Con bò sẽ là cứu cánh của bầu Đức để giải bài toán "không để lỗ thêm 1 đồng nào nữa"?

15/09/2016 10:51 AM | Kinh doanh

Bò thịt cũng là "máy kiếm tiền" chủ đạo của công ty trong suốt nửa đầu năm nay.

Con bò sẽ là cứu cánh của bầu Đức để giải bài toán "không để lỗ thêm 1 đồng nào nữa"?

Sáng nay 15/9/2016, cuộc họp ĐHCĐ thường niên của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã HNG) đã diễn ra với sự có mặt đông đảo cổ đông công ty, giới báo chí và đại diện Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam.

Năm 2016, HAGL Agrico đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.309 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 450 tỷ đồng và lỗ 559 tỷ đồng.

Trong năm 2016, HAGL đặt kế hoạch lỗ 1.191 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây chính là số lỗ sau 6 tháng đầu năm. Như vậy, có thể hiểu trong 6 tháng cuối năm, Bầu Đức đặt mục tiêu sẽ không lỗ thêm một đồng nào nữa.

Riêng HAGL Agrico, kế hoạch lỗ cả năm sẽ là 559 tỷ đồng.

Như vậy, kế hoạch lỗ cả năm của HAGL Agrico gần như tương đương với số lỗ ghi nhận trong 6 tháng đầu năm (533 tỷ đồng). Tức là mục tiêu của doanh nghiệp này trong 6 tháng cuối năm là không để lỗ thêm nữa.

Ông Nguyễn Xuân Thắng – TGĐ HAGL Agrico cho biết không đặt mục tiêu lỗ thêm vì sẽ tiếp tục đánh giá lại tài sản trong nửa cuối năm 2016.

Để hiện thực hóa được kế hoạch "không lỗ thêm 1 đồng nào", HAGL Agrico gần như dựa phần lớn vào việc kinh doanh bò thịt. Bò thịt cũng là "máy kiếm tiền" chủ đạo của công ty trong suốt nửa đầu năm nay.


Ảnh: CafeF.

Ảnh: CafeF.

Cụ thể, HAGL Agrico dự kiến tiêu thụ khoảng 100.000 con bò thịt trong năm 2016, mang về doanh thu khoảng 3.063 tỷ đồng và lợi nhuận gộp khoảng 345 tỷ đồng. Doanh thu từ bò thịt chiếm hơn 70% tổng doanh thu toàn công ty.

Trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận chăn nuôi bò giảm, ông Nguyễn Trường Sơn, thành viên HĐQT lý giải, lí do nằm ở giá cả thị trường giảm. Năm ngoái số đơn vị nhập bò từ nước ngoài về tương đối nhiều đã khiến giá bò giảm mạnh. Ngoài ra việc vốn hóa chi phí lãi vay cũng khiến tỷ suất lợi nhuận giảm.

Về bò sữa, với tổng đàn bò sữa hiện nay 7.500 con, dự kiến năm 2016 sẽ cung cấp khoảng 24 triệu lít sữa tươi góp phần mang lại doanh thu khoảng 302 tỷ đồng.

6 tháng cuối năm, mía và bắp không phát sinh thêm doanh thu cho công ty. Doanh thu cả năm 2016 của mía và bắp theo kế hoạch không đổi so với nửa đầu năm nay.

Cụ thể, nửa đầu năm HAGL Agrico đã tiêu thụ được 31.477 tấn đường, mang lại doanh thu 370 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 112 tỷ đồng. Sản lượng tiêu thụ bắp đạt 26.927 tấn, mang lại doanh thu 136 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 69 tỷ đồng.

Lý giải cho kế hoạch này, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, chủ trương đến cuối năm là tập trung giãn nợ. Công ty sẽ bán mảng mía đường, và đang trong quá trình thương thảo. Còn bắp tập trung cho việc nuôi bò nên ít có khả năng phát sinh doanh thu.

Việc bán nhà máy mía đường sẽ giúp HAGL Agrico thu lại nguồn tiền đáng kể giúp Công ty thu xếp các khoản nợ vay.

Với cao su, năm 2016, diện tích khai thác cao su 4.403 ha, dự kiến thu được 5.265 tấn mủ khô góp phần mang lại doanh thu khoảng 127 tỷ đồng và lỗ 59 tỷ đồng.

Ngoài ra, HAGL Agrico cũng cho biết sẽ bán khoảng 20.000 ha cao su tại Lào nếu Chính phủ không thông qua đề án hỗ trợ tái cơ cấu nợ cho Công ty. Các đối tác Trung Quốc tỏ ra rất quan tâm đến thương vụ này.

Hoàng Gia

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm