Thời kỳ đỉnh cao chỉ được trả lương 33 triệu USD, Michael Jordan sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD bằng cách nào?

21/05/2019 16:31 PM | Xã hội

Sau khi nghỉ hưu, ông mới trở thành một tỷ phú!

Người ta biết đến ông như là một ngôi sao bóng rổ nổi tiếng nhất và nay trở thành tỷ phú. Nhưng ít người biết, ở mùa giải lương cao nhất, ông cũng chỉ nhận được 33 triệu USD.

 Với khối tài sản hiện nay lên đến 1,9 tỷ USD, nhà vô địch sáu lần ở NBA đã tăng khối tài sản của mình một cách kì diệu trong những năm qua. Sự giàu có này đến từ cách mà ông kiếm và sử dụng những khoản tiền đó, từ những hợp đồng quảng cáo đến những khoản đầu tư.

Ngoài khoản tiền quảng cáo béo bở với Nike vẫn được duy trì ngay cả sau khi giải nghệ, ông còn nắm giữ đến 90% cổ phần của Charlotte Hornets, một đại lý xe hơi, cùng nhiều nhà hàng và những biệt thự lớn.

Dưới đây là những lưu ý và bài học về tiền bạc mà chúng ta có thể học hỏi từ Michael Jordan:

Đa dạng hóa dòng tiền bạn có thể kiếm

Thời kỳ đỉnh cao chỉ được trả lương 33 triệu USD, Michael Jordan sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD bằng cách nào? - Ảnh 1.

Trong khi được biết đến nhiều nhất với vai trò là một vận động viên bóng rổ nhà nghề, thu nhập ông không chủ yếu đến từ lương cầu thủ. Việc đại diện cho các nhãn hàng như Gatorade, Upper Deck và Hanes mang đến cho ông những khoản tiền rất lớn khi ông đang chơi cho các mùa giải. Sau khi giải nghệ, ông tiếp tục làm người đại diện cho một số nhãn hàng và có nhiều nguồn thu nhập khác nữa.

Điều ít người biết là, ông trở thành tỷ phú sau khi nghỉ hưu những 15 năm.

Thu nhập ngoài lương còn béo bở hơn nhiều

Thời kỳ đỉnh cao chỉ được trả lương 33 triệu USD, Michael Jordan sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD bằng cách nào? - Ảnh 2.

Theo Forbes, trong bài báo viết năm 2015, Jordan được cho là kiếm được 100 triệu USD từ chỉ 1 hợp đồng với Nike trong 1 năm. Hãy so sánh để thấy sự khác biệt: Trong hơn 15 năm được trả lương, lương chính thức của ông là hơn 94 triệu USD.

Không lý do gì chỉ kiếm được mà bỏ xó, hãy đem chúng đi đầu tư

Thời kỳ đỉnh cao chỉ được trả lương 33 triệu USD, Michael Jordan sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD bằng cách nào? - Ảnh 3.

Một bài báo của Business Insider chỉ ra, Jordan có rất nhiều dự án đã và đang thực hiện. Ông sở hữu nhiều nhà hàng, bao gồm một nhà hàng ở Florida và hai ở Chicago. Ông cũng sở hữu một đại lý xe ô tô Nissan ở Bắc Carolina. Gần đây, người ta thấy ông bắt đầu đầu tư vào E-sport.

Những khoản đầu tư bất động sản lớn thường khó bán

Thời kỳ đỉnh cao chỉ được trả lương 33 triệu USD, Michael Jordan sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD bằng cách nào? - Ảnh 4.

Bên ngoài biệt thự của Michael Jordan ở Chicago

Căn biệt thự ở Chicago của ông phải được giao bán những 6 năm mới thành công. Nó rất lớn với 9 phòng ngủ, 19 nhà tắm, lần đầu được rao bán vào năm 2012 với giá bán là 29 triệu USD. Tuy nhiên sau đó, căn nhà đã giảm dưới giá trị thực của nó. Ông đã cố gắng bán nó vào năm 2013 với giá là 13 triệu USD, tuy nhiên lúc đó vẫn chưa được ai chấp nhận mua.

Nếu bạn đang muốn sở hữu một bất động sản sang trọng, hãy chuẩn bị trước một khoản chi phí vô hình cho việc duy trì vẻ đẹp sang trọng của nó, con số có thể lên tới hàng trăm nghìn đô.

Thời kỳ đỉnh cao chỉ được trả lương 33 triệu USD, Michael Jordan sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD bằng cách nào? - Ảnh 5.

Bên trong biệt thự ở Chicago

Không chỉ đối mặt với chi phí thuế đất đắt đỏ, những chi phí cho phục vụ, hệ thống thông minh trong nhà cũng chiếm một khoản chi phí rất lớn.

Michael Jordan vẫn đang trả hơn 100.000 USD mỗi năm cho thuế nhà đất, cũng như lương nhân viên toàn thời gian trông coi và gìn giữ sự cổ kính của căn biệt thự. Ước tính ông đã phải trả hơn 680.000 USD sau 6 năm, trước khi bán được nó vào 2018.

Đừng chi quá nhiều tiền cho việc tân trang căn nhà theo ý thích riêng, bởi có thể bạn sẽ muốn bán nó trong tương lai.

Thời kỳ đỉnh cao chỉ được trả lương 33 triệu USD, Michael Jordan sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD bằng cách nào? - Ảnh 6.

Cổng vào của biệt thự Michael Jordan ở Chicago, với số áo của ông ở cánh cửa

Một bài báo của Business Insider điều tra về số lượng những căn nhà của người nổi tiếng mà họ muốn bán. Bài báo chỉ ra khó khăn khi bán những căn nhà này là bởi chúng thường mang những đặc trưng riêng của chủ nhà.

Như nhà của Jordan, với cánh cổng và sân bóng rổ được trang trí là tên và số áo của ông, cần đến 6 năm mới có thể bán được.

Có nên đầu tư những cuộc đầu tư mạo hiểm?

Thời kỳ đỉnh cao chỉ được trả lương 33 triệu USD, Michael Jordan sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD bằng cách nào? - Ảnh 7.

Jordan là cổ đông chính của the Charlotte Hornets. Ông tậu Charlotte Hornets năm 2010 bằng 175 triệu USD. Sau vài năm, bằng sự ảnh hưởng của mình, công ty được Forbes định giá đến 1,05 tỷ USD. Công ty tỷ đô này đã góp phần lớn giúp Jordan trở thành tỷ phú Đô la.

M.M.M

Cùng chuyên mục
XEM