồn tin khác thân cận với JSR nói với Nikkei từ giữa tháng Bảy rằng: "Chúng tôi sẽ cung cấp chất cản quang (cho Samsung) thông qua một liên doanh tại Bỉ. Bằng cách bắt tay với IMEC, chúng tôi có thể sản xuất các chất cản quang EUV tại đó."

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng: "Việc cung cấp chất cản quang (cho Hàn Quốc) thông qua các cơ sở hiện tại ở một quốc gia thứ ba là hoàn toàn hợp pháp." Nếu các giao dịch này liên quan đến chuyển giao công nghệ hoặc đầu tư cơ sở sản xuất mới ở một quốc gia thứ ba, chúng mới chịu sự giám sát của Tokyo.

Ông Park cho rằng, việc Samsung đã giành được các nguồn cung mới về hóa chất sẽ khiến "việc giới hạn xuất khẩu của Nhật Bản có tác động hạn chế, trong khi các công ty Nhật sẽ bị suy giảm doanh số."

Samsung từ chối xác nhận về việc tìm được nguồn cung tại Bỉ, nhưng cho biết rằng họ đang đa dạng hóa các nhà cung cấp của mình để tránh né việc hạn chế xuất khẩu của Nhật. Tháng trước, một nguồn tin từ Samsung nói với Nikkei rằng họ đang thử nghiệm khí ăn mòn Hydrogen Fluoride từ các công ty khác ngoài Nhật.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm