Thủ tướng Abe thắng lớn trong bầu cử Thượng viện Nhật

11/07/2016 15:49 PM | Xã hội

Nếu đạt 2/3 số ghế Thượng viện, ông Abe có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu về thay đổi hiến pháp, nới lỏng hạn chế đối với quân đội Nhật...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố liên minh cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện nước này vào cuối tuần vừa rồi, nói rằng cử tri đã ủng hộ các chính sách kinh tế của ông.

Kết quả ban đầu cho thấy liên minh của ông Abe giành hầu hết trong số 121 ghế trong cuộc bầu cử lần này, theo đó gia tăng tỷ lệ đa số mà liên minh nắm giữ trong Thượng viện Nhật.

Nếu liên minh của ông Abe chiếm 2/3 số ghế trong Thượng viện, bằng với mức đa số mà liên minh hiện có được ở Hạ viện, thì ông có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu về thay đổi hiến pháp, nới lỏng các hạn chế về hành động đối với quân đội Nhật.

Tuy nhiên, ông Abe nói rằng còn quá sớm để nói về sự điều chỉnh hiến pháp gây tranh cãi này.

121 ghế được đem ra bầu trong cuộc bầu cử lần này chiếm một nửa trong tổng số 242 ghế của Thượng viện Nhật Bản.

Đài truyền hình Nhật NHK nói Đảng Dân chủ tự do (LDP) của ông Abe và đảng liên minh Komeito sẽ giành khoảng từ 67-76 ghế. Trước cuộc bầu cử, liên minh LDP-Komeito đã nắm 77 trong tổng số 121 ghế đã có chủ trong Thượng viên.

Trong cuộc bầu cử lần này, ông Abe vận động tranh cả cho liên minh của ông dựa trên những kết quả của chính sách kinh tế mà ông theo đuổi. Tuy nhiên, BBC cho rằng, mục đích thực sự của Thủ tướng Nhật là giành quyền lực để sửa đổi hiến pháp.

Ông Abe được cho là muốn thay đổi Điều 9, hay còn gọi là điều khoản hòa bình cấm quân đội Nhật tham chiến ở nước ngoài. Đây là điều khoản mà Mỹ đã áp đặt đối với Nhật sau khi Nhật thua trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 cách đây hơn 70 năm.

Một số ý kiến ở Nhật cho rằng sự hạn chế này là không công bằng, và sự nổi lên của Trung Quốc đã củng cố quan điểm của cánh hữu về việc điều khoản này cần phải được loại bỏ.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình giữa lúc việc kiểm phiếu đang được diễn ra, ông Abe nói ông không vội giải quyết vấn đề hiến pháp. “Tôi còn 2 năm trong nhiệm kỳ [trên cương vị Chủ tịch LDP] và đây là một mục tiêu của LDP, nên tôi sẽ bình tĩnh giải quyết”, ông Abe nói.

Phe đối lập của Nhật đã kêu gọi cử tri phản đối việc tăng cường vai trò cho quân đội nước này.

Ông Abe cũng nói kết quả của cuộc bầu cử là một lá phiếu niềm tin cho các chính sách kinh tế của ông, dù ông thừa nhận Abenomics - chiến lược chấn hưng tăng trưởng và diệt giảm phát - mới chỉ “đi được nửa đường”.

“Chúng tôi đã nhận được sự phê chuẩn dành cho sứ mệnh theo đuổi Abenomics một cách thật mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được điều mà chúng tôi đã hứa”, ông Abe nói.

Đây là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên ở Nhật Bản kể từ khi tuổi bỏ phiếu được giảm từ 20 xuống còn 18.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM