Vì sao các băng đảng tội phạm ở Nhật luôn nhiệt tình hỗ trợ người dân khi có thiên tai, thảm họa?

16/05/2016 21:04 PM | Xã hội

Việc hỗ trợ cho kẻ yếu là một trong những tôn chỉ hoạt động quan trọng của yakuza Nhật Bản.

Hàng loạt trận động đất tại tỉnh Kumamoto đã tàn phá rất nhiều ngôi nhà và cướp đi nhiều sinh mạng. Đến hơn 1 tháng sau trận động đất vẫn còn hơn 10 nghìn người sống trong các khu vực tạm trú bởi vì điều kiện sống tại nơi ở cũ của họ chưa ổn định.

Thế nhưng trong hoàn cảnh khó khăn đó, họ vẫn cảm thấy ấm áp vì họ nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người, trong đó phải kể đến các gangster Nhật hay còn gọi là yakuza.

Nakayama Kiyosaki là người đứng đầu băng đảng Daimon-kai có liên minh với băng nhóm Yamaguchi-gumi tại Kobe từng gây ra vụ bê bối lớn vào năm ngoái dẫn đến việc băng đảng yakuza lớn nhất Nhật tan rã. Sau những trận động đất ở Kumamoto lần này, rất nhanh chóng yakuza đã vào cuộc.

Bằng tiền riêng và cả các nguồn quyên góp, họ đã lập ra một quỹ hỗ trợ khẩn cấp dành cho người dân vùng Kumamoto và thông báo đến người dân địa phương bằng Twitter, hoặc cử người đến trực tiếp các vùng sơ tán trên đảo Kyushu. Và những ngày sau đó, hàng trăm người dân đã tập trung quanh các văn phòng của yakuza để nhận hỗ trợ quần áo, thực phẩm, đồ nhu yếu phẩm.

Theo thành viên của băng đảng yakuza, người đứng đầu của băng nhóm yakuza đang ở Kobe khi thảm họa động đất xảy ra, thế nhưng ngay khi nghe tin về động đất, ông đã nhanh chóng cùng những người thân cận nhất của mình quay về Kumamoto.

Ông đã trực tiếp xuống nói chuyện với người dân, ông đã rất buồn khi nhiều người dân phàn nàn: “Tôi không có gì để cho con tôi ăn” hay “Ở đây chúng tôi không được cung cấp gì cả, rất thiếu thốn”, ông đã kêu gọi thật nhiều nguồn hỗ trợ chuyển về văn phòng của ông.

Đã từ rất lâu, dù bị coi như hoạt động trái pháp luật và không nhận được nhiều thiện cảm nhưng các băng đảng tội phạm Nhật luôn đồng hành cùng với người dân mỗi khi có thiên tai thảm họa xảy ra.

Cách đây 21 năm (tức là vào ngày 17/1/1995), vùng Kansai của Nhật đã hứng chịu trận động đất Hanshin có cường độ rất mạnh. Khi đó ông Yoshinori Watanabe, lãnh đạo thế hệ thứ 5 của băng đảng Yamaguchi-gumi đã ngay lập tức phối hợp với Nakayama Kiyosaki để tổ chức các hoạt động hỗ trợ người dân. Chính vì vậy lần này ông Nakayama Kiyosaki đã có rất nhiều kinh nghiệm.

Thời kỳ Nhật trải qua thảm họa động đất sóng thần năm 2011, các băng đảng yakuza cũng rất tích cực hỗ trợ người dân. Khi thảm họa xảy ra, người dân Tokyo và rất nhiều khu vực khác tích cực mua hàng dự trữ, vì thế xảy ra tình trạng khan hiếm đối với rất nhiều nhu yếu phẩm.

Các băng đảng yakuza cũng phải đi mua gom hàng tuy nhiên họ cũng thể hiện đạo đức của mình cả khi mua hàng. Thành viên các băng đảng cho biết, họ được người đứng đầu dặn rằng không nên mua hết hàng tại bất kỳ cửa hàng nào để tránh gây khó cho nhiều người tiêu dùng khác.

Đó là còn chưa kể đến việc, họ quan tâm đến người dân còn hơn rất nhiều các nhóm tình nguyện tại Nhật. Họ mua rất nhiều quần lót nữ dùng một lần đủ các kích cỡ để gửi đến các chị em phụ nữ đang sống trong vùng động đất. Nếu không phải vì cái tâm sống thực sự với người dân chắc chắn họ không thể quan tâm chân thành đến như vậy.

Cũng thời điểm năm 2011, khi nghe thông tin rằng tại một số khu vực sơ tán của người dân xảy ra tình trạng hôi của, các băng đảng yakuza đã thành lập nhiều nhóm chuyên trách để bảo vệ tài sản và nhà cửa cho người dân.

Khi tham gia các hoạt động từ thiện, các yakuza thường mặc áo dài tay để che giấu các hình xăm giúp người dân không sợ hãi mà tránh xa họ.

Theo thành viên của các băng nhóm yakuza, họ hỗ trợ cho người dân không phải để đánh bóng tên tuổi cho mình mà bởi trong tôn chỉ hành động của họ thì việc hỗ trợ cho kẻ yếu là một trong những tôn chỉ hoạt động quan trọng.

Tuy nhiên hành động của họ không phải lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ. Nhiều tờ báo địa phương chỉ trích các băng nhóm yakuza làm các hoạt động từ thiện để đánh bóng tên tuổi và “kiếm chác”.

Tờ báo Nikkan Gendai từng đăng tải nhiều bài viết với nội dung: “Các băng đảng Yamaguchi – gumi luôn muốn có được cái gì đó khi làm các hoạt động từ thiện. Sau khi họ lập nên các nhà bếp miễn phí và mời các nạn nhân động đất sóng thần ăn, họ thường muốn thu tiền.”

Cũng theo truyền thông Nhật, các công ty chính phủ của Nhật bị cấm giao dịch kinh doanh với các băng đảng yakuza thế nhưng trên thực tế nhiều công ty vẫn ký hoạt động với các nhóm yakuza trong vai trò nhà thầu phụ.

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục
XEM