Văn phòng cho thuê cạnh tranh khốc liệt, giá thuê dự báo giảm

06/07/2014 09:18 AM | Thị trường

Nguồn cung mới hoàn thiện dồi dào vào thời điểm quý 2/2014 đã đẩy sự cạnh tranh trên thị trường văn phòng ngày càng khốc liệt.

Nguồn cung văn phòng mới liên tục được tăng lên khi các tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động, chủ yếu nằm ở tòa nhà hạng B, hạng A tương đối ổn định 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Báo cáo nghiên cứu mới mới nhất về thị trường BĐS của một số công ty tư vấn bất động sản vừa được công bố cho thấy, thị trường văn phòng đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt. Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê tăng nhiều sự cạnh tranh với nguồn cung mới hoàn thiện và chào thuê tại cả hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  

Cụ thể, quý 2 năm 2014, Hà Nội đón thêm một dự án văn phòng hạng B mới hoàn thành tại khu vực trung tâm. Tổng số nguồn cung văn phòng hạng B tại Hà Nội được nâng lên hơn 729.000 m2. Trong khi đó, nguồn cung văn phòng hạng A giữ nguyên, ổn định ở mức gần 330.000 m2

Tương tự, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đón thêm một dự án văn phòng hạng B mới, cung cấp thêm 16.000 m2 văn phòng cho toàn bộ thị trường, nâng tổng số nguồn cung văn phòng hạng B tại thành phố này lên 664.000 m2.

Tổng nguồn cung văn phòng hạng A giữ ở mức ổn định - 157.000 m2. Như vậy, tổng diện tích văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 820.700 m2, tăng gần 2% so với quý trước và 6% so với cùng kì năm ngoái.

Văn phòng cho thuê cạnh tranh khốc liệt, giá thuê dự báo giảm (1)
Tình hình hoạt động thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội

Còn theo CBRE Việt Nam, quý 2 này thị trường Hà Nội ghi nhận thêm 34.500m2 sàn từ 1 tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động.

Những nguồn cung mới này khi đi vào hoạt động trong lúc thị trường văn phòng vẫn dư thừa nguồn cung do cầu không theo kịp, dẫn đến sức ép lên giá thuê và tính cạnh tranh trên thị trường cùng trở nên khốc liệt hơn.

Vì thế, giá thuê văn phòng tiếp tục giảm, tuy nhiên, thị trường văn phòng Tp.HCM cho thấy rõ hơn dấu hiệu phục hồi. Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng giá chào thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tiếp tục giảm, giảm 0,7% so với quý trước. Do diện tích trống tăng lên nên giá chào thuê văn phòng hạng B tại Hà Nội cũng giảm 0,12% so với quý trước.

Còn theo ghi nhận của CBRE, tại Hà Nội mức giảm giá thuê văn phòng hạng A khá cao 3,2% so với quý trước đạt mức 30,4 USD/m2/tháng, và văn phòng hạng B giảm nhẹ hơn ở mức 0,4% và giá thuê trung bình là 18,4 USD/m2/tháng.

Nghiên cứu từ các đơn vị tư vấn cho thấy tỷ lệ lấp đầy diễn biến trái chiều khá bình ổn ở Tp.HCM, và có xu hướng giảm ở Hà Nội do nguồn cung mới tăng lên.

“Tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy ở văn phòng hạng A và B cũng có xu hướng trái chiều. Trong khi tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng A đạt 78,2% - tăng 1,33 điểm phần trăm so với quý trước, tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng B giảm 4,4 điểm phần trăm so với quý trước - xuống còn 72%. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ lấp đầy trung bình ở cả hai hạng tiếp tục duy trì ở mức 91%, bình ổn so với quý trước.” Cushman & Wakefield Việt Nam ghi nhận.

Còn theo ghi nhận của CBRE, tỷ lệ trống văn phòng hạng A tại Hà Nội ở mức hơn 23% và con số này ở hạng B là 34%. Giá thuê hợp lý và các ưu đãi từ chủ đầu tư là nhân tố thúc đẩy khách thuê chuyển văn phòng ở các biệt thự sang các tòa nhà văn phòng chuyển nghiệp.

Với tình trạng thị trường như hiện nay, dự báo trong thời gian dài thị trường văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục chịu sức ép về giá thuê và có xu hướng tiếp tục giảm, đặc biệt, với việc Lotte Center khai trương trong quý tới, nguồn cung tiếp tục vượt quá mức nhu cầu của thị trường.

Các dự án tại khu vực phía Tây tiếp tục sẽ chịu sức ép giảm giá do nguồn cung hiện tại và tương lai tương đối dồi dào.

>> Văn phòng cho thuê: Ấm Nam, lạnh Bắc

Theo Phạm An

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm