Bí mật bên trong The Beast - "quái vật" sắp cùng ông Obama sang thăm Việt Nam

13/05/2016 09:19 AM | Công nghệ

Mẫu xe bảo vệ một trong những người có quyền lực lớn nhất thế giới đặc biệt như thế nào?

Tổng thống Hoa Kỳ có lẽ là một trong những nhân vật quyền lực hàng đầu thế giới. Và do đó, vị này sẽ nhận được sự bảo vệ hết sức nghiêm ngặt và tinh vi từ đội ngũ mật vụ với những công nghệ tối tân nhất. Một trong những biện pháp bảo vệ là chiếc xe hơi mà Tổng thống dùng để di chuyển.

Chiếc xe của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, là một phần không thể tách rời của biện pháp bảo vệ ông trong những chuyến đi công du. Dịp tới thăm Việt Nam sắp tới đây của Obama có thể là một trong những dịp hiếm hoi và có lẽ là cuối cùng, người Việt được chứng kiến chiếc xe có tên gọi "The Beast" (quái vật) này.

Cùng điểm qua 10 điểm đặc biệt mà bạn nên biết về mẫu xe đặc biệt này:

1. Kính xe dày tới 15 cm


Kính xe với ít nhất 5 lớp, chống được cả súng chống tăng ở cự ly gần.

Kính xe với ít nhất 5 lớp, chống được cả súng chống tăng ở cự ly gần.

Chiếc limousin của Tổng thống Obama có cửa kính dày tới 15cm với khả năng chống bom, chống đạn xuyên giáp và không thể mở được.

Cửa sổ duy nhất có thể mở được là cửa sổ dành cho tài xế. Kính ở đây cũng mỏng hơn, chỉ ở mức 7cm, giúp đặc vụ lái xe có thể giao tiếp với các mật vụ bảo vệ bên ngoài.

So sánh với mẫu xe trước đây dành cho Tổng thống Bush (con), The Beast được ưu ái hơn với cửa sổ rộng hơn, cung cấp tầm nhìn tốt hơn cho Tổng thống Obama khi ngồi trong xe.

2. Cửa xe dày tới 20,3 cm


Những chiếc cửa của The Beast phải nặng tới vài trăm kg.

Những chiếc cửa của The Beast phải nặng tới vài trăm kg.

Cửa xe của The Beast được bọc thép và có độ dày lên tới 20,3 cm. Với độ dày và lượng thép bọc trên bề mặt, cửa của mẫu ô tô này nặng không kém gì so với cửa cabin máy bay Boeing 757.

Phần khe giữa cửa và thân xe cũng được gia cố thép để chống đạn. Và đương nhiên, chiếc xe của Obama cũng được ưu ái hơn mẫu xe của Tổng thống tiền nhiệm với cánh cửa dày hơn 7,6 cm.

3. Nội thất bảo vệ tới "tận răng"

Ngoài việc chống vũ phí từ bên ngoài, The Beast cũng có khả năng tự động bọc kín trong trường hợp phát hiện tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tấm thép dày tới 12,7 cm phía dưới sàn xe cũng đảm bảo an toàn cho Tổng thống nếu có bom nổ dưới sàn xe.

Ngoài ra, tất cả phần nội thất của xe cũng được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

4. Tài xế cũng là "siêu nhân"


Tài xế của The Beast cũng là một điểm đặc biệt.

Tài xế của The Beast cũng là một điểm đặc biệt.

Tài xế điều khiển chiếc The Beast cũng không phải người thường. Vị tài xế này là một nhân viên CIA xuất sắc trên mọi lĩnh vực từ võ thuật, cơ khí, điện tử, cho tới kỹ năng lái xe đặc biệt.

Người này phải trải qua một khóa huận luyện lái xe đặc biệt của Sở Mật vụ Hoa Kỳ trước khi có thể lái xe cho Tổng thống.

5. Bình xăng chống đạn, chống nổ

Ngoài lớp thép dày vài cm bên ngoài, chiếc xe đặc biệt này còn có bình xăng nằm phía trong cũng được bọc thép. Trong trường hợp bị tấn công đặc biệt, một loại bọt biển đặc biệt nằm trong bình xăng sẽ giúp tránh phát nổ, kể cả khi bị đạn xuyên qua.

6. Công cụ bảo vệ


Những công nghệ tối tân nhất được mang lên The Beast để bảo vệ người đứng đầu Hoa Kỳ.

Những công nghệ tối tân nhất được mang lên The Beast để bảo vệ người đứng đầu Hoa Kỳ.

Cửa xe không có lỗ khóa, và cách mở ra sao thì chỉ có Tổng thống và viên mật vụ chuyên có nhiệm vụ mở cửa xe được biết.

Chiếc limousin dành cho Obama được trang bị hệ thống camera hồng ngoài để tài xế có thể quan sát xung quanh xe ngay cả trong bóng đêm, súng hơi tự vệ, pháo hơi cay và nhiều trang bị bảo vệ tự động khác không được tiết lộ.

Ngoài ra, trong trường hợp Tổng thống bị tấn công, máu dự trữ, hệ thống cung cấp ô-xy trong xe và các trang bị cứu hỏa sẵn sàng hoạt động từ phía cốp sau của chiếc xe nặng tới hơn 9 tấn này.

7. Lốp xe cũng chống đạn


Chiều thậm chí còn lớn hơn một chiếc SUV cỡ lớn của The Beast.

Chiều thậm chí còn lớn hơn một chiếc SUV cỡ lớn của The Beast.

Lốp xe trang bị cho The Beast cũng là loại đặc biệt với lớp kevlar (nguyên liệu làm áo giáp chống đạn) bọc phía ngoài. Trong trường hợp có loại khí tài nào đó thực sự xuyên thủng được bề mặt lốp, bộ vành và lốp đặc biệt này vẫn có thể chạy thêm hàng trăm km ở tốc độ cao trước khi cần dừng lại để thay lốp.

8. Thực tế, The Beast là mẫu xe nào của Cadillac?


Những gì người ta có thể biết chắc chắn về The Beast đó là logo Cadillac.

Những gì người ta có thể biết chắc chắn về The Beast đó là logo Cadillac.

Không có câu trả lời cho câu hỏi này. Chiếc Cadillac One (tên gọi chung của các mẫu xe dành cho Tổng thống Hoa Kỳ) của Obama được xây dựng trên nền tảng của một chiếc SUV Cadillac, trong khi có vẻ bề ngoài giống với chiếc Cadillac DTS.

Mỗi thế hệ xe dành cho mỗi Tổng thống lại được xây dựng với một công thức bí mật, và chỉ có duy nhất 1 chiếc (với đầy đủ tính năng bảo vệ) được sản xuất. Do đó, không thể biết chính xác The Beast là mẫu xe nào của Cadillac.

9. Bên trong xe có gì?

Dù hoàn toàn ngăn cách với thế giới bên ngoài nhưng bên trong, Tổng thống Obama vẫn có một hệ thống liên lạc tối tân sử dụng giao thức riêng với mạng internet, điện thoại vệ tinh và đường dây nóng thường trực nối tới Lầu năm góc và Nhà trắng cũng như các Phó Tổng thống.

Ngoài ra, không như nhiều người nghĩ, The Beast là một mẫu xe 7 chỗ. Ngăn cách giữa 5 ghế sau với 2 người ngồi trước là một vách ngăn bằng kính mà chỉ riêng Obama có thể hạ xuống.

10. Lớp bảo vệ xe làm bằng gì, ngoài thép?


Mở cửa xe cũng có riêng 1 người đảm nhiệm.

Mở cửa xe cũng có riêng 1 người đảm nhiệm.

Để chống lại các loại vũ khí, từ tên lửa cho tới đạn AK bắn ở cự ly gần, bên dưới lớp vỏ thép, The Beast còn được trang bị hàng loạt lớp giáp khác để giảm tối đa các xung lực có thể tác động vào bên trong xe.

Các loại nguyên liệu với độ cứng khác nhau được phối hợp để tạo ra lớp bảo vệ này, bao gồm: thép cường lực, nhôm, titanium và sứ.

11. Những thông số sẽ mãi mãi là bí ẩn

Tất cả những gì người ta có thể biết về The Beast hay mọi mẫu xe Tổng thống khác đều chỉ là thương hiệu Cadillac. Sau khi kết thúc "nhiệm kỳ" cùng với chủ nhân, Sở Mật vụ Hoa Kỳ sẽ phá hủy toàn bộ xe để đảm bảo giữ kín bí mật về công thức bảo vệ ông chủ Nhà trắng.

Theo nhiều tạp chí xe hơi danh tiếng, The Beast được trang bị động cơ dầu 8,1 lít V8 với sức mạnh chắc chắn thuộc loại đáng nể để có thể kéo "khối kim loại" nặng tới 9,1 tấn di chuyển.

Cũng do khối lượng khủng khiếp này mà tốc độ tối đa của The Beast chỉ dừng lại ở 97 km/h. Chiếc limousin cũng ăn xăng "xứng đáng" với tên gọi: khoảng 29 - 64 lít/100 km.

Giá sản xuất ước tính của The Beast là khoảng 1,5 triệu USD.

12. Không chỉ có 1 chiếc The Beast


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trên chiếc The Beast chính chủ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trên chiếc The Beast "chính chủ".

Ngoài chiếc The Beast thật, Sở Mật vụ cũng đặt hàng hàng loạt chiếc The Beast với ngoại hình giống hệt nhưng không mang đầy đủ chức năng bảo vệ như chiếc xe của Tổng thống, dùng để ngụy trang hoặc chuyên chở các chính khách cao cấp khác.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM