Bảo hiểm ung thư giá hơn 300 đồng của Jack Ma: 50 nhân viên phục vụ hàng trăm triệu khách hàng, trên 29 ngày tuổi là đủ điều kiện được trả hơn 1 tỷ đồng tiền chữa bệnh!

21/05/2019 14:35 PM | Kinh doanh

Đây được coi là mô hình kinh doanh độc đáo có lẽ chỉ có ở đất nước tỷ dân.

Tháng 10 năm ngoái, startup công nghệ tài chính Ant Financial của tỷ phú Jack Ma đã ra mắt sản phẩm bảo hiểm y tế Xiang Hu Bao và thu hút được khoảng 65 triệu khách hàng. Những người này cùng nhau đóng góp các khoản tiền nhỏ hàng tháng để trang trải chi phí điều trị khi một thành viên mắc bệnh như ung thư, Alzheimer hay thậm chí là Ebola.

Càng nhiều người tham gia, mỗi thành viên sẽ chỉ phải trả ít hơn 0,1 NDT cho người bị bệnh nặng (không nằm ngoài danh sách 100 bệnh do Ant đưa ra). Đổi lại cho việc quản lý quy trình, công ty sẽ thu 8% phí cho mỗi lần chi trả của người dùng.

Bảo hiểm ung thư giá hơn 300 đồng của Jack Ma: 50 nhân viên phục vụ hàng trăm triệu khách hàng, trên 29 ngày tuổi là đủ điều kiện được trả hơn 1 tỷ đồng tiền chữa bệnh! - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma.

Gây quỹ cộng đồng vì mục đích chăm sóc sức khỏe là một ngành công nghiệp mới nổi đầy tiềm năng tại Trung Quốc. Ant Financial chỉ là một trong 50 công ty (bao gồm cả hãng gọi xe công nghệ Didi Chuxing và một startup được Tencent hậu thuẫn) đang tập trung phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm y tế bằng cách tạo ra những tập thể trực tuyến.

Đây được coi là mô hình kinh doanh độc đáo có lẽ chỉ có ở đất nước tỷ dân. Việc smartphone và Internet ngày càng trở nên phổ biến đồng nghĩa với việc hơn 700 triệu người dân tại quốc gia này có thể đăng ký, thanh toán hàng tháng cũng như tải lên các tài liệu y tế và hóa đơn chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Theo ước tính, bảo hiểm có yếu tố công nghệ sẽ tạo ra khoảng 174 tỷ USD tiền đóng bảo hiểm vào năm 2020. Nhờ thu nhập và nhận thức về chăm sóc sức khỏe của người dân có xu hướng tăng nên Trung Quốc sẽ trở thành thị trường bảo hiểm lớn nhất thế giới vào giữa năm 2030.

Bảo hiểm ung thư giá hơn 300 đồng của Jack Ma: 50 nhân viên phục vụ hàng trăm triệu khách hàng, trên 29 ngày tuổi là đủ điều kiện được trả hơn 1 tỷ đồng tiền chữa bệnh! - Ảnh 2.

Ngành bảo hiểm của Trung Quốc có thể đạt 4.900 tỷ NDT (khoảng 708 tỷ USD) vào năm 2021.

Một lợi thế đáng kể của hình thức bảo hiểm kiểu mới này là sự phụ thuộc tương đối thấp vào con người để thực hiện những công việc như bán sản phẩm, kiểm tra yêu cầu bồi thường và giải ngân.

Xiang Hu Bao chỉ có 50 nhân viên, còn lại đều do công nghệ phụ trách. Phần mềm trí tuệ nhân tạo của Ant Financial đang được cải thiện để đánh giá hồ sơ y tế một cách toàn diện hơn đồng thời tự động xác minh hồ sơ từ hơn 10.000 bệnh viện ở Trung Quốc.

Mục tiêu của Ant là có 300 triệu thành viên trong vòng 2 năm hay nói cách khác, cứ mỗi 5 người sẽ có 1 người sử dụng Xiang Hu Bao. Sản phẩm này có thể giúp lấp đầy lỗ hổng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế cho quốc gia đông dân nhất thế giới do tỷ lệ nhiễm bệnh hiểm nghèo tăng cao. Tính đến tháng 4, có tới gần 1/3 thành viên của Xiang Hu Bao đến từ các vùng nông thôn nghèo và một nửa trong số đó là lao động nhập cư. Đến nay, hãng đã chi trả cho ít nhất 49 thành viên bị bệnh nặng.

Ant Financial đã lên kế hoạch vượt qua những công ty sử dụng mô hình này đầu tiên bằng việc khai thác hàng trăm triệu người dùng ví điện tử Alipay và quỹ trực tuyến Yu’E Bao của mình. Các khoản thanh toán được khấu trừ từ tài khoản Alipay của người dùng vào ngày 14 và 28 hàng tháng và bất kỳ ai có điểm tín dụng khá trở lên đều được tham gia.

Bảo hiểm ung thư giá hơn 300 đồng của Jack Ma: 50 nhân viên phục vụ hàng trăm triệu khách hàng, trên 29 ngày tuổi là đủ điều kiện được trả hơn 1 tỷ đồng tiền chữa bệnh! - Ảnh 3.

Sở dĩ Xiang Hu Bao thu hút được lượng lớn người tham gia trong thời gian ngắn kể từ khi ra mắt là vì càng nhiều người tham gia, mỗi thành viên sẽ phải chi trả càng ít. Thành viên trên 29 ngày tuổi và trẻ hơn 40 tuổi có thể được hưởng khoản thanh toán 300.000 NDT trong khi những người từ 40 tuổi đến 59 tuổi có thể nhận được 100.000 NDT.

Người có tiền sử bệnh hiểm nghèo là đối tượng không đủ điều kiện tham gia. Bên cạnh đó, yêu cầu bồi thường sẽ không được thanh toán trong vòng 90 ngày đầu tiên. Nếu phát sinh khiếu nại hay tranh chấp, một nhóm gồm hàng trăm nghìn người dùng sẽ bỏ phiếu về việc có nên trả tiền cho trường hợp đó hay không. Trong tháng này, Ant đã đưa ra kế hoạch cho những người từ 60 tuổi đến 70 tuổi để bảo vệ họ khỏi căn bệnh ung thư.

Nhà phân tích Kelvin Chu cho biết tuy đem lại lợi ích và dễ sử dụng nhưng Xiang Hu Bao vẫn phải đối mặt với một số vấn đề. Điển hình là việc những người khỏe mạnh có xu hướng bỏ tham gia và tập thể chỉ còn lại những người mắc bệnh. Mặc dù vậy, đến nay sản phẩm bảo hiểm của Ant Financial vẫn đang rất được lòng người dân Trung Quốc.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM