Thực hiện 5 bí kíp nhỏ này, bạn nhất định có một năm mới tràn đầy năng lượng, sức khỏe tinh thần "thăng hoa bất tận" để thực hiện mọi kế hoạch trong đời

25/01/2020 14:47 PM | Sống

Một năm mới vừa tới và tất cả những gì bạn cần chuẩn bị chính là sức khỏe dồi dào và tinh thần phơi phới. Những gợi ý nhỏ này chắc chắn sẽ giúp bạn có 365 ngày tràn đầy sinh lực.

Luyện tập sự lạc quan

Các nghiên cứu cho thấy, việc nhìn vào những điều tốt đẹp của cuộc sống thực sự rất tốt cho tinh thần của bạn. Những người lạc quan có ít hơn 35% khả năng tử vong vì đau tim hoặc đột quỵ. Vì thế, các nhà khoa học luôn đưa ra lời khuyên, hãy duy trì một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để có hệ thống miễn dịch tốt hơn và thậm chí sống lâu hơn.

Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy, những người tích cực có tỷ lệ sống cao nhất đến 85 tuổi hoặc hơn nữa.

Thực hiện 5 bí kíp nhỏ này, bạn nhất định có một năm mới tràn đầy năng lượng, sức khỏe tinh thần thăng hoa bất tận để thực hiện mọi kế hoạch trong đời  - Ảnh 1.

Những người lạc quan có ít hơn 35% khả năng tử vong vì đau tim hoặc đột quỵ.

Thực tế, trở thành một người lạc quan không có nghĩa bạn bỏ qua những căng thẳng của cuộc sống hằng ngày. Ai có thể làm điều đó? Nhưng có thể hiểu đơn giản khi những điều tồi tệ xảy ra, bạn đừng đổ lỗi cho bản thân khi không cần thiết.

Nếu bạn đối mặt với thử thách hoặc trở ngại, bạn hãy xem đó là tạm thời hoặc thậm chí là điều tích cực, và là bài học để bạn học hỏi và trưởng thành. Những người lạc quan cũng tin rằng họ có quyền kiểm soát số phận của mình và có thể tạo cơ hội cho những điều tốt đẹp xảy ra.

Bạn không phải là một người lạc quan tự nhiên? Đừng lo lắng. Khoa học đã chỉ ra rằng bạn có thể rèn luyện bộ não của mình trở nên tích cực hơn. Dù sao đi nữa, chỉ có khoảng 25% sự lạc quan được lập trình bởi gen của chúng ta.

Nhà thần kinh học Richard Davidson cho biết: "Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự lạc quan thực sự có thể được cải thiện hoặc nuôi dưỡng thông qua các hình thức rèn luyện nhất định". Davidson là nhà sáng lập và giám đốc của Trung tâm điều tra tâm lý lành mạnh đã thực hiện công việc đột phá về mối liên hệ giữa thái độ tinh thần và sức khỏe thể chất.

Davidson cho biết: "Khi những bài tập tinh thần này được dạy cho mọi người, nó thực sự thay đổi chức năng và cấu tạo bộ não của họ theo nhiều cách mà chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ hỗ trợ cho những phẩm chất tích cực này. Và đó có thể là chìa khóa trong việc tạo ra các tác động tích cực lên cơ thể".

Theo phân tích tổng hợp của các nghiên cứu hiện có, sử dụng kỹ năng " Bản thân tốt nhất có thể" là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng sự lạc quan của bạn. Nó dựa trên những bài luyện tập đòi hỏi bạn phải tưởng tượng bản thân mình với tất cả những vấn đề được giải quyết trong tương lai, nơi tất cả các mục tiêu của cuộc đời bạn  đã hoàn thành.

Trong một nghiên cứu, những người thực hiện điều này chỉ 15 phút một tuần trong khoảng thời gian 8 tuần sẽ trở nên tích cực hơn và duy trì như vậy trong gần sáu tháng. Bạn có gì để mất?

Bắt đầu công việc tình nguyện

Một lời cầu nguyện Thánh Phanxico thành Assisi nói với chúng ta: "Cho đi là để chúng ta nhận lại".

Hóa ra ông ấy đã đúng về mặt khoa học. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đặt hạnh phúc của người khác lên trước chúng ta mà không mong đợi bất cứ điều gì trở lại, hoặc cái được gọi là vị tha, kích thích các trung tâm khen thưởng của bộ não. Những hóa chất tốt cho cảm giác đó tràn ngập hệ thống của chúng ta, tạo ra một kiểu người là "người trợ giúp cao".

Thực hiện 5 bí kíp nhỏ này, bạn nhất định có một năm mới tràn đầy năng lượng, sức khỏe tinh thần thăng hoa bất tận để thực hiện mọi kế hoạch trong đời  - Ảnh 2.

Kết nối trao yêu thương.

Bên cạnh đó,tình nguyện cũng mang lại những lợi ích thể chất: Các nghiên cứu chỉ ra rằng tình nguyện giúp giảm thiểu căng thẳng và cải thiện bệnh trầm cảm. Nó có làm giảm thiểu nguy cơ suy giảm nhận thức. Thậm chí nó có thể giúp chúng ta sống lâu hơn.

Ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian để rèn luyện, chỉ hành động cho đi đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta , có thể tạm thời làm giảm cảm giác đau đớn của chúng ta.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người nói rằng họ sẽ quyên góp tiền để giúp đỡ trẻ mồ côi ít gây sốc hơn so với những người từ chối giúp đỡ. Ngoài ra, những người hỗ trợ quyên góp tiền kia nghĩ rằng sự đóng góp của họ sẽ giúp cho trẻ em mồ côi ít đau đớn hơn.

Tìm kiếm ý tưởng? CNN có một danh sách các quốc gia của các tổ chức viện trợ trên toàn thế giới.

Hãy bày tỏ lòng biết ơn

Chúng ta đã nghe rất nhiều về những lợi ích của lòng biết ơn trong thập kỷ qua, và điều đó được hỗ trợ bởi khoa học. Chỉ ra các phước lành của chúng ta, bảo vệ chúng ta chống lại sự lo lắng và trầm cảm và tăng sự lạc quan. Cần thêm bằng chứng? Học sinh trung học thực hành các bài tập về lòng biết ơn có ít vấn đề về hành vi.

Thực hiện 5 bí kíp nhỏ này, bạn nhất định có một năm mới tràn đầy năng lượng, sức khỏe tinh thần thăng hoa bất tận để thực hiện mọi kế hoạch trong đời  - Ảnh 3.

Lòng biết ơn có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia,một trong những cách tốt nhất để biến lòng biết ơn trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, là viết nhật ký hàng ngày. Trước khi bạn đi ngủ, hãy ghi lại bất kỳ trải nghiệm tích cực nào bạn có trong ngày hôm đó, cho dù nhỏ như thế nào.

Nhưng bạn có thể thực hiện điều này bằng cách thể hiện sự quan tâm,hoặc tự điều chỉnh có mục đích về sự quan tâm có trong khoảnh khắc. Một trong những bài tập yêu thích về sự quan tâm của Davidson là rèn luyện lòng biết ơn.

Davidson nói với CNN: "Đơn giản là để mang đến cho tâm trí những người trong cuộc sống của chúng ta, những người mà chúng ta đã nhận được sự giúp đỡ nào đó". "Làm cho họ nhớ và đánh giá cao sự chăm sóc và hỗ trợ hoặc bất cứ điều gì có thể là những cá nhân này đã cung cấp."

Ông nói thêm,nếu bạn làm điều đó trong một phút mỗi sáng và tối, cảm giác đánh giá cao đó có thể mở rộng ra cho những người khác trong cuộc sống của bạn giúp thúc đẩy sự lạc quan và sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Thúc đẩy sự kết nối xã hội của bạn

Nhà tâm lý học Harvard Robert Waldinger nói trong bài nói chuyện TEDx nổi tiếng của ông: "Những người có mối quan hệ xã hội tốt hơn với gia đình, với bạn bè, với cộng đồng, thì hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và họ sống lâu hơn những người ít có sự kết nối xã hội".

Bằng chứng cho điều này xuất phát từ Nghiên cứu Phát triển Người trưởng thành của Harvard, nghiên cứu theo dõi 724 người đàn ông Boston trong hơn 75 năm và sau đó bắt đầu theo dõi hơn 2.000 con cháu và vợ của họ.

Waldinger cho biết,thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu 75 năm này là: Mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Ông nói: "Bạn không cần phải ở trong một mối quan hệ đã cam kết hoặc có nhiều bạn bè để nhận được lợi ích này. Thay vào đó, cái chúng ta cần là chất lượng của những mối quan hệ quan trọng."

Waldinger nói: "Những cuộc hôn nhân có xung đột cao, chẳng hạn như không có nhiều tình cảm, điều này rất có hại cho sức khỏe của chúng ta, có lẽ còn tệ hơn cả việc ly hôn". "Và khi sống giữa những mối quan hệ tốt đẹp, ấm áp là chúng ta được bảo vệ".

Tìm ra mục đích của bạn

Các chuyên gia nói với CNN,tìm kiếm ý thức về mục đích góp phần rất lớn cho hạnh phúc và một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc hơn.

Nhà tâm lý học của Đại học Pennsylvania Martin Seligman, người đồng sáng lập lĩnh vực tâm lý học tích cực nói rằng ý thức về mục đích sẽ đến từ một phần của một cái gì đó lớn hơn chính chúng ta. Ông chỉ ra rằng tôn giáo, gia đình và các nguyên nhân xã hội là cách để làm tăng thêm ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta.

Theo Lord Richard Layard, một trong những nhà kinh tế học nổi tiếng nhất nước Anh và là tác giả của một số cuốn sách về hạnh phúc thì nó không phải là một tôn giáo truyền thống có hiệu quả.

Trong cuốn sách mang tính bước ngoặt của mình mang tên "Hạnh phúc"-"Những bài học từ một khoa học mới", ông nói rằng các giải pháp tâm linh có thể bao gồm từ thiền định đến tâm lý tích cực đến liệu pháp nhận thức.

"Nếu nhiệm vụ duy nhất của bạn là đạt được điều tốt nhất cho bản thân,thì cuộc sống sẽ trở nên quá căng thẳng, quá cô đơn - bạn sinh ra là để thất bại. Thay vào đó, bạn cần cảm thấy mình tồn tại vì một điều gì đó lớn hơn, và chính suy nghĩ đó đã loại bỏ một số áp lực trong bạn."

Theo Ngọc Khánh

Cùng chuyên mục
XEM