Tìm đến thiên đường Thái Lan khi tuổi đã xế chiều, nhiều người Nhật chết trong tuyệt vọng

23/05/2016 15:08 PM | Sống

Miền Bắc Thái Lan là một địa điểm nghỉ hưu khá phổ biến với người Nhật.

Những ngày mùa hè nắng ở thành phố Chiang Mai, Thái Lan, bà Kazuko Takahashi và chồng lang thang trên bãi biển vắng. Ở nơi này, họ được tận hưởng cuộc sống vừa sôi động, vừa thanh bình và giá cả lại rất rẻ so với Nhật.

Thói quen ăn hải sản của họ vẫn được duy trì ở đây. Khi cảm thấy buồn chán với Thái Lan họ có thể đi du lịch quanh các nước Đông Nam Á rồi quay lại Thái Lan.

Thành phố Chiang Mai là thành phố lớn và giàu giá trị văn hóa nhất tại Đông Bắc Thái Lan. Hiện thành phố có khoảng 170 nghìn người Thái Lan đang sinh sống, ngoài ra là khoảng 1 triệu người sống ở các khu vực lân cận.

Nếu so với Bangkok, Chiang Mai là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Bởi Chiang Mai có đủ các tiện nghi gần tương đương như Bangkok, nhưng Chiang Mai không bị tắc đường tồi tệ như vậy. Chi phí cuộc sống rẻ hơn rất nhiều so với ở Bangkok. Hàng năm, có rất nhiều sự kiện văn hóa, tôn giáo được tổ chức ở Chiang Mai. Người dân thành phố cũng rất quen thuộc với sự xuất hiện của du khách bởi mỗi năm họ đón đến 5 triệu khách du lịch.

Theo tính toán của bà Takahashi, chi phí cuộc sống ở đây không rẻ, nhưng nếu so với Nhật thì đó là lựa chọn tuyệt vời về giá cả và chất lượng cuộc sống.

Tính toán của bà về chi phí cuộc sống ở đây như sau:

* 200 USD để thuê một căn hộ đủ rộng rãi và tiện nghi để sống

* 350 USD cho tiền thức ăn (trong đó hai vợ chồng bà chủ yếu ăn hải sản)

* 350 USD để ăn tại các nhà hàng 4 lần mỗi tuần

* 200 USD tiền đồ uống bao gồm bia, nước ngọt các loại

* 100 USD cho việc đi xem phim, xem ca nhạc và nhiều loại hình giải trí khác

* 100 USD tiền taxi, xe bus

Như vậy mỗi tháng gia đình bao gồm 2 người của bà Takahashi tốn khoảng 1.300 USD cho một cuộc sống với chất lượng khá tốt. Khi ốm đau, họ vào viện ở Thái Lan và phải trả khoản phí dù cao hơn so với người dân thường Thái Lan nhưng vẫn hợp lý hơn so với Nhật. Tuy nhiên vì rào cản ngôn ngữ nên họ chỉ có thể chữa các bệnh thông thường, với bệnh nặng hơn họ bắt buộc phải bay về Nhật.

Cho đến hiện tại, bà Takahashi chưa bao giờ ân hận vì đã rời Nhật đến Thái Lan. Bà cho biết trong tương lai, nếu như vợ chồng bà bệnh quá nặng, họ sẽ quay về Nhật để chữa bệnh và sống nốt cuộc đời còn lại.

Hiện tổng sổ người Nhật đến Thái Lan nghỉ hưu đã lên đến con số cao khủng khiếp: 80 nghìn người.

Thế nhưng, Thái Lan không phải lựa chọn nghỉ hưu tốt cho tất cả mọi người Nhật. Khi ở đất nước họ, họ cô đơn. Đến một nước khác nơi người ta không chia sẻ những sự khác biệt về tôn giáo, văn hóa thì nỗi cô đơn nhân lên gấp 10 lần.

Trong một căn hộ nhỏ ở một khu vực ngoại ô nghèo bên ngoài thành phố Chiang Mai, Thái Lan ngày cuối tháng 2/2016. Trên giường bệnh, một người đàn ông Nhật 81 tuổi đang hấp hối kêu lên trong tuyệt vọng: “Tôi nhớ nước Nhật, tôi muốn về Nhật”. Các con của ông đã từ chối đưa hài cốt ông về Nhật, chính vì thế mà bạn gái người Thái Lan của ông đã quyết định thiêu xác rồi rải tro cốt của ông trên một dòng sông gần nhà.

Bạn gái người Thái Lan của ông cho biết, ông từng làm nghề công nhân xây dựng tại Tokyo trong nhiều năm. Ông đã đến Thái Lan sống từ lúc ông ngoài 50 bởi chi phí cuộc sống ở Thái Lan rẻ hơn so với Nhật rất nhiều. Tuy nhiên khi bước vào cuộc sống ở Thái Lan ở độ tuổi quá già, ông không thể học được tiếng Thái.

Cuộc sống của ông vô cùng buồn chán. Ông ở trong phòng suốt ngày, xem tivi và đọc sách. Và bởi vì ông không làm việc, thế nên tiền tiết kiệm của ông cứ vơi dần theo năm tháng. Những năm cuối đời, ông không thể đi bệnh viện, cũng không có tiền để ăn uống những thực phẩm có chất lượng, ông yếu dần rồi chết.

Những trường hợp kiểu như ông đang ngày một nhiều hơn. Trước đó không lâu cũng đã có một người đàn ông Nhật khác bị ốm rồi chết trong căn hộ mà không ai hay biết. Khi đó bà vợ người Thái Lan của ông ấy về quê có công việc, khi quay lên thì ông đã chết trong nhà. Bà làm đám tang cho ông nhưng con cái ông ở Nhật từ chối tham dự.

Miền Bắc Thái Lan là một địa điểm nghỉ hưu khá phổ biến với người Nhật. Tuy nhiên rất nhiều người cho biết Thái Lan đối với họ là một điểm đến để thỏa mãn đam mê khám phá khi tuổi không còn trẻ, nhưng cuối cùng họ cũng sẽ quay về Nhật.

Rất đáng tiếc, họ đến Thái Lan và nhiều khi tiêu hết cả tiền tiết kiệm, cũng không còn đủ tiền mà quay về Nhật nữa, vì thế họ chết trong nghèo khó và đau đớn. Với hàng chục trường hợp chết gần đây, giới chức Thái Lan cho biết khi liên lạc với gia đình ở Nhật, tất cả họ đều từ chối tiếp nhận thi thể hoặc tro cốt của người thân.

Điều tương tự cũng đang diễn ra tại Philippines. Và cách đây 1 thập kỷ, không ai có thể tưởng tượng điều đó một ngày nào đó sẽ diễn ra ở Thái Lan và Philippines.

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục
XEM