Chuyện buồn nước Nhật đầu thế kỷ 20: “Xuất khẩu” phụ nữ để kiếm ngoại tệ

20/05/2016 09:04 AM | Xã hội

Trên thực tế, cách đây 1 thế kỷ, nước Nhật rất nghèo, phụ nữ từng bị coi như một “mặt hàng” để xuất khẩu, cùng với lụa và than đá.

Sạch sẽ, an toàn và xanh, Singapore là một trong những điểm đến hàng đầu cho rất nhiều người phụ nữ Nhật hiện đại muốn vừa làm việc vừa tận hưởng cuộc sống, khác hoàn toàn với cuộc sống vô cùng căng thẳng và mệt mỏi ở Nhật.

Tại Nhật, phụ nữ sẽ phải đối diện với vô cùng nhiều khó khăn nếu muốn được làm việc ở những vị trí chủ chốt, và thậm chí bị ép nghỉ việc nếu họ lấy chồng hoặc sinh con. Chính vì thế, họ thích Singapore vì chính sách khá cởi mở tại quốc đảo này.

Cô Tomoko Takahashi, một phụ nữ Nhật 32 tuổi hiện đang làm kế toán cho công ty máy tính Hewlett Packard, cho biết: “Ở Nhật, nếu đã ngoài 30 tuổi, đừng bao giờ mơ sẽ có thể kiếm được công việc toàn thời gian. Thế nhưng ở đây mọi chuyện đều có thể.”

Và cô cũng như hàng trăm phụ nữ Nhật khác đang rất hài lòng với cuộc sống cân bằng mà họ có được ở Singapore. Ngoài giờ làm, họ đi mua sắm, đi chơi, du lịch rất thảnh thơi.

Thế nhưng chắc chắn rằng phần đông trong số họ không biết cách đây hàng thế kỷ đã có rất nhiều phụ nữ Nhật đến Singapore, nhưng không phải để làm việc mà để làm gái mại dâm. Họ được biết đến với tên gọi “karayuki-san”. Những người phụ nữ này chủ yếu đến từ bán đảo Shimabara, tỉnh Nagasaki hay tỉnh Kumamoto ở miền Nam nước Nhật.

Họ đã bị bán vào đường dây buôn người từ Nhật sang Singapore và nhiều nước Đông Nam Á khác.

Theo bà Kazuo Minakami, người đứng đầu Hiệp hội người Nhật tại Singapore, khẳng định tình trạng phụ nữ Nhật đến Singapore làm gái vẫn còn tiếp tục xảy ra ở hiện tại, nhưng dưới hình thức khác.

Với vị thế của nước Nhật ngày nay, chắc hẳn không ít người đặt câu hỏi: Phụ nữ Nhật giàu thế thì họ sang Singapore làm gái để làm gì?

Trên thực tế, cách đây 1 thế kỷ, nước Nhật rất nghèo, phụ nữ từng bị coi như một “mặt hàng” để xuất khẩu, cùng với lụa và than đá. Khi những cô gái mại dâm người Nhật chết đi, họ được chôn chung trong một nghĩa trang nhỏ bé dành riêng tại Singapore.

Ở thời điểm đầu thế kỷ 20, việc buôn bán phụ nữ là mang lại nguồn ngoại tệ cực kỳ lớn cho nước Nhật thời bấy giờ. Phụ nữ Nhật khi đó bị bán sang Siberia, Hawaii, Úc, Ấn Độ và châu Phi.

Phụ nữ Nhật bắt đầu đến Singapore làm gái điếm từ năm 1877, khi đó tại phố Malay có 2 nhà thổ chuyên gái Nhật với 14 cô gái điếm. Sau đó khu vực phố Malay và các phố lân cận bao gồm Malabar, Hylam và Bugis trở thành một khu đèn đỏ cực kỳ lớn.

Số liệu thống kê chính thức của chính phủ Singapore cho thấy, vào năm 1905, có 633 phụ nữ Nhật làm gái ở Singapore, con số này thực tế có thể lên đến hơn 1.000 bởi rất nhiều phụ nữ hành nghề trái phép. Đầu thế kỷ 20, Singapore là một trong những trung tâm tình dục cực lớn của châu Á.

Khi bắt đầu phát triển Singapore vào thập niên 1870, rất nhiều người nhập cư đến từ Trung Quốc và Ấn Độ đã đổ xô đến Singapore để làm việc trong các đồn điền cao su, hầm mỏ. Để đảm bảo trật tự xã hội, giới cầm quyền người Anh đã chấp nhận cho mại dâm hoạt động tại một số khu vực nhà chứa nhất định. Họ tuyển về phần lớn là gái điếm người Trung Quốc và Nhật.

Sau khi Nhật chiến thắng trong chiến tranh Trung - Nhật năm 1894, vị thế của nước Nhật tại châu Á cũng như thế giới tăng lên. Sau đó, Nhật tiếp tục chiến thắng trong Chiến tranh Nga - Nhật năm 1904. Những thành công đó khiến người Nhật bắt đầu cảm thấy việc phụ nữ Nhật bán thân ở nước ngoài là nỗi nhục quốc gia.

Cùng lúc đó, các doanh nghiệp Nhật làm ăn ở Malaysia rất thành công, mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Chính phủ Nhật cảm thấy cũng không nhất thiết phải thu ngoại tệ từ nguồn phụ nữ bán dâm ở nước ngoài nữa. Lãnh sự quán Nhật tại Singapore chính thức cấm nhà thổ Nhật hoạt động. Nhiều phụ nữ Nhật không muốn về nước đã trốn sang Malaysia hoặc nhiều khu vực kém phát triển của Singapore.

4 thập kỷ sau đó, một số phụ nữ Nhật tình cờ gặp và nói chuyện với những gái điếm Nhật còn sót lại ở Singapore và họ thực sự sốc. Họ không thể tin rằng nước Nhật đã có một giai đoạn đen tối và phụ nữ Nhật cực khổ đến như vậy.

Khu nhà thổ Nhật ngày xưa nay đã trở thành những khu vực trung tâm thương mại vô cùng sầm uất. Đáng chú ý, những khu này đều có chủ là doanh nghiệp Nhật. Một số khu vực lân cận nay là khu phố vui chơi của giới trẻ Singapore. Nhiều người Nhật khi đến Singapore vẫn viếng thăm nghĩa trang của những gái điếm Nhật được chôn vô danh.

Họ đến để hiểu thêm về những trang sử cũ của nước Nhật, lịch sử quan hệ kinh tế, chính trị giữa Nhật và Singapore. Lịch sử dù đã qua nhưng luôn có giá trị vững bền với hiện tại và tương lai.

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục
XEM