Tổng thống Obama có cần hộ chiếu khi công du nước ngoài?

17/05/2016 15:03 PM | Sống

Tổng thống Mỹ Barack Obama có cần dùng hộ chiếu khi công du nước ngoài hay không? Và nếu có thì hộ chiếu của ông có khác gì so với hộ chiếu của những người khác?

Tờ Washington Post cho hay, ông Obama có hộ chiếu. Thậm chí, hồi năm 2015, thông tin hộ chiếu của ông cùng hàng chục nguyên thủ quốc gia khác có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20 đã vô tình bị lộ do sai sót của Cơ quan xuất nhập cảnh Australia.


Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo Nhà Trắng, hộ chiếu của ông Obama được làm lại khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Nó cũng giống như hộ chiếu của những công dân khác như có ảnh, có chữ kí của chủ nhân hộ chiếu và mọi thông tin khác. Ngoại trừ dòng chữ: “Người mang hộ chiếu này là Tổng thống Mỹ”.


Hộ chiếu của ông Obama cũng giống như hộ chiếu của các công dân khác, ngoại trừ dòng chữ: “Người mang hộ chiếu này là Tổng thống Mỹ”.

Hộ chiếu của ông Obama cũng giống như hộ chiếu của các công dân khác, ngoại trừ dòng chữ: “Người mang hộ chiếu này là Tổng thống Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Obama không được giữ hộ chiếu này. Hộ chiếu của Tổng thống Mỹ và các nhân viên Nhà Trắng được cất giữ tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower (EEOB).

Các nhân viên ngoại giao sẽ cầm hộ chiếu và hoàn thành các thủ tục cần thiết cho Tổng thống trong các chuyến công du ở nước ngoài.

Người duy nhất trên thế giới đi ra nước ngoài không cần hộ chiếu là Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Tờ The Atlantic dẫn lời lý giải của Hoàng gia Anh về đặc quyền dành cho Nữ hoàng như sau: “Vì hộ chiếu Anh được phát hành nhân danh Nữ hoàng nên bà không cần hộ chiếu khi đi ra nước ngoài. Tất cả các thành viên khác trong Hoàng gia đều phải có hộ chiếu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Theo Phạm Khánh

Cùng chuyên mục
XEM