Văn phòng cho thuê: Ấm Nam, lạnh Bắc

03/07/2014 01:17 PM | Thị trường

Trong khi thị trường văn phòng cho thuê ở TP HCM có những tín hiệu tích cực, thì phân khúc này ở Hà Nội lại không được như kỳ vọng của các chủ đầu tư.

Kết quả khảo sát thị trường văn phòng cho thuê trong quý 2 của Công ty tư vấn BĐS CBRE cho thấy, một trong những lần hiếm hoi, mảng văn phòng cho thuê tại hai trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước lại có diễn biến trái chiều.

Giá chào thuê văn phòng Hà Nội tiếp tục giảm

Theo báo cáo của CBRE cho thấy, giá chào thuê trung bình tiếp tục giảm, đạt 21,8 USD/ m²/tháng. Hạng A ghi nhận mức giảm 3,2% so với quý trước, trong khi Hạng B ghi nhận mức giảm nhẹ 0,4%. 

So với cùng kỳ năm trước, các tòa nhà Hạng B ghi nhận những dấu hiệu khả quan hơn, với mức tăng giá khoảng 1,6% so với mức giảm 6,2% của Hạng A. Giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A đạt 30,4 USD/m²/tháng và 18,4 USD/m²/tháng đối với các tòa hạng B.

Tỷ lệ lấp đầy tại cả Hạng A và Hạng B đều giảm so với quý trước, chủ yếu do tòa nhà EVN mới tham gia vào thị trường. Tỷ lệ trống của các tòa văn phòng hạng A trong Quý 2 là 23,1%, còn tại các tòa hạng B là 34%.

CBRE đánh giá, giá thuê hợp lý và các ưu đãi từ chủ đầu tư là nhân tố thúc đẩy các khách thuê chuyển từ văn phòng tại các biệt thự sang các cao ốc văn phòng chuyên nghiệp. Một số dự án tiếp tục trì hoãn ngày hoàn thành khiến thị trường văn phòng giảm bớt sức ép, nhưng nhìn chung cung vẫn vượt cầu.

Trong thời gian tới, các dự án tại khu vực phía Tây tiếp tục chịu sức ép giá thuê giảm do nguồn cung hiện tại và nguồn cung tương lai tương đối dồi dào. Giá chào thuê trung bình dự báo sẽ tiếp tục giảm trong khi tỷ lệ trống sẽ tiếp tục tăng khi có nguồn cung mới gia nhập thị trường. 

Các tòa văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm sẽ đạt công suất thuê tốt hơn do khách thuê không thật sự có nhiều lựa chọn tại phân khúc này. Tuy nhiên, các tòa nhà văn phòng cũ cần phải được nâng cấp tu sửa kịp thời để có thể cạnh tranh với những dự án văn phòng mới ra nhập thị trường.

Văn phòng cho thuê TP HCM "ấm dần"


Thị trường văn phòng trong Quý 2/2014 vẫn tiếp tục xu hướng cải thiện đối với cả giá thuê trung bình và tỷ lệ trống. Giá thuê trung bình phân khúc hạng A và hạng B tăng lần lượt 7,7% và 5,5% so với Quý 2/2013. Tỷ lệ trống ở phân khúc hạng A và hạng B tính đến cuối Quý 2/2014 đã giảm đáng kể, lần lượt 2,9% và 2,8%.

“Trong quý 2/2014, thị trường ghi nhận diện tích thực thuê mới thấp hơn so với cả quý trước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhu cầu trên thị trường đang giảm xuống, mà nguyên nhân chính đến từ phía nguồn cung. Do các lựa chọn sàn văn phòng trống có thể cho thuê hiện đang ngày càng giới hạn, khách thuê rất khó có thể tìm được mặt sàn thuê phù hợp với nhu cầu thuê của mình", bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc kiêm Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam. cho biết.

Các dự án tương lai đáng chú ý vẫn tiếp tục duy trì tiến độ xây dựng tốt trong quý khảo sát như Vietcombank Tower, Lim Tower 2 (Quận 3), Viettel Office và Trade Center (Quận 10). Đến cuối năm 2015, thị trường dự kiến sẽ có thêm hơn 200.000 m2 sàn văn phòng hạng A và B. Một phần đáng kể trong nguồn cung tương lai này sẽ dành cho chủ đầu tư sử dụng. Thị trường do đó sẽ không phải chịu nhiều áp lực từ việc tăng cung sắp tới và chủ nhà có khả năng giữ vững vị thế của mình.

Đánh giá về hướng phát triển thị trường, bà Dung bình luận: “Thị trường đã chứng kiến sự đổi mới trong gói chào thuê cho khách hàng. Các chủ nhà cởi mở hơn trong hình thức cho thuê dài hạn với các điều khoản thuê linh hoạt. 

Các dự án như Sài Gòn Airport Plaza, SSG Tower hay hạng mục văn phòng cho thuê của dự án Prince Residences đang đưa ra hình thức cho thuê lên đến 50 năm, khách thuê có quyền cho thuê lại mặt sàn đã thuê. Đây có thể được xem là một hướng tiếp cận/tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng trên thị trường".

Đáng chú ý, theo số liệu yêu cầu thuê CBRE nhận được trong Quý 2/2014, 60% khách có nhu cầu thuê là những doanh nghiệp mới thành lập hoặc có nhu cầu mở rộng diện tích thuê. Số liệu này cao hơn nhiều so với Quý 2/2013, khi chỉ có 37% khách có nhu cầu thuê là một trong hai đối tượng trên. 

Các công ty cung cấp dịch vụ tài chính và tư vấn vẫn là những khách thuê tích cực nhất trên thị trường khi chiếm đến 26% tổng số yêu cầu thuê nhận được. Theo sau là các công ty trong các lĩnh vực dược phẩm, công nghệ, điện tử và luật.

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm