Thủ tướng: “Có doanh nghiệp trả 2-2,5 triệu đồng/tháng thì công nhân làm sao sống được”

27/02/2017 15:25 PM | Xã hội

Đây là chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tới thăm một nhà máy ở Tuyên Quang cuối tuần qua.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, ông rất phấn khởi khi thấy quá trình hoàn thành nhà máy này chỉ trong 7 tháng, giải quyết việc làm cho 1.200 lao động. Bên cạnh đó, Thủ tướng còn trao đổi nhiều thứ tại bếp ăn ở nhà máy này về vấn đề an toàn thực phẩm cho công nhân lao động.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn nhấn mạnh: “Đừng để mức lương quá thấp. Ví dụ có doanh nghiệp trả 2 triệu đồng đến 2 triệu rưỡi 1 tháng thì công nhân làm sao sống được trong bối cảnh thị trường hiện nay”.

Sáng nay (27/2), Thủ tướng tiếp tục dự hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Tuyên Quang. Tại đây, Thủ tướng đã chứng kiến đại diện tỉnh và các nhà đầu tư ký cam kết thỏa thuận đầu tư 6 dự án với tổng mức vốn trên 18.600 tỉ đồng. Lãnh đạo tỉnh cũng trao chủ trương đầu tư cho 6 nhà đầu tư với tổng vốn 3.700 tỉ đồng.

Thủ tướng đã giải quyết kiến nghị của tỉnh là xây dựng đường cao tốc từ Phú Thọ tới Tuyên Quang dài 40 km, nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Hội nghị lần này sẽ thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP).


Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa tỉnh Tuyên Quang và các doanh nghiệp. Nguồn ảnh: VPCP.

Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa tỉnh Tuyên Quang và các doanh nghiệp. Nguồn ảnh: VPCP.

Ngoài nói về tiềm năng của Tuyên Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Tuyên Quang phải phát huy và khắc phục hạn chế hơn nữa để thu hút đầu tư.

Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần có quy hoạch tốt, tránh mâu thuẫn trong phát triển giữ môi trường sống, xanh, sạch. Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách, đổi mới mạnh mẽ để làm sao đến Tuyên Quang là không khí phấn khởi làm ăn thuận lợi. Bảo đảm quyền lợi lâu dài cho doanh nghiệp với tinh thần hai bên cùng có lợi, cùng thắng.

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn nên có chiến lược kinh doanh lâu dài, có tầm nhìn doanh nghiệp, từ chất lượng, hiệu quả, có chuỗi giá trị trong nước, toàn cầu.

“Lưu ý doanh nghiệp đối xử đúng mức với người lao động, tạo môi trường sống tốt, nhân văn, chan hòa, tái sản xuất sức lao động cho công nhân”, Thủ tướng đề nghị.

Nhấn mạnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, Thủ tướng chia sẻ: "Tôi hiểu nhà đầu tư đã bỏ tiền, bỏ của, bỏ sức lực vào đầu tư, nhất là ở những vùng khó khăn thế này thì mình cần quan tâm hơn, để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài. Chính sách phải theo hướng bền vững đó, chứ không phải chính sách sớm nắng chiều mưa".

Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, thể chế, chính sách tốt hơn, mang tính thị trường hơn, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn trong các lĩnh vực là thế mạnh của Việt Nam.

Chính phủ tiếp tục dành nguồn lực với các hình thức khác nhau để phát triển mạnh mẽ hạ tầng, gồm hạ tầng cứng và hạ tầng mềm để tạo điều kiện cho phát triển, trong đó có tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ nối với cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Mai Lan

Cùng chuyên mục
XEM