Tiki phủ nhận ‘bán mình’ cho nước ngoài, lập ‘thực thể’ tại Singapore là để phục vụ cho việc IPO

23/07/2021 10:06 AM | Kinh doanh

Đây là thông tin được ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Tiki phủ nhận ‘bán mình’ cho nước ngoài, lập ‘thực thể’ tại Singapore là để phục vụ cho việc IPO

Mới đây, thông tin một công ty tại Singapore sẽ sở hữu 90,5% cổ phần Ti Ki đã gây xôn xao dư luận. Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Cục đã nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế đầy đủ, hợp lệ của Công ty Tiki Global Pte. Ltd và Công ty cổ phần Ti Ki.

Theo hồ sơ thông báo tập trung kinh tế, Công ty Tiki Global Pte. Ltd dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của Công ty cổ phần Ti Ki sau khi Công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ. Sau khi hoàn thành giao dịch tập trung kinh tế, Công ty Tiki Global Pte. Ltd sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Công ty cổ phần Ti Ki.

Công ty Tiki Global Pte. Ltd được thành lập tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam.

Tiki phủ nhận ‘bán mình’ cho nước ngoài, lập ‘thực thể’ tại Singapore là để phục vụ cho việc IPO - Ảnh 1.

Ông Ngô Hoàng Gia Khánh

Trước thông tin này, nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì cho rằng Ti Ki - sàn thương mại điện tử do người Việt sáng lập đã về tay doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với VTV mới đây, ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki khẳng định đây không phải là động thái "bán mình" cho doanh nghiệp nước ngoài.

Theo đó, về bản chất đây là hoạt động để Tiki thành lập một "thực thể" doanh nghiệp tại Singapore, phục vụ mục tiêu cho giai đoạn phát triển sắp tới. Trong đó trọng tâm là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). 

Đại diện Ti Ki còn tiết lộ đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm công nghệ (tech hub) để thu hút và phát triển đội ngũ kỹ sư. Ngoài ra, khi đặt trụ sở của Ti Ki tại Singapore, startup còn có thể được chính phủ nước này hỗ trợ trả đến 50% lương cho nhân sự.

Hiện tại, tính đến hết tháng 3/2021, cơ cấu cổ đông của Ti Ki gồm ông Trần Ngọc Thái Sơn (sáng lập kiêm CEO) đang sở hữu 20,1% cổ phần. CTCP VNG, một trong những kỳ lân công nghệ của Việt Nam sở hữu 20,2% cổ phần. Các cổ đông nước ngoài gồm JD.Com sở hữu 18,2%; Ubiquitous Traders 9,9%; Success Elite Holdings 4,5%; Finup Asia Investment I 3,7%...  Nhóm trong nước vẫn chiếm đa số với 51,6% cổ phần Tiki.

Về kết quả kinh doanh, tính đến 2019, Ti Ki đã lỗ lũy kế gần 1.800 tỷ đồng. 

Hoàng Thùy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Phú nói về sự nghiệp và gia đình: "Tôi nghĩ cuộc đời là sự công bằng. Ai muốn hài hoà sẽ không có đỉnh cao. Muốn đỉnh cao phải chấp nhận khiếm khuyết!"

Theo ông chủ Sunhouse, trong cuộc sống, muốn vượt trội lĩnh vực này phải hy sinh đâu đó những việc khác. Mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi có những điều kiện mà tại đó nếu đánh đổi sẽ được gì và mất gì. Nếu bạn thấy cái bạn nhận được thật sự có ý nghĩa với cuộc sống của mình thì nên đánh đổi.

Giải mã những “Nỗi đau thầm kín” của 3 sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam Shopee, Tiki và Lazada trong đại dịch Covid-19

Với Shopee, thành bại của sàn TMĐT phụ thuộc vào sự chuyên nghiệp của các đối tác bán hàng và họ cảm thấy các doanh nghiệp Việt cần phải cải thiện kỹ năng bán hàng online hơn nữa. Tiki thú nhận: dù rất xem trọng việc phát triển công nghệ, song công nghệ hiện có của họ vẫn chưa giải được những bài toán phát sinh trong vận hành suốt đại dịch.

Profile của luật sư bảo vệ cho Công Vinh - Thủy Tiên: Nhân vật có tiếng trong mảng sở hữu trí tuệ, đứng sau loạt vụ kiện đình đám của Sơn Tùng MTP, Phimmoi,…

Ông Phan Vũ Tuấn là gương mặt quen thuộc trong nhiều cuộc phỏng vấn của Thời sự VTV hay VTV Chuyển động 24h với vai trò là người giải thích Pháp luật về Bản quyền.

Đọc thêm