Tại sao nên khởi nghiệp tại Nhật Bản?

09/07/2016 03:55 PM | Kinh doanh

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản đã luôn tìm kiếm cơ hội để khởi động lại động cơ nhằm phát triển nền kinh tế công nghệ đang gặp khó khăn của mình. Hiện giờ, đất nước này đang rất tích cực tìm kiếm các doanh nghiệp có thể lấy lại động cơ ấy - và đó là một điều tuyệt vời cho các công ty trong và ngoài nước muốn khởi nghiệp ở đất nước mặt trời mọc này.

Tại sao nên khởi nghiệp tại Nhật Bản?

Theo Tech in Asia, dưới đây là các lý do bạn nên khởi nghiệp tại Nhật Bản.

1. Luôn có sẵn những tài năng

Trước đây, con đường duy nhất để thành công tại Nhật Bản có thể được miêu tả: học tập chăm chỉ, kiếm được một chỗ ngồi ở một trường đại học và sau đại học uy tín, và làm việc tại các tập đoàn khổng lồ Sony và Toyota cho đến khi nghỉ hưu.

Ngày nay, mọi thứ đã chuyển hướng và tư duy đang thay đổi - và nó sẽ bắt đầu từ thế hệ tiếp theo của các học sinh và các tổ chức. Những trường đại học hàng đầu đã thiết lập các quỹ để nắm lấy tinh thần kinh doanh như là một sự nghiệp thay thế đáng kính. Kết quả đã dần được nhìn thấy.

Theo tính toán của Đại học Tokyo - trường đại học có uy tín nhất cả nước, có 240 công ty khởi nghiệp liên kết với trường - 16 trong số đó có tổng số vốn thị trường là 8 triệu USD.

Do đó, nhiều sinh viên đang cố gắng khởi nghiệp ngay khi còn đang đi học.

Tìm kiếm tài năng hàng đầu để làm việc cho một công ty mới khởi nghiệp là điều gần như không thể trong quá khứ, nhưng không phải hôm nay.

2. Chính phủ đứng về phía bạn

Tạo dựng một doanh nghiệp mới là rất khó khăn. Và viện trợ của chính phù chính là yếu tố giúp thực hiện hoặc phá vỡ cố gắng của bạn trong việc khởi nghiệp. Tin vui cho bạn: Chính phủ Nhật luôn ở bên cạnh bạn.

Thủ tướng Shinzo Abe vừa kêu gọi đưa khởi nghiệp làm trung tâm của chiến lược phát triển của đất nước năm 2015-2016, và bãi bỏ quy định doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong chuyến thăm của ông tới Silicon Valley tháng 5 năm ngoái, ông công bố một chính sách mới gọi là Cầu Đổi Mới - một chương trình đào tạo doanh nhân Nhật Bản ở Silicon Valley. Theo đó, cần giảm bớt các yêu cầu thị thực và cung cấp các ưu đãi tuyệt vời cho người nước ngoài để họ khởi nghiệp tại đất nước Mặt trời mọc này.

Có được sự ủng hộ của chính quyền Abe và của chính phủ, sự bùng nổ của các doanh nhân ở Nhật Bản là điều tất yếu. Và bạn đang ở trong thời đại của khởi nghiệp tại Nhật Bản.

3. Các cánh cửa đang mở ra

Bởi vậy, các cánh cửa đến nền công nghệ Nhật Bản đang mở rộng hơn bao giờ hết. Không chỉ riêng Silicon Valley, cả Nhật Bản đã bắt đầu thiết lập các mối quan hệ mạnh mẽ với doanh nhân nước ngoài – kể cả sinh viên - từ khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực khởi nghiệp với công ty của riêng mình. Đây là một "hồ bơi" rộng lớn hơn và đa dạng hơn của các doanh nhân, là một thị trường rộng lớn hơn và tăng thêm nhiều cơ hội hơn cho những ai khởi nghiệp để học hỏi nhằm đổi mới nhiều hơn.

Nhật Bản đã có một cơ sở hạ tầng vững chắc và tốc độ phát triển tuyệt vời mà các nước khác mơ ước. Giờ đây con đường phía trước đã rõ ràng, và cuộc cách mạng khởi nghiệp cũng đã sẵn sàng. Bạn đã lên kế hoạch để trở thành một phần của cuộc cách mạng này chưa và liệu có mối liên hệ nào với bối cảnh khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam?

Theo VnReview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm